Malaysia sẽ bỏ án tử hình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chính phủ Malaysia dự định bỏ án tử hình cho tất cả các loại tội phạm và cũng dừng 1.200 vụ xử tử đang chờ xử lý.

Nội các Malaysia đã nhất trí bỏ án tử hình và ngừng việc xử tử, một động thái được các tổ chức nhân quyền quốc tế và nhiều nhà ngoại giao ca ngợi. Nhiều khả năng dự luật về bãi bỏ án tử hình sẽ được chính phủ thảo luận khi Quốc hội Malaysia nhóm họp ngày 15.10.

Tân Thủ tướng Malaysia, ông Mohamad Mahathir đã khẳng định sẽ nâng cao nhân quyền ở Malaysia. (Ảnh: AP)

Tân Thủ tướng Malaysia, ông Mohamad Mahathir đã khẳng định sẽ nâng cao nhân quyền ở Malaysia. (Ảnh: AP)

“Tất cả các án tử hình sẽ bị bãi bỏ. Chấm hết” – một bài báo của Channel NewsAssia giật tít, dẫn lời Bộ trưởng Luật pháp Liew Vui Keong cho biết. Ông Keong cũng đã kêu gọi dừng toàn bộ việc thi hành án tử hình cho đến khi quyết định trên có hiệu lực. Ông giải thích: “Vì chúng tôi đang chuẩn bị bỏ bản án này nên tất cả các vụ xử tử sẽ không được tiến hành nữa”.

“Chúng tôi sẽ thông báo với Hội đồng Ân xá để xem xét đơn của các tử tù đang trong danh sách chờ bị thi hành án xem họ sẽ tiếp tục bị giam hay đủ điều kiện để được thả” – ông Keong cho biết.

Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Gobind Singh Deo cũng khẳng định rằng chính phủ Malaysia trong cuộc gặp ngày 10.10 đã giải quyết xong việc chấm dứt án tử hình. “Tôi mong luật sẽ sớm được sửa đổi” – ông Gobind chia sẻ với AFP.

Hơn 1200 phạm nhân đang chờ bị thi hành án tử hình ở Malaysia, trong đó, biện pháp treo cổ sẽ được áp dụng với nhiều loại tội phạm như giết người, bắt cóc, buôn ma túy, phản quốc…

Quyết định của Malaysia về việc sẽ loại bỏ án tử đã được nhiều nhà ngoại giao và hoạt động nhân quyền hoan nghênh.

“Chúng tôi vô cùng hoan nghênh tuyên bố của chính phủ Malaysia về việc họ định bỏ án tử hình” – Đại sứ Thụy Điển tại Malaysia Dag Juhlin-Dannfelt chia sẻ trên Twitter. “Động thái ấn tượng và táo bạo”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cũng chúc mừng tin mới này, gọi đây là “một thông báo đáng kinh ngạc”. Tổ chức này trước đó đã kêu gọi Malaysia “bãi bỏ hoàn toàn án tử hình cho tất cả các loại tội phạm mà không có trường hợp ngoại lệ nào”, cho rằng án tử hình là “vết nhơ khủng khiếp” trong báo cáo về nhân quyền ở nước này.

“Một khi án tử bị loại bỏ, Malaysia sẽ có thẩm quyền về mặt đạo đức nhằm đấu tranh cho sinh mạng của những người Malaysia phải chịu án tử ở nước ngoài” – ông Surendran, cố vấn của tổ chức nhân quyền Malaysia “Các luật sư vì sự tự do” (Lawyers for Liberty) vốn có quan hệ thân thiết với Đảng Công lý của Nhân dân trung tả cho biết.

Theo Diệu Hương (VOV)

Có thể bạn quan tâm

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

null