Măng Đen: Xây dựng khu kinh tế đêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhằm tạo địa điểm vui chơi, giải trí và thưởng thức ẩm thực cho du khách khi đến với Khu du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông triển khai xây dựng khu kinh tế đêm tại khuôn viên rừng thông, trung tâm thị trấn Măng Đen.

Công tác tổ chức, xây dựng khu kinh tế đêm được Hội Du lịch Măng Đen phối hợp với UBND thị trấn Măng Đen và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện từ quý III/2024.

Theo quy hoạch tổng thể, khu kinh tế đêm có tổng diện tích 10.000m2, địa điểm tại rừng thông (gần điểm giao cắt giữa đường Trần Hưng Đạo và Quốc lộ 24), thị trấn Măng Đen. Khu kinh tế đêm có 1 sân khấu “360o” nằm ở trung tâm và bao quanh là các gian hàng (mỗi gian hàng có diện tích mặt bằng 160m2) kinh doanh các mặt hàng nước giải khát, đồ uống có cồn và đồ ăn có nguồn gốc xuất xứ trong, ngoài nước.

Điểm nhấn của khu kinh tế đêm chính là các công trình, gồm cổng chào, lối đi, các gian hàng, khu nhà vệ sinh đều được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu tự nhiên nhằm tạo không gian hài hòa, gần gũi với cảnh quan thiên nhiên của rừng thông.

Khu kinh tế đêm Măng Đen nằm xen kẽ dưới tán rừng thông. Ảnh: Đ.T

Khu kinh tế đêm Măng Đen nằm xen kẽ dưới tán rừng thông. Ảnh: Đ.T

Khu kinh tế đêm có nội quy hoạt động riêng và thời gian hoạt động từ 15h-24h hàng ngày. Huyện Kon Plông đã thành lập Ban Quản lý khu kinh tế đêm nhằm đảm bảo cho công tác quản lý, vận hành.

Ông Bùi Viết Hà- Chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen chia sẻ, vào buổi tối, các hoạt động văn hóa- du lịch tại Khu du lịch sinh thái Măng Đen chưa được tổ chức thường xuyên và sôi nổi, cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân và du khách còn hạn chế. Trong khi đó, tiềm năng và lợi thế về phát triển kinh tế đêm ở Khu du lịch là rất lớn.

Chính vì vậy, Khu kinh tế đêm được xây dựng nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại-du lịch vào buổi tối ở Khu du lịch sinh thái Măng Đen phát triển. Việc xây dựng khu kinh tế đêm nhận được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương, người dân, du khách và các hội viên của Hội Du lịch Măng Đen.

Ông Nguyễn Quang Cư- Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình 1, hội viên Hội Du lịch Măng Đen cho biết, sau khi huyện Kon Plông có chủ trương xây dựng khu kinh tế đêm, Công ty TNHH Thanh Bình 1 đã đăng ký tham gia kinh doanh. Ngoài số tiền 50 triệu đồng đóng góp để xây dựng hạ tầng chung cho khu kinh tế đêm, doanh nghiệp đã đầu tư gần 400 triệu đồng để xây dựng gian hàng và các hạng mục phụ trợ.

“Khi khu kinh tế đêm đi vào hoạt động, gian hàng của doanh nghiệp chúng tôi dự kiến có 3 lao động làm việc thường xuyên. Hiện nay, gian hàng của doanh nghiệp chúng tôi đã hoàn thành hơn 95% khối lượng xây dựng”- ông Nguyễn Quang Cư cho biết thêm.

Cách gian hàng của Công ty TNHH Thanh Bình 1 không xa là gian hàng của ông Nguyễn Ngọc Khánh, hội viên Hội Du lịch Măng Đen. Gian hàng của ông Khánh có tổng mức đầu tư gần 200 triệu đồng, đăng ký kinh doanh đồ uống có cồn và đồ ăn có xuất xứ từ nước ngoài.

Ông Khánh cho hay, sau nhiều năm gắn bó và đầu tư kinh doanh nhà hàng và trang trại dã ngoại ở Khu du lịch sinh thái Măng Đen, ông hiểu rõ về nhu cầu và tiềm năng phát triển kinh tế đêm của Khu du lịch.

Đến nay, việc thi công xây dựng hạ tầng cho khu kinh tế đêm cơ bản đã hoàn thành. Ảnh: ĐT

Đến nay, việc thi công xây dựng hạ tầng cho khu kinh tế đêm cơ bản đã hoàn thành. Ảnh: ĐT

“Xây dựng khu kinh tế đêm là chủ trương đúng đắn và kịp thời, mang lại luồng gió mới cho du lịch Măng Đen, đáp ứng nhu cầu đầu tư kinh doanh của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhu cầu vui chơi, giải trí vào buổi tối cho người dân và du khách”- ông Khánh chia sẻ.

Chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen- Bùi Viết Hà cho hay, hiện nay, khu kinh tế đêm có 24 gian hàng của hội viên Hội Du lịch Măng Đen đăng ký kinh doanh với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng.

Với sự tham gia của các hội viên và nhà đầu tư, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan, đến nay, hạ tầng về điện lưới, nước sinh hoạt, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, khu vệ sinh chung, cổng chào, lối đi, sân khấu, công tác trang trí, trồng hoa và các thảm cỏ xanh, thi công xây dựng các gian hàng kinh doanh của khu kinh tế đêm cơ bản đã hoàn thành.

Khi đi vào hoạt động, khu kinh tế đêm dự kiến cần hơn 50 lao động làm việc thường xuyên. Hội Du lịch Măng Đen đang phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cùng UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức các buổi hướng nghiệp, tuyển dụng và hỗ trợ đào tạo ngành du lịch để bổ sung nguồn lao động cho khu kinh tế đêm.

“Khu kinh tế đêm được tổ chức hoạt động thử nghiệm từ cuối tháng 9 đến hết tháng 12/2024. Từ tháng 1/2025, khu kinh tế đêm sẽ đi vào hoạt động chính thức”- ông Hà cho biết.

Theo Đức Thành (baokontum.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phóng viên ảnh-travel blogger nổi tiếng Ngô Trần Hải An (bìa phải) trải nghiệm tại làng DLCĐ Mơ Hra-Đáp. Ảnh: Quốc Nguyễn

Mơ Hra-Đáp: Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

(GLO)- Giữa những đồng mía trải dài trên cung đường Đông Trường Sơn, cách quốc lộ 19 khoảng 5 km, làng Mơ Hra-Đáp (xã Tơ Tung, tỉnh Gia Lai) hiện lên như nốt trầm bình yên nơi đại ngàn. Nhịp sống chậm rãi của người Bahnar hòa ca cùng núi rừng tạo nên phong vị riêng cho điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn này.

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

(GLO)- Cuối tháng 10 hằng năm, sắc vàng dã quỳ lại rực rỡ trên sườn núi Chư Đang Ya (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và người dân. Tuy nhiên, tình trạng hái hoa để kết vòng đội đầu, bó hoa chụp ảnh vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên.

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

(GLO)- “Chúng ta cần định vị lại thương hiệu du lịch của tỉnh Gia Lai. Bởi vì sau khi sáp nhập thì khá nhiều tỉnh khác cũng có rừng, có biển. Ngày xưa tôi tự hào là một trong những người đầu tiên xây dựng tour “Từ biển bạc đến rừng xanh” nhưng bây giờ tôi thực sự bối rối”.

Đặc khu Lý Sơn vươn mình phát triển.

Lý Sơn vươn mình giữa biển khơi

(GLO)- Những ngày giữa tháng 10-2025, đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và các địa phương từ Gia Lai đến Quảng Trị đã đến thăm đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi). Là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, vượt qua bao khó khăn, đặc khu Lý Sơn đang vươn mình giữa biển khơi.

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

(GLO)- Chẳng ai chăm bón, dã quỳ cứ theo triền đất đỏ bazan của núi lửa Chư Đang Ya mà bung nở vàng rực, như một hàn thử biểu báo hiệu mùa đông đã về. Năm nay, người dân và du khách lại chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm.

Anh Trần Bửu Thưởng-Bếp trưởng Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn chế biến món bún chả cá Quy Nhơn cho thực khách. Ảnh: Phi Long

Ẩm thực Gia Lai trong mùa Thu Hà Nội

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh của mùa Thu Hà Nội, gian hàng ẩm thực của tỉnh Gia Lai tại Lễ hội Ẩm thực Thu mỹ vị (Hội chợ mùa Thu 2025) đang diễn ra tại TP. Hà Nội đã mang đến cho du khách những hương vị đậm đà, mộc mạc của vùng đất đại ngàn cùng nét ấm áp của miền biển “xứ nẫu”.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

null