Khai thác cơ hội ngành bán dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại VN để thu hút nhân tài trên khắp thế giới, qua đó góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp, thiết kế, phát triển các siêu máy tính, sản xuất các phần mềm của tương lai…

Đó là điều mà ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Mỹ), khẳng định khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tuần qua. Là tập đoàn sản xuất chip bán dẫn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới hiện nay, mong muốn trên của NVIDIA mở ra cơ hội lớn để VN có thể vươn mình trên bản đồ công nghệ thế giới.

Không riêng gì NVIDIA, nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn, thiết bị điện tử cũng đang quan tâm đầu tư vào VN nhằm đáp ứng các mục tiêu mới về chuỗi cung ứng. Cũng trong tuần qua, tờ Nikkei Asia ngày 8.12 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết gã khổng lồ công nghệ Apple đang phân bổ các nguồn lực để sản xuất dòng máy tính bảng iPad tại VN. Cụ thể, Apple đang hợp tác với một nhà lắp ráp iPad quan trọng, để chuyển quá trình giới thiệu sản phẩm mới (NPI) sang VN. Trước đó, vào ngày 7.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA) John Neffeur. Đi cùng ông Neffeur còn có đại diện của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới trong ngành bán dẫn.

Những diễn biến liên tục vừa nêu là dẫn chứng cho thấy cơ hội đang ngày càng rộng mở để VN phát triển ngành bán dẫn, nhất là trong bối cảnh ngành này đang tái cấu trúc chuỗi cung ứng mạnh mẽ. Càng thuận lợi hơn khi quan hệ Việt - Mỹ đã được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời hai bên cũng đã thống nhất tăng cường hợp tác về chuỗi cung ứng, đặc biệt là lĩnh vực bán dẫn. VN cũng đã tham gia chương trình Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) do Mỹ đề xuất.

Trong khi đó, tổng thể ngành bán dẫn rất lớn, với nhiều phần phức tạp như khai thác và tinh chế nguyên liệu đất hiếm, thiết kế chip và vi mạch, sản xuất chip - vi mạch, đóng gói chip… Chính vì thế, trong bối cảnh VN vẫn cần hoàn thiện nhiều về chính sách, hạ tầng lẫn nguồn lực cho ngành bán dẫn, chúng ta đừng vội "ôm đồm", "gặp đâu nhận đó" dẫn đến sự phát triển thiếu bền vững. Thêm vào đó, từng thành phần sẽ tạo ra giá trị khác nhau, đồng thời cũng hàm chứa những vấn đề khác nhau.

Chính vì thế, ngay từ lúc này, VN chúng ta cần có chiến lược được tính toán cụ thể nhằm chọn lựa những thành phần phù hợp trong cả chuỗi giá trị, nhằm phát triển hiệu quả và phù hợp nhất. Lộ trình phát triển cho từng thành phần cũng cần được vạch rõ với những sự chuẩn bị để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Có như thế, chúng ta mới không rơi vào những sai lầm từng phạm phải trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô ngày trước.

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null