Mang Yang: Doanh thu Hợp tác xã bình quân đạt 900 triệu đồng/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dưới sự chủ trì của ông Krung Dăm Đoàn-Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang, Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể 9 tháng năm 2019; triển khai kế hoạch năm 2020 vào ngày 25-10.
Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ xã Đak Ta Ley. Ảnh: Hà Phương
Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ xã Đak Ta Ley. Ảnh: Hà Phương
Trong 9 tháng qua, các thành viên Ban chỉ đạo đã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của cấp trên và Luật Hợp tác xã năm 2012. Chủ động tham mưu cho UBND huyện cải cách đáng kể các thủ tục hành chính và ban hành một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. Đến nay, toàn huyện có 41 tổ hợp tác với 95 thành viên; 12 Hợp tác xã với 1.570 thành viên, trong đó có 2 Hợp tác xã được thành lập mới năm 2019. Các tổ hợp tác, các Hợp tác xã đều hoạt động đúng quy định của Luật hợp tác xã cũng như những quy định hiện hành và có sự phát triển. Doanh thu bình quân của các Hợp tác xã đạt  900 triệu đồng/năm, lãi bình quân 100 triệu đồng/năm; doanh thu của tổ hợp tác là 16 triệu đồng/ tổ. Trong quá trình hoạt động, các Hợp tác xã đã thực hiện nhiều dịch vụ hỗ trợ sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động, xóa đói giảm nghèo.
Tuy nhiên, đa số các Hợp tác xã mới được thành lập, hoạt động kinh doanh chưa ổn định, quy mô nhỏ, sản xuất chưa gắn với thị trường, chưa liên kết với doanh nghiệp, phần lớn các Hợp tác xã chưa có trụ sở riêng... Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận và thống nhất thông qua giải pháp cụ thể để phát triển các tổ hợp tác, Hợp tác xã trong thời gian tới. Cụ thể trong năm 2020, trên địa bàn huyện thành lập mới 5 tổ hợp tác, 3 Hợp tác xã trên các lĩnh vực, thu hút khoảng 230 thành viên tham gia, giải quyết việc làm cho khoảng 1.900 lao động. Thu nhập bình quân của lao động Hợp tác xã đạt 60 triệu đồng/năm, lao động tổ hợp tác đạt 40 triệu đồng/năm. 
Hà Phương
 
Ứng dụng Báo Gia Lai đã lên 2 kho ứng dụng:
 - Google Play: http://bit.ly/2PcYBHy
 - App Store: https://apple.co/2W9SmGa

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Gia Lai: Hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

Đầu tư hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

(GLO)- Sau khi bão số 13 năm 2025 tàn phá hệ thống đê điều tại xã Hội Sơn (tỉnh Gia Lai), chính quyền địa phương đã phê duyệt dự án khẩn cấp trị giá hơn 8,1 tỷ đồng để gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít, bảo vệ hàng trăm hộ dân và diện tích đất sản xuất trước nguy cơ lũ tiếp diễn.

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

null