Mỹ đau đầu vì ma túy “ thây ma”, “xác sống” trong quân đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Fentanyl gọi là thuốc "thây ma" hoặc thuốc "xác sống", vì nó khiến người dùng rơi vào trạng thái giống như thây ma và làm thối rữa da từ bên trong, gây ra những vết loét, thường cách xa chỗ tiêm. Các vết thương giống như "da thịt bị ăn từ trong ra ngoài", theo Daily Mail.
Oxycodone giả chứa Fentanyl thu thập trong một cuộc điều tra. Ảnh: AP ảnh 1

Oxycodone giả chứa Fentanyl thu thập trong một cuộc điều tra. Ảnh: AP

Lục quân Mỹ đã mất 127 binh sĩ vì fentanyl từ năm 2015 đến năm 2022, theo hồ sơ mà tờ Washington Post có được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin. Con số này nhiều hơn gấp đôi số quân nhân thiệt mạng trong các trận chiến ở Afghanistan trong cùng thời kỳ đó.

Ít nhất 27 binh sĩ đã chết vì fentanyl chỉ trong năm 2021, năm tổn thất nhất của Lục quân Mỹ. Lầu Năm Góc báo cáo với các nhà lập pháp trong một bức thư rằng fentanyl đã khiến hơn một nửa trong số 332 quân nhân chết vì ma túy từ năm 2017 đến năm 2021. Hơn 15.000 binh sĩ đã dùng ma túy quá liều nhưng vẫn sống sót trong khoảng thời gian đó.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng tỷ lệ trên 100.000 thành viên của quân đội chết vì bất kỳ loại ma túy quá liều nào vẫn thấp hơn tỷ lệ quốc gia đối với dân thường. Tuy nhiên, tại một số điểm nóng, như bang North Carolina và tiểu bang Washington, tỷ lệ tử vong do ma túy của quân nhân cao gần bằng với phần còn lại của tiểu bang. Bang Texas, nơi có khoảng 17% quân nhân nhập ngũ Lục quân, có tỷ lệ binh sĩ tử vong cao hơn dân số bang nói chung.

Fentanyl là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người Mỹ từ 18 đến 49 tuổi. Loại thuốc phiện tổng hợp này mạnh gấp 50 lần so với heroin và tính nhỏ gọn của nó khiến việc buôn lậu dễ ​​dàng hơn.

Chính quyền Mỹ đã liên tiếp thất bại trong việc triển khai công nghệ để phát hiện các loại thuốc này. Và khi nạn buôn bán fentanyl bùng nổ, hợp tác chống ma túy với Mexico lại trở nên xấu đi.

Có thể bạn quan tâm

Nga tạm dừng các vụ thử hạt nhân

Nga tạm dừng các vụ thử hạt nhân

(GLO)-"Nga đã tuyên bố tự nguyện tạm dừng các vụ thử hạt nhân vào đầu những năm 1990 và đã cam kết thực hiện điều này kể từ thời điểm đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những cam kết này nếu các quốc gia hạt nhân khác hành xử tương tự",Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin nói hôm 22/9, đề cập đến Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.
Philippines sẽ khởi kiện Trung Quốc

Philippines sẽ khởi kiện Trung Quốc

Philippines sẽ đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) liên quan các cáo buộc cho rằng các hoạt động của Bắc Kinh đã phá hoại môi trường ở biển Tây Philippines (cách Philippines gọi phần phía đông của Biển Đông).
Tiểu đoàn trưởng đam mê nghiên cứu khoa học

Tiểu đoàn trưởng đam mê nghiên cứu khoa học

(GLO)- Là người am hiểu công nghệ thông tin, Thiếu tá Ung Nho Trường-Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 3) đã nỗ lực nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tế huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.
Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

(GLO)- Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Công an xã Chư A Thai, Công an huyện Phú Thiện tổ chức chương trình biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tặng quà đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chương trình thu hút trên 400 lượt người dân tham dự.
Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

(GLO)-Ukrainska Pravda ngày 18/9 đưa tin, chính phủ Ukraine cho biết một loạt thứ trưởng quốc phòng nước này bị cách chức. Chỉ có thứ trưởng thứ nhất Alexander Pavliuk giữ nguyên chức vụ. Các thứ trưởng bị cách chức không có ai phản đối quyết định trên. Họ cũng không được đề nghị bổ nhiệm lại.
Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

(GLO)-Ngày 16/9, quan chức quân sự hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)- ông Bauer, cảnh báo rằng, giá đạn dược tăng mạnh đồng nghĩa với việc chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, nhưng vấn đề này không đi cùng với việc mang lại các giải pháp an ninh hiệu quả hơn. Người này đồng thời kêu gọi một cách tiếp cận mới trong hợp tác quốc phòng.