Mùa vàng ở Đak Trôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đến hẹn lại lên, tháng 11 về, khi Gia Lai đón những ngọn gió đầu mùa cũng là lúc cây lúa trên rẫy của người Bahnar ở xã Đak Trôi, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai chín vàng rực. Từng bông lúa trĩu hạt vàng óng ánh, uốn cong mình báo hiệu một mùa no ấm với đồng bào sinh sống nơi đây.
 
 Cánh đồng xã Đak Trôi trong mùa lúa chín mang vẻ đẹp say đắm lòng người. Dưới ánh nắng vàng như rót mật của những ngày nắng gió tháng 11, vùng cao nguyên rực rỡ trong bộ áo tươi mới, đất trời thơm ngạt ngào hương lúa. 
 
Những mảnh ruộng lớn kề bên các ngôi nhà sàn đang nằm phơi mình giữa trời xanh ngọc đã tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ.
 
Với diện tích khoảng 350 ha, những cây lúa Ba Chăm được đồng bào Bahnar canh tác theo phương thức chọc trỉa truyền thống, sinh trưởng phát triển dựa vào tự nhiên đang chín vàng ruộm. 
 
Từng nhành lúa trĩu hạt đang được những người nông dân nhanh tay gặt lúa mang về
 
Hạt lúa Đak Trôi căng mẩy, hàm lượng dinh dưỡng cao. Đây là giống lúa đặc sản có từ lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số Bahnar của huyện Mang Yang
 
Nông dân tại xã Đak Trôi tiếp thu khoa học kỹ thuật, mở rộng diện tích, chuyển hướng sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGap
 
Đến với Đak Trôi, bạn sẽ được “no mắt” bởi đồng lúa và sẽ là điểm đến ấn tượng đối với ai thích “xê dịch” và khám phá thiên nhiên hoang sơ.
Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Giữ nghề để tạo dựng làng du lịch

Giữ nghề để tạo dựng làng du lịch

(GLO)- Hình thành những làng nghề truyền thống để tạo sinh kế bền vững, góp phần giữ rừng, làm du lịch là mục tiêu của Dự án đào tạo nghề đan lát, làm cung nỏ cho người Bahnar ở 3 ngôi làng Kon Jôt, Kon Nak, Kon Pơdram thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Khách quốc tế tới Việt Nam tăng mạnh

Khách quốc tế tới Việt Nam tăng mạnh

Trong 4 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 7,7 triệu lượt người, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Người châu Á đến Việt Nam du lịch nhiều nhất, đạt gần 6 triệu lượt người nhờ chính sách thị thực thuận lợi và tổ chức các ngày lễ lớn của dân tộc.

Ẩm thực truyền thống của người Bahnar đến từ làng du lịch cộng đồng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang). Ảnh: Hoàng Ngọc

Văn hóa "chắp cánh" cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Cuộc thi nghề đan lát, dệt thổ cẩm và ẩm thực truyền thống phục vụ du lịch là dịp hội ngộ của những nghệ nhân giỏi tay nghề toàn tỉnh Gia Lai, đồng thời là hành trình khơi dậy kho tàng văn hóa, kết tinh thành sản phẩm quà tặng mang dấu ấn riêng của vùng đất cao nguyên.