Lâm Đồng: Sau phúc khảo, nhiều người thi công chức từ trượt thành đỗ

Trong kì thi tuyển công chức tại Lâm Đồng, có nhiều thí sinh thi trượt thành đỗ sau khi chấm phúc khảo. Thậm chí, có thí sinh tăng hơn 19 điểm so với lần chấm đầu.
Cuối tháng 11.2018, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức kì thi tuyển công chức với sự tham gia của 877 thí sinh. Ngày 19.12.2018, Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng đã công bố kết quả điểm thi viết môn kiến thức chung và môn chuyên ngành của kì thi.
Được biết, trong năm 2018, toàn tỉnh Lâm Đồng có nhu cầu tuyển 255 chỉ tiêu. Trong đó, tuyển công chức vào làm việc tại các sở và cơ quan tương đương là 129 chỉ tiêu, còn lại làm việc tại các huyện và thành phố.
Nhiều thí sinh thi tuyển công chức có điểm dưới 50 (không đủ điều kiện trúng tuyển) bất ngờ có tên trong danh sách trúng tuyển sau khi có đơn đề nghị phúc khảo.
Sau khi có kết quả thi tuyển công chức, đã có 41 thí sinh có đơn xin phúc khảo điểm bài thi viết của một, hai hoặc cả hai môn trên. Trong đó có đến 30 thí sinh có điểm thấp hơn 50.00 của 1 hoặc 2 môn thi (không đủ điều kiện trúng tuyển).
Lâm Đồng: Sau phúc khảo, nhiều người thi công chức từ trượt thành đỗ ảnh 1
Sau phúc khảo, có nhiều thí sinh đã từ trượt thành đỗ kì thi tuyển công chức. 
Đơn cử có thí sinh T.Q.T (đơn vị Đăng ký dự thi UBND TP.Bảo Lộc) điểm thi môn kiến thức chung là 40.13, sau khi chấm phúc khảo số điểm tăng lên 50.25 (tăng hơn 10 điểm) và trúng tuyển.
Hay thí sinh T.V.P ( đơn vị Đăng ký dự thi Sở Công thương Lâm Đồng) có điểm thi viết môn kiến thức chung 30.75, sau khi phúc khảo số điểm của thí sinh này bất ngờ tăng lên 50.00 (tăng hơn 19 điểm) và trúng tuyển. 
Cá biệt, có thí sinh V.T.T.N (đơn vị Đăng ký dự thi UBND huyện Bảo Lâm) đạt 42.00 điểm môn kiến thức chung, do vi phạm quy chế thi nên đã bị trừ 20% điểm, khi chấm phúc khảo số điểm này tăng lên 50.20 (tăng hơn 8 điểm) và đủ điều kiện trúng tuyển. 
Bên cạnh đó còn 10 thí sinh có điểm dưới 50.00, nhưng sau khi phúc khảo cũng có tên trong danh sách trúng tuyển.
Giải thích về sự việc này ông Đàm Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban chấm phúc khảo kỳ thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng 2018 cho biết: “Việc thí sinh có đơn đề nghị phúc khảo sau đó có điểm tăng lên là chuyện bình thường. Hội đồng chấm thi lần một cũng như phúc khảo đều làm việc theo đúng quy định. Lần chấm đi có thể các giáo viên chấm có phần khắt khe, tuy nhiên lần chấm lại (phúc khảo) các giám khảo chấm có phần “gạn đục khơi trong”.
Lâm Đồng: Sau phúc khảo, nhiều người thi công chức từ trượt thành đỗ ảnh 2
 Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng làm việc với PV về vấn đề nhiều thí sinh trúng tuyển công chức sau khi có đơn phúc khảo.
Ông Tuấn cũng cho biết thêm, các bài thi đề nghị phúc khảo là những bài thi tự luận, vừa là đề mở, vừa là đề đóng, vì vậy giữa các giám khảo chấm trước và sau có những quan điểm riêng khác nhau, từ đó có cách cho điểm thí sinh khác nhau.
PV đặt câu hỏi: Sau khi chấm phúc khảo, tỉ lệ thí sinh từ trượt thành đỗ khá cao có nảy sinh tiêu cực hay không?
Ông Trương Văn Hoà - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, Phó chủ tịch hội đồng thi tuyển công chức năm 2018 khẳng định đây là kết quả bình thường và cá nhân ông hoàn toàn chịu trách nhiệm trong trường hợp có khuất tất trong quá trình chấm phúc khảo.
Văn Long (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Đường sắt trên Tây Nguyên một viễn cảnh đẹp

Đường sắt trên Tây Nguyên một viễn cảnh đẹp

Cách đây lâu lâu, tôi nghe phong thanh người ta có ý định làm đường sắt lên Tây Nguyên, đâu như điểm đầu từ Tuy Hòa, lên Krông Pa của tỉnh Gia Lai, rồi từ đấy sẽ nhập vào đường sắt chạy dọc Tây Nguyên, song song với đường sắt đồng bằng. Tức cái đường Tuy Hòa - Krông Pa ấy là trục nối, nó tương tự như đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt hồi nào.
Đầu xuân Quý Mão 2023, nghe "sát ngư" kể chuyện kỳ công săn "thủy quái" trên sông Sêrêpốk

Đầu xuân Quý Mão 2023, nghe "sát ngư" kể chuyện kỳ công săn "thủy quái" trên sông Sêrêpốk

Nhắc đến đặc sản Tây Nguyên, nhiều người sẽ nhớ đến và trầm trồ với các món ăn được chế biến từ cá lăng đuôi đỏ - loài đặc trưng của dòng sông chảy ngược duy nhất trên Tây Nguyên: Sông Sêrêpốk. Trên dòng sông này, nhiều “sát ngư” từng săn được thủy quái khủng, nặng gần 100kg...
Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Trong thời hiện đại, đặc biệt sau những làn sóng đại dịch, có lẽ cần phải nhìn lại chức năng “một nơi chốn chữa lành” của Đà Lạt để tái kiến tạo chức năng đô thị cho thành phố này phù hợp với nhu cầu và tình hình mới. Đó cũng chính là ý hướng, lý tưởng về một đô thị của mùa xuân mà Đà Lạt cần theo đuổi.
Ăn Tết không quên giữ rừng

Ăn Tết không quên giữ rừng

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian để mọi người đoàn tụ bên gia đình, người thân. Thế nhưng, đây lại là thời điểm mà lực lượng  giữ rừng ở Đắk Nông  đang phải căng mình làm nhiệm vụ chống giặc lửa và ngăn chặn lâm tặc xâm hại đến rừng.