Măng Đen: Xây dựng khu kinh tế đêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhằm tạo địa điểm vui chơi, giải trí và thưởng thức ẩm thực cho du khách khi đến với Khu du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông triển khai xây dựng khu kinh tế đêm tại khuôn viên rừng thông, trung tâm thị trấn Măng Đen.

Công tác tổ chức, xây dựng khu kinh tế đêm được Hội Du lịch Măng Đen phối hợp với UBND thị trấn Măng Đen và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện từ quý III/2024.

Theo quy hoạch tổng thể, khu kinh tế đêm có tổng diện tích 10.000m2, địa điểm tại rừng thông (gần điểm giao cắt giữa đường Trần Hưng Đạo và Quốc lộ 24), thị trấn Măng Đen. Khu kinh tế đêm có 1 sân khấu “360o” nằm ở trung tâm và bao quanh là các gian hàng (mỗi gian hàng có diện tích mặt bằng 160m2) kinh doanh các mặt hàng nước giải khát, đồ uống có cồn và đồ ăn có nguồn gốc xuất xứ trong, ngoài nước.

Điểm nhấn của khu kinh tế đêm chính là các công trình, gồm cổng chào, lối đi, các gian hàng, khu nhà vệ sinh đều được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu tự nhiên nhằm tạo không gian hài hòa, gần gũi với cảnh quan thiên nhiên của rừng thông.

Khu kinh tế đêm Măng Đen nằm xen kẽ dưới tán rừng thông. Ảnh: Đ.T

Khu kinh tế đêm Măng Đen nằm xen kẽ dưới tán rừng thông. Ảnh: Đ.T

Khu kinh tế đêm có nội quy hoạt động riêng và thời gian hoạt động từ 15h-24h hàng ngày. Huyện Kon Plông đã thành lập Ban Quản lý khu kinh tế đêm nhằm đảm bảo cho công tác quản lý, vận hành.

Ông Bùi Viết Hà- Chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen chia sẻ, vào buổi tối, các hoạt động văn hóa- du lịch tại Khu du lịch sinh thái Măng Đen chưa được tổ chức thường xuyên và sôi nổi, cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân và du khách còn hạn chế. Trong khi đó, tiềm năng và lợi thế về phát triển kinh tế đêm ở Khu du lịch là rất lớn.

Chính vì vậy, Khu kinh tế đêm được xây dựng nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại-du lịch vào buổi tối ở Khu du lịch sinh thái Măng Đen phát triển. Việc xây dựng khu kinh tế đêm nhận được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương, người dân, du khách và các hội viên của Hội Du lịch Măng Đen.

Ông Nguyễn Quang Cư- Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình 1, hội viên Hội Du lịch Măng Đen cho biết, sau khi huyện Kon Plông có chủ trương xây dựng khu kinh tế đêm, Công ty TNHH Thanh Bình 1 đã đăng ký tham gia kinh doanh. Ngoài số tiền 50 triệu đồng đóng góp để xây dựng hạ tầng chung cho khu kinh tế đêm, doanh nghiệp đã đầu tư gần 400 triệu đồng để xây dựng gian hàng và các hạng mục phụ trợ.

“Khi khu kinh tế đêm đi vào hoạt động, gian hàng của doanh nghiệp chúng tôi dự kiến có 3 lao động làm việc thường xuyên. Hiện nay, gian hàng của doanh nghiệp chúng tôi đã hoàn thành hơn 95% khối lượng xây dựng”- ông Nguyễn Quang Cư cho biết thêm.

Cách gian hàng của Công ty TNHH Thanh Bình 1 không xa là gian hàng của ông Nguyễn Ngọc Khánh, hội viên Hội Du lịch Măng Đen. Gian hàng của ông Khánh có tổng mức đầu tư gần 200 triệu đồng, đăng ký kinh doanh đồ uống có cồn và đồ ăn có xuất xứ từ nước ngoài.

Ông Khánh cho hay, sau nhiều năm gắn bó và đầu tư kinh doanh nhà hàng và trang trại dã ngoại ở Khu du lịch sinh thái Măng Đen, ông hiểu rõ về nhu cầu và tiềm năng phát triển kinh tế đêm của Khu du lịch.

Đến nay, việc thi công xây dựng hạ tầng cho khu kinh tế đêm cơ bản đã hoàn thành. Ảnh: ĐT

Đến nay, việc thi công xây dựng hạ tầng cho khu kinh tế đêm cơ bản đã hoàn thành. Ảnh: ĐT

“Xây dựng khu kinh tế đêm là chủ trương đúng đắn và kịp thời, mang lại luồng gió mới cho du lịch Măng Đen, đáp ứng nhu cầu đầu tư kinh doanh của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhu cầu vui chơi, giải trí vào buổi tối cho người dân và du khách”- ông Khánh chia sẻ.

Chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen- Bùi Viết Hà cho hay, hiện nay, khu kinh tế đêm có 24 gian hàng của hội viên Hội Du lịch Măng Đen đăng ký kinh doanh với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng.

Với sự tham gia của các hội viên và nhà đầu tư, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan, đến nay, hạ tầng về điện lưới, nước sinh hoạt, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, khu vệ sinh chung, cổng chào, lối đi, sân khấu, công tác trang trí, trồng hoa và các thảm cỏ xanh, thi công xây dựng các gian hàng kinh doanh của khu kinh tế đêm cơ bản đã hoàn thành.

Khi đi vào hoạt động, khu kinh tế đêm dự kiến cần hơn 50 lao động làm việc thường xuyên. Hội Du lịch Măng Đen đang phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cùng UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức các buổi hướng nghiệp, tuyển dụng và hỗ trợ đào tạo ngành du lịch để bổ sung nguồn lao động cho khu kinh tế đêm.

“Khu kinh tế đêm được tổ chức hoạt động thử nghiệm từ cuối tháng 9 đến hết tháng 12/2024. Từ tháng 1/2025, khu kinh tế đêm sẽ đi vào hoạt động chính thức”- ông Hà cho biết.

Theo Đức Thành (baokontum.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

“Chuỗi ngọc” trên vùng biên giới Gia Lai

“Chuỗi ngọc” trên vùng biên giới Gia Lai

(GLO)- Từ những cánh rừng gỗ hương quý hiếm (xã Đức Cơ), di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ vang vọng chiến công, cây đa làng Ghè (xã Ia Dơk) đến Quốc môn (Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh) uy nghi, tất cả tạo nên một “chuỗi ngọc” của vùng biên giới Gia Lai. 

Người dân, du khách tranh thủ check in với cờ đỏ sao vàng trên đường Nguyễn Tất Thành.

Quy Nhơn rộn ràng đón khách dịp lễ 2-9

(GLO)-Những ngày đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, phố biển Quy Nhơn khoác lên mình sắc cờ hoa rực rỡ, không khí nhộn nhịp khắp các tuyến phố. Theo ghi nhận của phóng viên, hàng quán đông khách hơn thường lệ; nhiều cơ sở lưu trú công suất phòng tăng khoảng 15%, thậm chí có nơi kín chỗ.

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

(GLO)- Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ đất Bazan và Biển” diễn ra tại khu vực Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) với nhiều món ăn đặc trưng đến từ núi rừng Tây Nguyên và biển cả. Lễ hội đã đem đến cho du khách trong và ngoài tỉnh nhiều trải nghiệm thú vị.

Khách sạn Pleiku ngập trong màu cờ Tổ quốc chào đón du khách khắp nơi về với Phố núi dịp Quốc khánh. Ảnh: Minh Châu

Gia Lai sẵn sàng đón khách dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Kỳ nghỉ lễ 2-9 năm nay, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức chuỗi sự kiện đặc sắc trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ 2025 (ngày 29-8 đến 2-9), với hàng loạt hoạt động văn hóa - nghệ thuật, ẩm thực, ánh sáng và pháo hoa, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Ngày 19/8, tại Ninh Bình, UBND tỉnh phối hợp với Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giá trị thương hiệu Quần thể Danh thắng Tràng An gắn với chính sách bảo tồn di sản và phát triển du lịch bền vững”.

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

(GLO)- Tựa lưng vào dãy Chư Nâm hùng vĩ, mở ra trước mắt là toàn cảnh núi lửa Chư Đang Ya trầm mặc giữa cao nguyên, Hợp tác xã (HTX) Du lịch và Nông nghiệp Chư Đang Ya (tỉnh Gia Lai) là nơi du khách được trải nghiệm đời sống, văn hóa bản địa, cưỡi ngựa lắng nghe tiếng gió thì thầm qua triền núi lửa triệu năm.

null