Lần đầu phát hiện nước băng ngoài hệ mặt trời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kính James Webb của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lần đầu tiên phát hiện nước băng bên ngoài hệ mặt trời.

Mô phỏng đĩa sao chứa nước băng xung quanh HD 181327
Mô phỏng đĩa sao chứa nước băng xung quanh HD 181327

Nước băng được tìm thấy bên trong đĩa sao xoay quanh HD 181327, một ngôi sao trẻ, tương tự mặt trời, cách trái đất khoảng 155 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Viễn Vọng Kính.

Băng liên kết với các hạt bụi mịn của đĩa sao và tập trung nhiều hơn ở rìa ngoài, nơi nhiệt độ thấp hơn.

Các nhà thiên văn học gọi băng vừa phát hiện ở hệ sao HD 181327 là "nước băng", để phân biệt với những dạng phân tử đóng băng khác, như carbon dioxide dưới dạng "băng khô".

"Kính James Webb phát hiện rõ ràng không chỉ nước băng, mà còn là nước đá kết tinh", theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature dẫn lời tác giả - nhà thiên văn học Chen Xie của Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Ông Xie giải thích nước đá kết tinh được tìm thấy ở nhiều nơi trong hệ mặt trời của chúng ta, từ một số mặt trăng của sao Thổ, sao chổi và những thiên thể ở Vành đai Kuiper ở rìa Thái Dương hệ.

Các nhà thiên văn học nhiều thập niên qua đã chờ đợi thông tin xác thực việc phát hiện nước băng trong vũ trụ, dựa trên chứng cứ được thu thập ở hệ mặt trời. Thế nhưng, phải chờ đến khi kính James Webb được phóng lên thì hy vọng mới trở thành hiện thực.

Sau khi nghiên cứu này hoàn tất, đội ngũ chuyên gia sẽ tiếp tục tìm kiếm những ví dụ khác về nước băng trong các đĩa sao và những hệ sao với hành tinh trên khắp Dải Ngân hà.

"Sự hiện diện của nước băng giúp thúc đẩy sự hình thành của các hành tinh", ông Xie cho biết.

Theo Hạo Nhiên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null