Luôn giữ vững đường hướng "Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau ngày miền Nam giải phóng và đất nước thống nhất, toàn thể tăng ni và phật tử cả nước cùng có một tâm nguyện sớm được sum họp trong một ngôi nhà chung, để qua đó góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng đất nước. Thể theo nguyện vọng ấy, Đại hội thống nhất các hệ phái Phật giáo (PG) trong cả nước đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 7-11-1981, quy tụ 165 đại biểu của 9 tổ chức hệ phái PG trong nước. Đại hội đi đến quyết định thống nhất các hệ phái PG cả nước vào một tổ chức chung với tên gọi chính thức là “Giáo hội Phật Giáo Việt Nam”.
 

Xe hoa mừng Phật đản Liên hợp quốc.        Ảnh: T.N
Xe hoa mừng Phật đản Liên hợp quốc. Ảnh: T.N

Trong 34 năm qua, Giáo hội Phật Giáo (GHPG) Việt Nam luôn giữ vững đường hướng hoạt động là “Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, xứng đáng là thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ban Trị sự PG ở các tỉnh thành đã thường xuyên động viên tăng ni và phật tử tham gia tốt các phong trào thi đua yêu nước như sống “Tốt đời-Đẹp đạo” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Nhiều ngôi chùa trong cả nước thực sự là mái ấm của tình yêu thương cho hàng ngàn em nhỏ không nơi nương tựa. Nhiều vị tăng ni được nhân dân tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, ủy viên ủy ban Mặt trận các cấp. Nhiều vị được Đảng, Nhà nước và Trung ương MTTQ khen thưởng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng với xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, hoạt động quốc tế của GHPG Việt Nam ngày càng được quan tâm, nâng cao vị thế và vai trò của GHPG Việt Nam trên thế giới.

Trao đổi với P.V nhân kỷ niệm Ngày thành lập GHPG Việt Nam, Thượng tọa Thích Giác Tâm-Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai cho biết: Toàn tỉnh hiện có hơn 80 ngôi chùa, tịnh thất, tịnh xá và hơn 400 tăng ni đang tu học. Sau 40 năm giải phóng, trên địa bàn đã có gần 50 ngôi chùa, tịnh xá được trùng tu, tái thiết hoặc  xây dựng mới. Tăng ni và phật tử toàn tỉnh rất phấn khởi vì hoạt động tôn giáo nói chung, cũng như  Phật giáo nói riêng đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ  về mọi mặt của chính quyền và MTTQ các cấp tại địa phương...

 

 Ảnh: T.N
Ảnh: T.N

Để tiếp tục thực hiện tốt đường hướng “Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội” mà Hiến chương của GH đề ra,  Ban Trị sự PG tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục phấn đấu phát huy vai trò đoàn kết tập hợp toàn thể tăng ni và phật tử trong ngôi nhà chung của GHPG Việt Nam. Luôn động viên toàn thể tăng ni và phật tử tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp về văn hóa và đạo đức, truyền thống đoàn kết yêu nước của Phật giáo Việt Nam, làm tròn nghĩa vụ của người công dân với Tổ quốc. Tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, xây dựng gia đình và khu dân cư văn hóa, mang lại lợi ích cho gia đình và cộng đồng xã hội, cùng với đồng bào các tôn giáo, nhân dân các dân tộc toàn tỉnh phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và GH ngày càng vững mạnh. Đồng thời, thực hiện phương châm “Đoàn kết hòa hợp-Trưởng dưỡng đạo tâm-Trang nghiêm GH”, chấp hành sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, cảnh giác và đấu tranh với âm mưu lợi dụng tôn giáo của các thế lực thù địch. Đó là những việc làm thiết thực để cúng dường Chư Phật, thực hiện thắng lợi Nghị quyết  Đại hội PG toàn quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2012-2017), góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.