Mang Yang: Người dân vây chặn xe khai thác cát trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quá bức xúc trước tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực sông A Yun đoạn qua xã Ayun và Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang), chiều 30-5, người dân nơi đây đã vây chặn các xe ben, xe múc và mời chính quyền địa phương đến xử lý.

Biên bản làm việc số 02 ngày 30-5-2016 của Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Mang Yang ghi rõ: Tại thời điểm kiểm tra lúc 15 giờ ngày 30-5-2016, có 1 xe múc hiệu CAT đang múc cát tại khu vực thôn Nhơn Bông, Ta Đun, Plei Bông, A Tur (xã A Yun), khối lượng khai thác 12-15 m3. Qua kiểm tra, chủ xe múc là ông Phạm Văn Minh không xuất trình được giấy phép khai thác cát. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện một máy bơm cùng công cụ để khai thác, hút cát trái phép đang được sử dụng tại khu vực bờ sông.

 

Các hố sâu tạo ra từ việc khai thác cát trái phép làm ảnh hưởng đến nương rẫy của người dân. Ảnh: N.G
Các hố sâu tạo ra từ việc khai thác cát trái phép làm ảnh hưởng đến nương rẫy của người dân. Ảnh: N.G

Các phương tiện vi phạm, gồm xe múc, máy bơm và vật dụng khai thác cát trái phép được đưa về Công an huyện xử lý.
Theo ghi nhận của PV, tại khu vực bờ sông A Yun, việc khai thác cát trái phép diễn ra từ nhiều năm nay. Người dân đã nhiều lần phản ảnh với chính quyền địa phương nhưng xe chở cát hàng ngày cứ ung dung ra vào chở cát mà không có biện pháp xử lý của cơ quan chức năng. Việc khai thác cát trái phép gây sạt lở đất làm cho diện tích đất rẫy của nhiều hộ dân bị mất dần, đường đi đến rẫy của người dân  bị các xe tải băm nát khiến cho việc đi lại rất khó khăn.

Ông Khưm (làng TDum) bức xúc nói: Họ khai thác cát tùm lum nhưng không ai kiểm soát. Mùa mưa đến, máy móc hoạt động nhiều càng làm sạt lở đất sản xuất của dân.

 

Đất canh tác của người dân bị sạt lở do việc khai thác cát. Ảnh: N.G
Đất canh tác của người dân bị sạt lở do việc khai thác cát. Ảnh: N.G

Qua phản ảnh của người dân là vậy, nhưng ông Nguyễn Văn Lộc-Chủ tịch UBND xã lại khẳng định: Việc các xe chở cát là có nhưng không nhiều. Từ năm 2015 đến nay, xã đã phối hợp với phòng Tài nguyên-Môi trường huyện xử lý 1 vụ. Công tác xử lý là rất khó, họ toàn dùng xe cơ giới lớn, khi đến nơi thì xe bỏ chạy nên đành chịu !
 

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.