Kịp thời trả lương cho người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp năm 2021, TP.HCM đã bước vào kỳ giãn cách xã hội lần 2.
 

Hàng trăm công nhân Công ty TNHH Hanjoo Trade phải đi cách ly vì công ty có 4 ca dương tính Covid-19. ẢNH: TRẦN KHA
Hàng trăm công nhân Công ty TNHH Hanjoo Trade phải đi cách ly vì công ty có 4 ca dương tính Covid-19. ẢNH: TRẦN KHA


Điều đáng chú ý khi từ giữa tháng 6 đến nay đã có nhiều công ty có công nhân mắc Covid-19... Chưa kể, có nhiều công nhân bị ngưng việc vì do là trường hợp F1, F2 hoặc sống trong khu vực bị phong tỏa.

TP.HCM có khoảng 1,6 triệu công nhân, người lao động (NLĐ) làm việc ở 17 khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Trong số đó có hàng ngàn NLĐ bị ngưng việc hoặc giảm thu nhập vì dịch. Tiền lương - nguồn sinh kế chính bị lung lay. Chưa kể đa số họ lại là NLĐ phổ thông, di cư từ các tỉnh, thành khác, vốn hằng ngày “đau đầu với các con số” chi cho thuê nhà trọ, con cái, gửi về quê... nay phải chạy vạy khắp nơi để trang trải đời sống.

Vấn đề có được trả lương khi ngưng việc vì dịch Covid-19 hay không được NLĐ rất quan tâm. Ngày 14.6, Liên đoàn Lao động TP.HCM cũng đã có công văn hướng dẫn công đoàn các cấp về việc này. Liên đoàn cũng chỉ rõ việc NLĐ đang ngừng việc vì thực hiện giãn cách xã hội hoặc bị cách ly tại khu nhà trọ, khu lưu trú, khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp (DN)... nên phải ngừng việc là trường hợp được hưởng tiền lương ngừng việc theo quy định ở khoản 3, điều 99 bộ luật Lao động năm 2019. Ngành công đoàn TP.HCM sẽ chủ động vận động, thương lượng DN khẩn trương trả tiền lương cho NLĐ.

DN đã bị dịch “hành” tơi tả, nhưng với “kinh nghiệm” ứng phó với dịch, nhiều DN đã chủ động kế hoạch sản xuất. Bên cạnh đó, T.Ư và địa phương đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ DN về vốn, thuế phí… và hiện đang xem xét gói hỗ trợ mới. Nên, đối chiếu với quy định pháp luật về lao động, việc các DN khẩn trương trả tiền lương ngừng việc vì dịch bệnh cho NLĐ là trách nhiệm, và lẽ công bằng. Đó còn là sự cần kíp, nguồn động viên to lớn và thể hiện sự đồng hành, chia sẻ khó khăn với NLĐ - người trực tiếp tạo ra sản phẩm.

Theo Phạm Thu Ngân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null