Khám sàng lọc bệnh lao chủ động bằng X-quang tại thị xã Ayun Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ ngày 20-12 đến 27-12, toàn bộ người dân đang sinh sống và làm việc tại 8 xã, phường của thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) sẽ được khám sàng lọc bệnh lao nhằm phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh lao trong cộng đồng.

Chương trình thuộc “Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc bệnh lao tại cộng đồng bằng chiến lược 2X” (X-quang, Xpert) do Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa và chính quyền địa phương thực hiện. Theo đó, người dân tại 4 phường Cheo Reo, Đoàn Kết, Hòa Bình, Sông Bờ và 4 xã Chư Băh, Ia Rbol, Ia R’tô, Ia Sao thuộc thị xã Ayun Pa sẽ được khám sàng lọc, phát hiện bệnh lao chủ động bằng phương pháp chụp X-quang phổi miễn phí. Bên cạnh đó, người dân được lấy mẫu đờm xét nghiệm Xpert, phát hiện vi khuẩn lao khi có kết quả chụp X-quang phổi nghi mắc bệnh lao và thu dung điều trị bệnh nhân lao được phát hiện qua hoạt động sàng lọc.

Từ ngày 20 đến 27-12, toàn bộ người dân đang sinh sống và làm việc tại 8 xã, phường của thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai sẽ được khám sàng lọc bệnh lao. Ảnh: Như Nguyện

Từ ngày 20 đến 27-12, toàn bộ người dân đang sinh sống và làm việc tại 8 xã, phường của thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai sẽ được khám sàng lọc bệnh lao. Ảnh: Như Nguyện

Ngoài các phương pháp trên, đoàn y, bác sĩ có thực hiện khám sàng lọc phát hiện chủ động lao tiềm ẩn bằng xét nghiệm Mantoux (TST); thu dung điều trị bệnh nhân lao tiềm ẩn được phát hiện qua hoạt động sàng lọc.

Được biết, để “Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc bệnh lao tại cộng đồng bằng chiến lược 2X” tại thị xã Ayun Pa triển khai hiệu quả, trước đó, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND thị xã Ayun Pa, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa họp đồng thuận triển khai chiến dịch X-quang lưu động. Tại cuộc họp, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã giới thiệu kế hoạch thực hiện “Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc cộng đồng bằng chiến lược 2X; quy trình sàng lọc lao chủ động bằng X-quang lưu động…Cuộc họp đã xác định vai trò của các bên liên quan và thảo luận thống nhất một số nội dung quan trọng nhằm triển khai chiến dịch hiệu quả, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.
Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.