Khi Quảng Nam tuyên bố "không thêm" mà vẫn làm thêm thuỷ điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chỉ 5 ngày sau khi khẳng định “không đánh đổi môi trường để xây dựng thêm thủy điện”, Quảng Nam ký quyết định cho thuê 31.524 m2 đất để... xây thuỷ điện Đắk Di 2. 24 giờ sau đó, quyết định này bị thu hồi vì thời điểm không phù hợp.

Sáng 31.10, Thủy điện Đắk Mi 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng 500m3/s. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Tường Minh
Sáng 31.10, Thủy điện Đắk Mi 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng 500m3/s. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Tường Minh
Chân đi ủng, đầu đội mũ cối, đi bằng xe máy, thậm chí lội bùn..., Chủ tịch Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa tạo ra một hình ảnh tuyệt đẹp khi có chuyến thị sát, thăm hỏi bà con các xã bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ và sạt lở.
Phước Lộc nhiều tuần sau mưa lũ vẫn tan hoang. Hệ thống hạ tầng dân sinh, ruộng đồng bị tàn phá nặng nề. Và đó, còn tới 4 nạn nhân vẫn chưa thể tìm thấy.
Ông Chủ tịch trên chính trường cũng từng khiến dân mát lòng mát dạ: “Quảng Nam sẽ không phát triển thêm thuỷ điện”.
Ấy thế mà cũng chính Quảng Nam, vừa xong, ký quyết định cho phép Công ty Cửu Long thuê 31.524 m2 đất để xây dựng Thủy điện Đắk Di 2 ở Nam Trà My.
Người ký - Phó Chủ tịch Hồ Quang Bửu - cũng từng phát ngôn nổi tiếng “không đánh đổi môi trường để xây dựng thêm thủy điện”.
Bây giờ, người dân mới để ý là trong cả 2 phát ngôn đều có một chữ “thêm”. Có nghĩa là không xây dựng thêm. Chứ không phải không xây dựng nữa.
Hãy nhớ là trong danh sách 46 thuỷ điện được phê duyệt trên thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn, có 16 dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Không xây dựng thêm, có nghĩa là vẫn sẽ có thêm 16 cái đã phê duyệt nữa.
Năm 2017, khi HĐND Quảng Nam gật đầu với quy hoạch thuỷ điện, bà Lê Thị Thủy - Trưởng ban Dân tộc tỉnh từng phát biểu: Việc đầu tư xây dựng thêm thủy điện ở huyện Nam Trà My là không cần thiết và chưa tính đến vấn đề hệ lụy sâu xa như mất đất, mất rừng. “Giờ chúng ta phá rừng, dần dần hậu thế sẽ nói chúng ta là tội đồ”.
Ông Chủ tịch đi xe máy lội bùn xuống với dân bằng sự giản dị, bằng sự chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu, điều đó rất đáng quý. Ông Chủ tịch, lập tức thu hồi quyết định cho thuê đất làm thuỷ điện.
Nhưng còn đáng quý hơn nếu ở chính cương vị người đứng đầu, ông Chủ tịch kiên quyết với cái chữ thêm. Không phải là để luồn lách câu chữ với những dự án “sự đã rồi” mà để một lần nữa rà soát với những gì đã rà soát.
Và cái quyết định thu hồi ấy, nên là vì lý do Quảng Nam đã có quá nhiều thuỷ điện, hơn là vì thời điểm không phù hợp - như một cách rút củi đáy nồi.
Sự thấu cảm với những đau thương, mất mát của dân, có lẽ, nên được thể hiện trong chính những quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống, đến sinh kế, thậm chí đến sức khoẻ tính mạng của họ, hơn là chỉ để đối phó dư luận.
Tiếc gì một dự án “rất nhỏ”, một thuỷ điện cóc có 12 MW. 31.524,2m2 đất với số tiền đất thu được chỉ 21,6 tỉ đồng?!
ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

null