Ngắm linh vật Rồng độc đáo qua góc nhìn sáng tạo của các họa sỹ trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Qua góc nhìn và nét vẽ của các nghệ sỹ trẻ, linh vật Rồng trở nên độc đáo, ấn tượng, hứa hẹn đem đến nhiều góc nhìn thú vị, vui vẻ cho cộng đồng người yêu sáng tạo trước thềm Tết đến Xuân về.
Tác phẩm "Hơi thở Rồng" của Phạm Trần Song Kim.

Tác phẩm "Hơi thở Rồng" của Phạm Trần Song Kim.

Mừng năm mới Giáp Thìn sắp tới gần, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng thành Thăng Long cùng tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Vẽ con Rồng."

Triển lãm giới thiệu những tác phẩm xuất sắc nhất được chọn lựa từ cuộc thi vẽ tranh minh họa Illustration Challenge #13 do doanh nghiệp sáng tạo TiredCity và cộng đồng nghệ sỹ trẻ Vietnam Local Artist Group (VLAG) tổ chức vào tháng 11/2023.

Theo đó, 80 tác phẩm nổi bật nhất sẽ được trưng bày tại triển lãm tranh “Vẽ con Rồng” nằm trong khuôn viên của Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám để ghi nhận thành quả sáng tạo của hơn 75 họa sỹ trẻ. Triển lãm khai mạc lúc 15h ngày 19/1 và kéo dài đến ngày 20/2.

Đến với triển lãm, khách tham quan sẽ cùng thả mình vào những câu chuyện về Rồng được lấy cảm hứng từ trong truyền thuyết, trong văn hóa, trong phim, truyện và trong chính đời sống thường ngày.

Song song với sự kiện tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, triển lãm “Vẽ con Rồng” sẽ khai mạc lúc 15h ngày 20/01 và kéo dài đến ngày 25/2 tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội.

Triển lãm giới thiệu 30 tác phẩm phản ánh linh vật Rồng uy nghi dựa trên những thần tích trong văn hóa Việt Nam nói chung, và chính Hoàng thành Thăng Long nói riêng.

Trước đó, 13 tác phẩm xuất sắc từ Illustration Challenge #13 đã được chọn lựa để in lịch, thực hiện chiến dịch gây quỹ cho Blue Dragon Children’s Foundation - tổ chức hỗ trợ trẻ đường phố, trẻ khuyết tật và nạn nhân của mua bán người trên khắp Việt Nam. Toàn bộ lợi nhuận được gửi tặng Blue Dragon Children’s Foundation.

Giám khảo của cuộc thi gồm họa sỹ Phạm Quang Phúc, từng đoạt giải thưởng ASEAN Illustration Award năm 2018, họa sỹ Việt duy nhất tham gia minh hoạ “The Harry Potter Wizarding Almanac" và họa sỹ Đạt Phan, nổi danh với phong cách vẽ đơn sắc đặc trưng sử dụng hai tông màu đen-trắng, nhấn nhá bằng nhũ vàng.

Thành lập năm 2016, với sứ mệnh đưa nghệ thuật và văn hoá Việt đến gần hơn với công chúng trong nước cũng như quốc tế, TiredCity đã góp phần lan toả sáng tạo Việt thông qua việc cộng tác thương mại với hơn 300 nghệ sỹ, tạo ra hơn 100.000 sản phẩm thương mại cho thị trường trong nước và nước ngoài.

Vietnam Local Artist Group là cộng đồng giao lưu, học hỏi quy tụ đông đảo các nghệ sỹ đặc biệt là họa sỹ minh họa. Hiện VLAG có hơn 125.000 thành viên, thường xuyên có những cuộc thi vẽ quy mô lớn và các hoạt động giao lưu trực tiếp/trực tuyến.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

"Kết duyên" - Kiều Như Trang.

"Kết duyên" - Kiều Như Trang.

"Sử ký" - Trường Thạnh.
"Sử ký" - Trường Thạnh.
"Long Long du Xuân" - Bùi Thanh Phong.

"Long Long du Xuân" - Bùi Thanh Phong.

"Múa Rồng Việt" - Trà Mee.

"Múa Rồng Việt" - Trà Mee.

"Chạm khắc Rồng" - Duy Tô.

"Chạm khắc Rồng" - Duy Tô.

"Rồng bay vào mộng" - Duy Hồ.








"Rồng bay vào mộng" - Duy Hồ.

"Giấc mơ trên trời" - Nguyễn Ngọc Thành.

"Giấc mơ trên trời" - Nguyễn Ngọc Thành.

"Hãng Rồng bay Việt Nam" - Đặng Thái Tuấn.
"Hãng Rồng bay Việt Nam" - Đặng Thái Tuấn.

Có thể bạn quan tâm

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Cha mẹ làm nông, cả tuổi thơ của Trương Kim Ngân (sinh năm 1994) đã quen với việc gieo mạ, gặt lúa. Về sau, theo nghề họa sĩ - nghệ nhân, chị vẫn để bàn tay mình gắn bó với từng hạt gạo thân yêu thay vì chỉ có cọ, màu, giấy vẽ…

Khi sông gặp biển

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khi sông gặp biển

(GLO)- Giữa dòng chảy ký ức, bài thơ "Khi sông gọi biển" của tác giả Nguyễn Thanh Mừng gợi về hình bóng con sông xưa với lời hẹn thơ ngây, thể hiện nỗi niềm tiếc nuối trước những đổi thay. Sông vẫn đợi, chỉ người đã không còn như trước.

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

(GLO)- Suốt 50 năm qua, bà Kpă H’Mi (SN 1961, buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) vẫn luôn say mê những giai điệu dân ca Jrai. Bà là niềm tự hào của buôn làng khi không chỉ lưu giữ mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thêm yêu và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mắt hạ cho nhau

Thơ Lenguyen: Mắt hạ cho nhau

(GLO)- "Mắt hạ cho nhau" của Lenguyen là khúc ngân dịu dàng của tuổi học trò, nơi bằng lăng tím, phượng đỏ và tiếng ve gọi về ký ức. Bài thơ chan chứa hoài niệm, tiếc nuối những rung động đầu đời chưa kịp nói thành lời.

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

(GLO)- 12 năm liên tục duy trì chương trình “Trang sách mùa hè” cũng là chừng ấy thời gian cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh dành nhiều tâm huyết để tạo ra một không gian vừa học vừa chơi mới mẻ, hấp dẫn.

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

(GLO)- “Mây biên giới” của tác giả Đào An Duyên là bài thơ giàu cảm xúc về vẻ đẹp thanh bình nơi biên cương Tổ quốc. Tác giả khắc họa hình ảnh cột mốc trong nắng dịu, mây trời không lằn ranh, rừng khộp lặng im... như một bản hòa ca của thiên nhiên và lịch sử...

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.