Krông Pa: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nghĩa trang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại xã Chư Ngọc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), một số nghĩa trang nằm ngay trong khu dân cư không chỉ gây mất mỹ quan mà về lâu dài còn ô nhiễm môi trường.


Mặt bằng Nghĩa trang thôn Thống Nhất, xã Chư Ngọc cao hơn nhiều so với các khu vực nhà dân xung quanh. Mỗi lần trời mưa, nước từ khu nghĩa trang chảy tràn qua khu dân cư khiến bà con lo ngại ảnh hưởng tới mạch nước ngầm.

Ông Nguyễn Giang Nam cho hay: “Nhà tôi cách nghĩa trang hơn 200 m. Mỗi lần trời mưa, nước chảy tràn về đọng lại ngay lô đất trống cạnh nhà. Đặc biệt, nếu mưa to, nước có màu trắng đục chảy dọc tuyến đường chính của xã và tràn về những đám ruộng xung quanh. Nếu không di dời hoặc không dừng chôn cất người chết tại khu nghĩa trang này thì nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới nguồn nước sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân”.

Khu đất trống của thôn Thống Nhất thường xuyên ứ đọng nước từ khu nghĩa địa chảy về mỗi lần trời mưa. Ảnh: Nhật Hào
Khu đất trống của thôn Thống Nhất thường xuyên ứ đọng nước từ khu nghĩa trang chảy về mỗi lần trời mưa. Ảnh: Nhật Hào

Ông Lương Văn Toản-Trưởng thôn Thống Nhất-cho biết: Nghĩa trang này được hình thành từ những năm 80 của thế kỷ XX. Do tâm lý muốn người thân có nơi yên nghỉ cao ráo nên nhiều hộ dân đã chọn khu đất này làm nơi chôn cất người chết. Trong khi đó, nhà các hộ dân thì nằm ở khu vực thấp hơn, thậm chí có nhiều lô đất trũng. Mỗi khi trời mưa, nước từ các khu vực trên cao tràn xuống nên nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm là khó tránh khỏi.

“Chúng tôi mong UBND xã sớm quy hoạch nghĩa trang ở nơi khác để người dân di dời phần mộ ra đó và dừng ngay việc chôn cất trong khu vực này”-ông Toản kiến nghị.

Tương tự, khu nhà mồ của buôn Múk hình thành từ lâu đời, nằm sát bên con đường nội thôn và bao quanh là khu dân cư. Trưởng thôn Ksor Líu cho hay: “Hiện nay, quỹ đất ở khu nhà mồ này đã hết nên người dân tận dụng các khoảng trống để chôn cất người chết. Như vậy, nguy cơ ô nhiễm và mất mỹ quan sẽ càng cao hơn. Vì thế, bà con trong buôn rất mong xã quy hoạch thêm lô đất mới hoặc quy hoạch nghĩa trang chung của xã ở xa khu dân cư”.

Ông Nguyễn Giang Nam cho biết, Nghĩa trang thôn Thống Nhất chỉ cách khu dân cư khoảng 100 m. Ảnh: Nhật Hào
Ông Nguyễn Giang Nam cho biết, nghĩa trang thôn Thống Nhất chỉ cách khu dân cư khoảng 100 m. Ảnh: Nhật Hào

Theo tìm hiểu của P.V, ngoài thôn Thống Nhất và buôn Múk, trên địa bàn xã Chư Ngọc còn nhiều nghĩa trang nằm ngay trong khu dân cư. Trong đó, khu nhà mồ của buôn Djrét nằm ngay bên cạnh Trường THCS Kpă Klơng.

Trao đổi với P.V, ông Hà Văn Vinh-Chủ tịch UBND xã Chư Ngọc-thừa nhận: Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều nghĩa trang nằm ngay trong khu dân cư. Tại các cuộc họp và tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần kiến nghị về việc xây dựng nghĩa trang chung của xã. Tuy nhiên, xã đang gặp khó khăn trong việc tìm quỹ đất.

“Việc lập quy hoạch xây dựng nghĩa trang nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, xã không còn quỹ đất 5% để bố trí xây dựng. Vì vậy, chúng tôi đang tìm vị trí phù hợp, có thể từ đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn. Xã cũng đang nghiên cứu, tính toán đến các trường hợp đền bù, giải quyết việc làm đối với các hộ dân có đất phải thu hồi làm nghĩa trang. Việc xây dựng nghĩa trang chưa thể triển khai trong một sớm một chiều mà cần có lộ trình để phù hợp với quy hoạch của xã cũng như hài hòa với lợi ích của người dân”-Chủ tịch UBND xã Chư Ngọc thông tin.

NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Trao quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi tại xã Tuy Phước Đông

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em xã Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 5-12, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Tuy Phước Đông.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

Gia Lai: Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

(GLO)- Ngày 4-12, tại phường Diên Hồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai cùng các đơn vị liên quan tổ chức ngày hội trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và thu nhập thấp.

null