Không chỉ Hà Nội, rác đang thách thức cả nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khoảng 20h ngày 26.10, công tác tiếp nhận rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đã chính thức hoạt động trở lại sau 3 ngày dừng hoạt động do người dân chặn xe vào bãi, việc tiếp nhận rác đã diễn ra như bình thường.

Do khu xử lý rác tại bãi rác Nam Sơn bị chặn, tại các chung cư Hà Nội những ngày qua một lượng rác lớn đang bị ùn ứ. Ảnh: Lan Nhi.
Do khu xử lý rác tại bãi rác Nam Sơn bị chặn, tại các chung cư Hà Nội những ngày qua một lượng rác lớn đang bị ùn ứ. Ảnh: Lan Nhi.
Đã bao nhiêu lần “bất bình thường” rồi lại “hoạt động bình thường” ở bãi rác Nam Sơn chắc người dân Hà Nội cũng không thể nhớ hết được. Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn nhiều lần, chính quyền lại thuyết phục, rồi lại chặn, rồi lại thuyết phục. Dân Hà Nội chẳng khác gì bị rác bắt làm con tin.
Bởi vì, mỗi lần bị chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn, người dân lãnh đủ hậu quả. Rác tại các quận nội thành của Hà Nội ùn ứ, chất đống, mùi hôi thối trùm lên khu dân cư, nước rỉ rác chảy ra đầy đường.
Không chỉ riêng người dân thủ đô bức xúc vì rác, người dân Đà Nẵng từng chặn xe rác không cho chở vào bãi rác Khánh Sơn, người dân Quảng Ngãi từng chặn xe rác không cho chở vào bãi rác Nghĩa Kỳ, người dân Quảng Nam, chặn không cho xe đổ rác vào bãi rác Đại Hiệp.
Dân đóng tiền cho việc dọn rác, xử lý rác thì chính quyền phải có trách nhiệm thực hiện. Nhưng bao nhiêu năm rồi vẫn không giải quyết được việc này.
Xin lưu ý phải rạch ròi hai việc, việc dân xả rác bừa bãi và việc chính quyền xử lý rác. Người dân vô ý thức, xả rác bừa bãi thì rõ rồi, nhưng vấn đề nêu ở đây là sự thất bại của hoạt động tổ chức thu gom rác, xử lý rác.
Cứ mỗi lần dân chặn đường xe chở rác vào bãi Nam Sơn là mỗi lần Hà Nội bị ứ đọng hàng ngàn tấn rác, hôi thối, ô nhiễm. Chẳng lẽ Hà Nội cứ bị rác bắt làm con tin hết lần này qua lần khác? Câu hỏi này dành cho tân Chủ tịch Chu Ngọc Anh.
Và câu hỏi này cũng thách thức lãnh đạo cả nước, bởi vì không riêng gì Hà Nội, gần như địa phương nào cũng đang bị rác “uy hiếp”. Bãi rác Cam Ly ở Đà Lạt hai lần đổ xuống như lở núi, bãi rác Đa Phước ở TPHCM thỉnh thoảng tấn công người dân bằng mùi hôi thối, ô nhiễm cả một khu vực rộng lớn.
Việt Nam cần có công nghệ thu gom và xử lý rác hiện đại, hiệu quả, bền vững, nếu không thì rác sẽ là thảm họa của quốc gia trong nay mai.
Nếu không, sẽ còn nhiều nơi dân chặn xe chở rác vào các bãi rác vì dân không thể sống nổi trong ô nhiễm và đe dọa bệnh tật.
LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null