Lưu giữ thanh xuân qua kỷ yếu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sống trong thời đại số, các bạn trẻ có thể dễ dàng lưu lại hàng trăm khoảnh khắc mỗi ngày chỉ bằng một cú chạm. Thế nhưng, tấm hình kỷ yếu vẫn giữ một vị trí đặc biệt.

Bởi không phải lúc nào cũng có thể tụ họp đủ những gương mặt thân quen, trong một ngày chẳng còn vội vã, cùng kể lại kỷ niệm xưa và chụp chung bức ảnh mang tên “học sinh cuối cấp”.

hien-pham.tiff
Kỷ yếu là nơi lưu giữ ký ức tuổi học trò. Ảnh: Hiển Phạm

Từ tháng 3 đến tháng 5, các studio, tiệm chụp ảnh tại TP. Pleiku lại rộn ràng với hoạt động chụp ảnh kỷ yếu. Nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của học sinh cuối cấp, nhiều nơi đồng loạt tung ra các gói dịch vụ “cá nhân hóa” từ trang phục, bối cảnh, ý tưởng (concept) cho đến cách xử lý hậu kỳ.

Nếu trước đây, học sinh chỉ mặc áo dài, đồng phục và chụp ảnh tại khuôn viên trường, thì giờ đây, các lớp cuối cấp sẵn sàng đầu tư cho những concept độc đáo như: học đường Hàn Quốc, cổ trang, vintage, thậm chí cosplay nhân vật trong phim. Các địa điểm chụp hình cũng không còn bó buộc, từ Quảng trường Đại Đoàn Kết, chùa Minh Thành, hàng thông trăm tuổi đến đồi chè, đập Tân Sơn, bãi bồi Tân Sơn… Tất cả đều có thể trở thành phông nền đẹp cho những bức ảnh kỷ yếu chia tay “thời áo trắng”.

“Lớp nào cũng muốn khác biệt nên thợ ảnh phải liên tục sáng tạo góc chụp, tư thế tạo dáng hoặc dựa vào khuôn viên trường, trang phục để chiều lòng các cô cậu học trò cuối cấp. Có lớp còn chịu chi để thuê flycam, dựng video hậu trường, bởi các em đều muốn lưu lại khoảnh khắc đẹp nhất, đáng nhớ nhất của tuổi học trò”-anh Hà Văn Tiền-Thợ ảnh của Studio Kỷ yếu Gia Lai-Kon Tum (06 Mạc Đĩnh Chi, TP. Pleiku) thông tin.

Tùy theo nhu cầu, chi phí mỗi học sinh phải góp cho bộ ảnh kỷ yếu dao động từ 300 đến 600 ngàn đồng/ngày. Gói cơ bản chỉ chụp 1 địa điểm với trang phục truyền thống; gói cao hơn bao gồm: thuê trang phục theo concept, di chuyển nhiều điểm, không giới hạn ảnh, chỉnh sửa hậu kỳ theo yêu cầu. Một số studio còn tặng ảnh in khổ lớn, ảnh nhóm, clip ngắn tổng kết như món quà chia tay cho các em.

ban-y-mai-diem-lop-12a9-truong-thpt-nguyen-hue-huyen-dak-doa-chon-chup-ky-yeu-voi-bo-do-truyen-thong-cua-nguoi-dan-toc-bannar-anh-ha-van-tien.jpg
Bạn Y Mai Diễm-lớp 12A9, Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa) chọn chụp kỷ yếu với bộ đồ truyền thống của người dân tộc Bahnar để lưu giữ thanh xuân theo cách riêng của mình. Ảnh: Hà Văn Tiền

“Chúng em chọn gói 500 ngàn đồng/người. Một số bạn cũng phải cân nhắc số tiền này vì chúng em vẫn phụ thuộc vào bố mẹ. Nhưng nghĩ lại thì đây là lần cuối còn đầy đủ cả lớp, 12 năm học mới có 1 lần chụp nên ai cũng quyết định tham gia”-em Y Mai Diễm (lớp 12A9, Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Đak Đoa) chia sẻ.

Nhiều giáo viên và phụ huynh cho rằng việc chụp kỷ yếu là hoạt động rất ý nghĩa, giúp học sinh gắn kết, có thêm kỷ niệm đẹp bên nhau. Việc chạy theo xu hướng chụp “độc-lạ” không sai, song hãy biến đó để lưu giữ cảm xúc, không nên trở thành cuộc đua hình thức. Bởi trên thực tế cũng đã có trường hợp học sinh tự ý đi chụp ở xa mà không thông báo cho giáo viên hoặc tổ chức tiệc hậu kỷ yếu ngoài giờ mà thiếu kiểm soát, dẫn đến mất an toàn.

Có thể nói, kỷ yếu là nơi lưu giữ ký ức của tuổi học trò. Với mỗi người, khoảnh khắc, cảm xúc lúc ấy sẽ không quay trở lại. Để rồi, sau bộ ảnh đặc biệt ấy, mỗi học sinh sẽ chia tay bạn bè cùng mái trường thân yêu để tiếp tục chinh phục những ngã rẽ mới trong cuộc đời.

Sau này chúng ta sẽ theo đuổi những con đường khác nhau nhưng chúng ta-những cô cậu học trò năm ấy sẽ giữ mãi trong tim những hình ảnh về nhau. Clip: Bí Đỏ-Kỷ Yếu Gia Lai

Có thể bạn quan tâm

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Nhiệt kế khổng lồ cao 12m đặt ngoài trời. (Ảnh: Internet)

Mùa hè - Mùa du lịch cao điểm của "chảo lửa" Hoả Diệm Sơn

(GLO)- Khác với tâm lý tìm đến những bãi biển nổi tiếng hay những khu di lịch mát mẻ để giải nhiệt vào mùa hè, nhiều du khách lại thích thú trải nghiệm nền nhiệt cao vào mùa nắng nóng đỉnh điểm của "chảo lửa" Hoả Diệm Sơn tại vùng lãnh thổ tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Sau lễ hội ngắm hoa Hanami, Nhật Bản bắt đầu bước sang lễ hội pháo hoa Hanabi sôi động

Sau lễ hội ngắm hoa Hanami, Nhật Bản bắt đầu bước sang lễ hội pháo hoa Hanabi sôi động

(GLO)- Sau mùa xuân với lễ hội ngắm hoa - Hanami, Nhật Bản bắt đầu bước sang mùa hè, mùa của những lễ hội pháo hoa – Hanabi sôi động. Mùa Hanabi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản năm nay đã khởi đầu bằng màn trình diễn ấn tượng tại công viên bãi biển Odaiba, vịnh Tokyo trong 2 ngày 24 và 25-5.

Năm tháng học trò

Năm tháng học trò

(GLO)- Mỗi độ hè về, khi những tia nắng tràn ngập trên sân trường cũng là lúc những chùm phượng vĩ bắt đầu cháy đỏ một góc trời. Phượng không chỉ là loài hoa báo hiệu mùa hè mà còn là biểu tượng bất diệt của tuổi học trò-cái tuổi ngây thơ, vụng dại nhưng đầy ắp yêu thương và khát vọng.

Gia tài của cha

Gia tài của cha

(GLO)- Hoài niệm về ký ức quãng đời sống cùng cha mẹ, anh chị em chúng tôi thường nhắc đến gia tài của cha-di sản truyền thế hệ, chất keo kết dính tình thủ túc dường như chẳng có nỗi buồn.

Nhớ khói đốt đồng

Nhớ khói đốt đồng

(GLO)- Mỗi khi tiết trời chuyển mình vào hạ, tôi lại chộn rộn một nỗi nhớ không tên. Tôi nhớ quê, nhớ cánh đồng, nhớ mùi khói đốt đồng lan trong gió chiều nhè nhẹ. Đó là mùi của đất, của nắng, của thời gian và tuổi thơ nơi đồng bãi.

Nẻo về tháng Tư

Nẻo về tháng Tư

(GLO)- Bước chân trên dải biên cương một ngày tháng Tư nắng đượm, tôi thốt nhiên nhớ tới mấy câu thơ của Nguyễn Bình Phương: “Những cột mốc vùng biên bóng trải xiêu xiêu/Dãy núi oằn lên từng nhịp thở”.

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

(GLO)- “Dáng vẻ của một người yên lặng đọc sách khá giống với những gì tôi cảm thấy khi nghĩ về một người đang trưởng thành trong lặng lẽ”-đó là cảm nhận của chị Trần Thị Kim Phùng Thủy-Trưởng ban Điều hành dự án “Văn hóa đọc Gia Lai” về giá trị sâu bền mà sách mang lại.

Ý nghĩa lễ kết nạp đoàn viên mới tại “địa chỉ đỏ”

Ý nghĩa lễ kết nạp đoàn viên mới tại “địa chỉ đỏ”

(GLO)- Những năm qua, các Đoàn trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai thường tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới tại “địa chỉ đỏ” nhằm lưu giữ kỷ niệm đáng nhớ khi trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vừa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp kiến thức về lịch sử cho thế hệ trẻ.

Em Nguyễn Lê Gia Huy (bìa phải, học sinh Trường THPT Phan Bội Châu, TP. Pleiku) cùng bạn học tập, làm việc nhóm tại một quán cà phê. Ảnh: H.B

Xu hướng kinh doanh “cafe work”

(GLO)- Bám sát xu hướng làm việc, học tập của khách hàng, nhiều quán cà phê tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tiếp cận mô hình kinh doanh “cafe work”, tích hợp giữa yếu tố tiện ích dịch vụ và không gian phù hợp với nhu cầu, nhịp sống hiện đại.

Chương trình “Đánh thức khát vọng tuổi trẻ”: Truyền cảm hứng cho đoàn viên thanh niên và học sinh Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Truyền cảm hứng cho đoàn viên thanh niên và học sinh Đak Pơ

(GLO)- Chương trình truyền cảm hứng “Đánh thức khát vọng tuổi trẻ” do Huyện Đoàn Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp với Trường THCS và THPT Y Đôn, Công ty S Gold Group (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức sáng 22-3 đã truyền cảm hứng cho cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên và học sinh nhà trường.

Minh họa: Huyền Trang

Nẻo về Pleiku

(GLO)- Tôi ngồi gõ những dòng này vào ngày đầu tiên thí điểm mở thông tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn đi qua phía trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên (TP. Pleiku).

Hương cau mùa cũ

Hương cau mùa cũ

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.