Kon Tum: Hai năm vẫn chưa thể hoàn trả tiền chênh lệch phí test nhanh Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đây là lần thứ 5, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Kon Tum thực hiện hoàn trả tiền chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19.

Ngày 15-2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết đơn vị đang tiếp tục tiền chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm nhanh lần thứ 5.

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Thiên Ân

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Thiên Ân

Đối tượng được hoàn trả là cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân sử dụng dịch vụ trong khoảng thời gian từ 1.7.2021 đến 9.11.2021.

Theo đó, trong thời gian trên, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Kon Tum đã thu phí xét nghiệm Covid-19 cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu. Cụ thể, Kon Tum mua 16 loại kit test với giá dao động từ 72.000 - 198.000 đồng/test nhưng các đơn vị thực hiện xét nghiệm thu 238.000 đồng/lần.

Tổng số tiền chênh lệch là hơn 5,6 tỉ đồng. Trong đó, Trung tâm y tế TP.Kon Tum thu chênh lệch nhiều nhất với trên 3,6 tỉ đồng, Trung tâm y tế H.Đăk Glei thu chênh lệch trên 1,2 tỉ đồng...

Trong năm 2022, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã thực hiện hoàn trả chi phí chênh lệch 4 lần nhưng chỉ mới trả được hơn 300 triệu đồng, đến nay vẫn còn hơn 5,2 tỉ đồng chưa thể hoàn trả lại cho những người đã sử dụng.

Về số tiền chênh lệch còn lại chưa thể hoàn trả, Sở Y tế tỉnh Kon Tum giải thích, đa phần người tham gia dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên là các hoặc cá nhân kinh doanh có liên quan đến ngoài tỉnh chiếm từ 90 - 95%.

Do vậy, khi liên hệ để trả tiền thu vượt, doanh nghiệp trả lời không có nhu cầu nhận lại; một số đã được thông báo nhưng không đến nhận hoặc không cung cấp số tài khoản để các đơn vị chuyển trả. Mặt khác, một số người cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại không đúng nên không liên lạc được để hoàn trả.

Có thể bạn quan tâm