Mỹ đau đầu vì ma túy “ thây ma”, “xác sống” trong quân đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Fentanyl gọi là thuốc "thây ma" hoặc thuốc "xác sống", vì nó khiến người dùng rơi vào trạng thái giống như thây ma và làm thối rữa da từ bên trong, gây ra những vết loét, thường cách xa chỗ tiêm. Các vết thương giống như "da thịt bị ăn từ trong ra ngoài", theo Daily Mail.
Oxycodone giả chứa Fentanyl thu thập trong một cuộc điều tra. Ảnh: AP

Oxycodone giả chứa Fentanyl thu thập trong một cuộc điều tra. Ảnh: AP

Lục quân Mỹ đã mất 127 binh sĩ vì fentanyl từ năm 2015 đến năm 2022, theo hồ sơ mà tờ Washington Post có được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin. Con số này nhiều hơn gấp đôi số quân nhân thiệt mạng trong các trận chiến ở Afghanistan trong cùng thời kỳ đó.

Ít nhất 27 binh sĩ đã chết vì fentanyl chỉ trong năm 2021, năm tổn thất nhất của Lục quân Mỹ. Lầu Năm Góc báo cáo với các nhà lập pháp trong một bức thư rằng fentanyl đã khiến hơn một nửa trong số 332 quân nhân chết vì ma túy từ năm 2017 đến năm 2021. Hơn 15.000 binh sĩ đã dùng ma túy quá liều nhưng vẫn sống sót trong khoảng thời gian đó.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng tỷ lệ trên 100.000 thành viên của quân đội chết vì bất kỳ loại ma túy quá liều nào vẫn thấp hơn tỷ lệ quốc gia đối với dân thường. Tuy nhiên, tại một số điểm nóng, như bang North Carolina và tiểu bang Washington, tỷ lệ tử vong do ma túy của quân nhân cao gần bằng với phần còn lại của tiểu bang. Bang Texas, nơi có khoảng 17% quân nhân nhập ngũ Lục quân, có tỷ lệ binh sĩ tử vong cao hơn dân số bang nói chung.

Fentanyl là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người Mỹ từ 18 đến 49 tuổi. Loại thuốc phiện tổng hợp này mạnh gấp 50 lần so với heroin và tính nhỏ gọn của nó khiến việc buôn lậu dễ ​​dàng hơn.

Chính quyền Mỹ đã liên tiếp thất bại trong việc triển khai công nghệ để phát hiện các loại thuốc này. Và khi nạn buôn bán fentanyl bùng nổ, hợp tác chống ma túy với Mexico lại trở nên xấu đi.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

null