Không để bệnh sốt xuất huyết lây lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến hết tháng 7-2012, cả nước đã có 39.879 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) ở 52 tỉnh, thành phố; đã có 26 trường hợp tử vong. Nhiều nhất là khu vực miền Nam với 35.374 người mắc, tiếp đến là miền Trung 3.593 người, Tây Nguyên có 393 ca và thấp nhất là khu vực miền Bắc có số bệnh nhân mắc thấp nhất 337 ca. So với cùng kỳ năm 2011, số ca mắc tăng 35,3%.

Riêng Gia Lai, trong 8 tháng đầu năm đã có 11 huyện, thành phố có bệnh nhân mắc SXH, với  331 ca và có 1 trường hợp tử vong (Đức Cơ). Đến nay, SXH được ghi nhận tại Đức Cơ với 159 ca, Krông Pa (59 ca), Pleiku (53 ca), Chư Pưh (36 ca), Chư Sê (9 ca), Đak Đoa (6 ca)… Các địa phương có số bệnh nhân tăng đột biến như: Đức Cơ tăng 53 lần, Chư Pưh và Chư Sê tăng 3 lần, Pleiku tăng 2 lần…

 

Tẩm màn phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: N.T
Tẩm màn phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: N.T

Nguyên nhân chính là vào giai đoạn chuyển mùa, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản mạnh, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó là việc người dân chưa chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng (bọ gậy) mà chỉ muốn phun hóa chất để diệt muỗi trưởng thành. Do đó, các chỉ số mật độ muỗi, loăng quăng không giảm sau các đợt phun hóa chất nên dịch chưa chấm dứt triệt để.

Thói quen nằm ngủ không mắc màn cũng tạo cơ hội cho muỗi truyền bệnh. Thêm một nguyên nhân khác nữa là chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể thiếu sự phối hợp đồng bộ trong việc phòng-chống dịch bệnh. Khi tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường và phun hóa chất không đồng đều giữa các địa phương trong vùng có dịch. Vì vậy, dịch vẫn phát tán từ vùng này sang vùng khác.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí phân bổ cho các trung tâm y tế còn chậm dẫn đến việc triển khai hoạt động phòng-chống dịch không đúng kế hoạch. Tiền thuê nhân công phun hóa chất thấp (60 ngàn đồng/ngày) cũng là một trong những nguyên nhân khiến công tác phòng dịch chưa thực sự hiệu quả. Mặt khác, ở các xã trọng điểm, tiền hỗ trợ cho các cộng tác viên còn quá thấp (50 ngàn đồng/tháng) nên nhiều cộng tác viên chưa nhiệt tình trong công tác truyền thông cộng đồng.

Ông Phạm Quốc Bảo-Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: “Để hạn chế dịch SXH lan rộng, trong giai đoạn tới Trung tâm tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch, phát hiện vùng dịch mới, vùng có nguy cơ cao, tổ chức phòng dịch tránh lây lan ra diện rộng. Đồng thời cử cán bộ y tế dịch tễ trực tiếp xuống cơ sở tham gia công tác phòng dịch. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tổ chức các chiến dịch tuyên truyền về các biện pháp phòng và chống dịch SXH trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mới đây nhất, tại Hội nghị tăng cường phòng-chống bệnh SXH do Sở Y tế tổ chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Măng Đung đã yêu cầu ngành Y tế cần chủ động, tăng cường trách nhiệm trong công tác phòng-chống bệnh SXH tránh để dịch bùng phát mạnh, lây lan sang các địa bàn khác, cũng như tăng cường giám sát, khoanh vùng để khống chế dịch, hạn chế bệnh nhân tử vong đến mức thấp nhất.

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.