Lưu Ngọc Danh chinh phục nghề MC từ sân chơi Én học đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trưởng thành từ sân chơi Én học đường 2024 của tỉnh, chàng trai Lưu Ngọc Danh (thôn 2, xã Kông Yang, huyện Kông Chro) đã gặt hái được nhiều thành công và có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực dẫn chương trình (MC) sự kiện.

Nỗ lực vượt khó

Sinh ra trong gia đình không mấy khá giả nên từ nhỏ, Lưu Ngọc Danh đã sớm rèn luyện tính tự lập. Danh hiểu rằng chỉ có nỗ lực mới giúp mình có tương lai tươi sáng hơn. Bởi vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, ngoài việc học tập chăm chỉ, Danh còn tích cực tham gia công tác Đoàn-Hội và kiếm thu nhập để trang trải cuộc sống.

anh-1-danh-bia-trai-luon-nang-no-trong-cac-cong-tac-doan-hoi-cua-truong-thpt-ha-huy-tap-huyen-kong-chro-anh-nvcc.jpg
Lưu Ngọc Danh (bìa trái) luôn năng nổ trong các công tác Đoàn-Hội của Trường THPT Hà Huy Tập (huyện Kông Chro). Ảnh: NVCC

Từ năm lớp 8, Danh đã tận dụng mạng xã hội để bán bánh crepe sầu riêng do chính tay mình làm. Ban đầu, chỉ có người quen ủng hộ, nhưng nhờ hương vị thơm ngon, bánh của Danh dần được nhiều người biết đến. Có lần, một khách hàng ở tỉnh Bình Dương đặt số lượng lớn để bán vào dịp hè, Danh vừa mừng vừa lo. “Tuy vất vả nhưng em luôn chăm chút từng hộp bánh, vì đó là cách giúp em có tiền mua sách vở, quần áo đi học”-Danh nhớ lại.

Bên cạnh đó, Danh vẫn luôn nhiệt huyết trong các hoạt động Đoàn-Hội. Khi theo học tại Trường THPT Hà Huy Tập (huyện Kông Chro), Danh là Phó Bí thư Đoàn trường, đồng thời là Bí thư Chi Đoàn của lớp. Những thành tích nổi bật như: giải nhì hội thi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai” năm học 2022-2023, giải nhì hội thi “An toàn giao thông” trong học sinh THPT toàn tỉnh năm 2023, giải MC Quảng cáo tại chung kết cuộc thi tài năng Dẫn chương trình Én học đường tỉnh Gia Lai năm 2024 đã giúp Danh hiểu hơn về nghề MC và có thêm động lực theo đuổi đam mê.

anh-2-cuoc-thi-tai-nang-dan-chuong-trinh-en-hoc-duong-tinh-gia-lai-nam-2024-nhu-mot-buoc-dem-vung-chac-de-danh-theo-duoi-nghe-mc-anh-hh.jpg
Cuộc thi tài năng Dẫn chương trình Én học đường tỉnh Gia Lai năm 2024 như một bước đệm vững chắc để Lưu Ngọc Danh theo đuổi nghề MC. Ảnh: H.H

Nhớ lại quãng thời gian vừa ôn thi THPT 2024 vừa chuẩn bị cho cuộc thi Én học đường, Danh chia sẻ: “Khi biết mình lọt vào top 17 thí sinh dự thi vòng chung khảo, em vừa mừng vừa lo lắng. Vì vòng chung khảo diễn ra ngay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, thời gian chuẩn bị vô cùng gấp rút. Em chỉ có vài ngày để hoàn thiện kịch bản và luyện tập. Vì vậy, em đã lựa chọn chủ đề “Nông nghiệp cùng nhà nông” vừa gần gũi với bản thân, vừa giúp em giới thiệu nhãn T6-đặc sản quê hương đến mọi người. Đồng thời, em rút ngắn quá trình nghiên cứu kịch bản để tập trung vào cách dẫn dắt sao cho mạch lạc và thuyết phục nhất”.

Sự nỗ lực của chàng trai ở huyện vùng khó đã gây ấn tượng với Ban giám khảo. Anh Nguyễn Hoàng Nam-Thành viên Ban giám khảo cuộc thi Én học đường 2024-cho biết: “Đối với một người dẫn chương trình, điều đầu tiên cần có là giọng nói truyền cảm. Danh lại không có lợi thế đó. Tuy nhiên, trong quá trình dự thi, Danh có sự chân chất, gần gũi khi vào vị trí dẫn chương trình đồng hành cùng nông dân, em đã gửi trọn tình yêu quê hương vào bài thi. Điều này được Ban giám khảo đánh giá cao”.

Nuôi dưỡng ước mơ chinh phục nghề MC

Sau cuộc thi, Danh quyết định chọn theo học ngành Quản lý văn hóa (Khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh). Cùng với đó, Danh còn tiếp tục rèn luyện bản thân, nghiêm túc theo đuổi con đường trở thành MC chuyên nghiệp. “Để đảm bảo việc học không bị ảnh hưởng, em chỉ nhận công việc vào thời gian rảnh và cố gắng hoàn thành bài tập sớm để tránh bị dồn việc”-Danh tâm sự.

Biết điểm yếu là giọng nói, chàng trai 18 tuổi đã tự đặt mục tiêu trong vòng 1 năm phải có sự cải thiện chất giọng còn “đậm chất quê” của mình. Hàng ngày, Danh dành thời gian tự đặt điện thoại quay lại phần luyện tập và rút kinh nghiệm từ những lần dẫn để hoàn thiện bản thân. Đồng thời, chủ động quan sát, học hỏi từ các anh chị đi trước, tham gia sự kiện trong và ngoài trường để tích lũy kinh nghiệm, nhất là cách xử lý tình huống bất ngờ. Không những thế, em còn tập trung vào việc phát triển kỹ năng và xây dựng phong cách riêng.

Danh bày tỏ: “Mỗi người đều có phong cách, lối dẫn dắt và chất giọng riêng. Vì vậy, em nghĩ điều quan trọng nhất là phải không ngừng rèn luyện các kỹ năng và tạo nên dấu ấn riêng cho bản thân. Sắp tới, em sẽ đăng ký học dẫn chương trình để nâng cao chuyên môn”.

anh-3-chang-sinh-vien-nam-nhat-truong-dai-hoc-van-hoa-tp-hcm-luon-trau-doi-von-tu-vung-phong-phu-va-no-luc-duy-tri-thanh-tich-cao-trong-hoc-tap-anh-nvcc.jpg
Chàng sinh viên năm nhất Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh Lưu Ngọc Danh luôn trau dồi vốn từ vựng phong phú để theo đuổi nghề cầm mic. Ảnh: NVCC

Con đường theo nghiệp MC chỉ mới bắt đầu nhưng Danh luôn giữ vững ý chí và tinh thần lạc quan: “Mỗi khi mệt mỏi hay mất động lực, em tự nhắc nhở bản thân bằng những câu nói truyền cảm hứng, dán chúng lên bàn học hoặc gọi điện chia sẻ với ba mẹ. Khi em quyết định theo đuổi nghề dẫn chương trình thì ba mẹ, họ hàng và thầy-cô giáo không chỉ ủng hộ mà còn luôn dõi theo, động viên, giúp em có thêm động lực để không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng, từng bước chinh phục ước mơ và phát triển bản thân”.

Dù chỉ mới nhập học được 6 tháng nhưng chàng sinh viên năm thứ nhất đã mạnh dạn đăng ký dự thi cuộc thi Micro vàng 2024 do Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh tổ chức và xuất sắc lọt vào top 6 vòng chung kết. Danh hào hứng kể: “Sau khi hoàn thành phần thi, em nhận được rất nhiều lời khen từ các huấn luyện viên. Trong số 8 huấn luyện viên thì có đến 6 người đã gặp riêng em để bày tỏ ngạc nhiên trước sự tiến bộ vượt bậc của em”.

anh-4-ban-luu-ngoc-danh-thu-2-tu-phai-sang-da-xuat-sac-lot-vao-top-6-vong-chung-ket-micro-vang-2024-anh-nvcc.jpg
Lưu Ngọc Danh (thứ 2 từ phải sang) đã xuất sắc lọt vào TOP 6 vòng chung kết Micro Vàng 2024. Ảnh: NVCC

Trong quá trình tham gia cuộc thi, Danh may mắn nhận được sự hỗ trợ từ các anh chị đi trước. Bạn Trần Ngọc Mỹ Thanh (cựu thành viên Câu lạc bộ Phát thanh-Truyền hình sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhận xét: “Danh luôn chủ động tìm hiểu và dự đoán rủi ro để chuẩn bị phương án dự phòng cho kịch bản của mình. Sự cẩn thận và tỉ mỉ giúp Danh rất nhiều trên con đường theo đuổi nghiệp cầm mic”.

Không chỉ tập trung vào nghề MC, Danh còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Trong các sự kiện này, Danh thường đảm nhận vai trò MC, vừa góp sức cho cộng đồng, vừa rèn luyện kỹ năng.

Có thể bạn quan tâm

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động của phố núi Gia Lai, bên cạnh các dòng nhạc hiện đại như pop, rock, rap..., những giai điệu nhạc cách mạng vẫn ngân vang từ những người trẻ. Đối với họ, hát nhạc đỏ là một cách thể hiện tình yêu Tổ quốc.

Vinh quang Lê Kiến Thành

Vinh quang Lê Kiến Thành

(GLO)- Tại TP. Sucre (Bolivia), Lê Kiến Thành (học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, phường Quy Nhơn) đã xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế 2025 (IOI 2025). Đây là thành quả của đam mê, nỗ lực và niềm tự hào quê hương.

Cô gái trẻ và hành trình lan tỏa việc tử tế

Cô gái trẻ và hành trình lan tỏa việc tử tế

(GLO)- Trong rất nhiều chuyến xe hoạt động thiện nguyện vượt núi, băng rừng đến với bà con vùng sâu, vùng xa trên cao nguyên Gia Lai, Ðỗ Thị Minh Thư là gương mặt quen thuộc. Ở tuổi 23, chị đã ghi dấu bằng sự bền bỉ và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, thể hiện tinh thần sẻ chia của thế hệ gen Z.

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

(GLO)-Thông qua Đoàn phường Hoài Nhơn Đông, hai anh em Trịnh Hồng Vinh (10 tuổi) và Trịnh An Châu (6 tuổi, ở phường Hoài Nhơn Đông) đã ủng hộ 1,6 triệu đồng, được gom góp từ những tờ tiền mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng gửi đến đất nước Cuba, kèm theo bức thư tay viết nắn nót...

Bạn trẻ xuống đường làm thêm ngày tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

Bạn trẻ xuống đường làm thêm ngày tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

Có mặt trên tuyến phố Điện Biên Phủ từ 12 giờ trưa ngày 21/8, Hoàng Đình Tuyển là một trong những bạn trẻ tranh thủ cơ hội kiếm thêm từ việc bán các sản phẩm, sticker cờ đỏ sao vàng... cho người dân, du khách hướng về khu vực Ba Đình theo dõi tổng hợp luyện lần 1 diễu binh, diễu hành.

Điểm "Cắt tóc 0 đồng" tại khu vực công viên Nguyễn Viết Xuân. Ảnh: R'Ô HOK

Ấm lòng điểm cắt tóc 0 đồng ở phố núi Gia Lai

(GLO)- Suốt 3 năm qua, người dân phố núi Gia Lai đã quen thuộc với điểm "Cắt tóc 0 đồng" tại khu vực Công viên Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú. Đây là hoạt động do anh Nguyễn Anh Tuấn-Chủ tiệm cắt tóc LV Barber shop (số 206 Hùng Vương, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức và duy trì đều đặn.

Gia Lai: Trao phần thưởng cho thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh tại Tuy Phước Đông

Gia Lai: Trao phần thưởng cho thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh tại Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 20-7, Đoàn xã Tuy Phước Đông phối hợp cùng Đoàn Trường THPT Nguyễn Diêu và đại diện Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Phước Sơn đã đến thăm, chúc mừng và trao phần thưởng trị giá 5 triệu đồng cho em Phạm Ngọc Nhã Uyên-thủ khoa cấp tỉnh khối D01 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Dựa vào khả năng và tính cách, nhiều thí sinh chủ động đăng ký vào các ngành học mới nổi, có tính ứng dụng cao và bắt nhịp xu hướng công nghệ hiện đại. Ảnh: Trần Dung

Xu hướng chọn ngành học: Từ truyền thống đến bắt nhịp xu hướng hiện đại

(GLO)- Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, việc lựa chọn ngành học chính là dấu mốc quan trọng đối với các bạn học sinh. Bên cạnh các ngành truyền thống vốn được xem là ổn định, nhiều thí sinh bắt đầu quan tâm đến những ngành mới, có tính ứng dụng cao và bắt nhịp xu hướng công nghệ hiện đại.

Người trẻ về quê lập nghiệp

Giới trẻ về quê lập nghiệp

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ quyết định rời thành phố lớn để quay về quê lập nghiệp. Họ chủ động lựa chọn công việc phù hợp để được sống gần gia đình, đồng thời mong muốn có thể đóng góp cho quê hương.