'Kẻ tội đồ' đáng trách nhất là ai?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một vụ hành hạ dã man bạn học lại vừa xảy ra ở trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên). Rất nhiều vụ bạo lực học đường khiến dư luận phẫn nộ, làm cho người trong cuộc phẫn uất như vậy đã xảy ra, nhưng dường như chẳng có gì đảm bảo những vụ việc đó không tiếp diễn. Bởi đằng sau đó, luôn có những 'kẻ tội đồ' đáng trách nhất, và vẫn chưa được xử lý một cách đích đáng!
Nếu là một người có lương tri, thử hỏi có ai không cảm thấy phẫn nộ, khi xem video clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh lớp 9 ở trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên) hành hạ bạn học của mình?
Từ cảnh lột quần áo để hạ nhục như trong những clip đánh ghen dã man, tới tiếng khóc oan ức của nạn nhân, và những cú ra đòn chí mạng vào đầu, vào mặt người bạn học cùng lớp...
 
Hình ảnh khiến tất cả những người có lương tri đều cảm thấy phẫn nộ
Nhưng...
Lạ lùng thay! Khi sự việc trở nên "bung bét", báo chí vào cuộc, người ta mới biết chi tiết thậm chí còn gây phẫn uất hơn cả những cú đấm, cú đá, cú lột đồ dã man ấy: Giáo viên chủ nhiệm biết rõ sự việc, nhưng im lặng! Tồi tệ hơn, giáo viên này còn yêu cầu các học sinh liên quan phải xóa clip, giữ im lặng về hành vi bạo lực học đường nhắm vào một nữ sinh yếu thế!
Nếu không có sự rò rỉ ngoài ý muốn, thì có lẽ, "địa ngục" học đường ấy vẫn tiếp diễn, và để lại vô số vết sẹo tâm hồn cho tất cả: Cho nạn nhân, cho những học sinh ra tay đánh bạn dã man, cho những bạn học chứng kiến sự việc, chứng kiến cách hành xử "bịt miệng" của vị giáo viên chủ nhiệm.
 
Ngôi trường xảy ra sự việc
Đáng buồn hơn nữa, sự việc trên xảy ra sau khi câu hỏi về lương tri con người vẫn chưa có lời đáp, trong vụ hiệu trưởng dâm ô các nam sinh suốt nhiều năm ở trường PT dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).
Ở sự việc đó, đã có thông tin nói rằng, giáo viên tại trường biết về sự việc, nhưng thay vì lên tiếng theo đúng lương tri, họ lại giữ im lặng và coi như đó chẳng phải việc của mình.
Trong một môi trường đậm đặc mùi giả dối, trốn tránh trách nhiệm đó, làm sao có thể hy vọng các em học sinh phát triển bình thường theo hướng tích cực, khi trước mắt các em, sự bất công và phi lý hiện diện rõ ràng đến thế?
Sau mỗi sự việc, những giáo viên không đủ tư cách được gọi là thầy, là cô đó đều đã phải nhận hình thức kỷ luật. Nhưng như thế đã là đủ, là xứng đáng? Câu trả lời chắc chắn vẫn còn bị bỏ ngỏ, chừng nào ngành giáo dục vẫn chưa gạt bỏ được tính hình thức trong những chương trình hô hào nói "không" với thành tích, thi đua...
Nếu dung dưỡng những hành vi phi giáo dục trong môi trường giáo dục, thì đó là một tội ác!
Trung Hiếu (ANTĐ)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

null