Kbang nỗ lực giảm nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kbang là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, nhưng những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống người dân từng bước được nâng lên rõ rệt...

Năm 2012 là năm thứ hai Kbang thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2011-2015. Dù còn nhiều khó khăn trên lĩnh vực kinh tế, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, huyện Kbang đã có những giải pháp kịp thời để ổn định cuộc sống cho nhân dân. Nổi bật là giải pháp lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia với các hoạt động cứu trợ được thực hiện tốt, giúp nhân dân vượt qua tác động khắc nghiệt của thiên tai, ổn định cuộc sống, từng bước xóa đói giảm nghèo.

 

Một góc huyện Kbang.
Một góc huyện Kbang.

Đến thời điểm này, toàn huyện Kbang có 6.443 hộ nghèo với gần 29 ngàn khẩu, chiếm tỷ lệ 42% số hộ toàn huyện; trong đó 9 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Đặc biệt có 3 xã: Kon Pne, Đak Rong, Krong tỷ lệ hộ nghèo trên 70%. Tuy tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn vẫn còn cao, nhưng so với đầu năm 2012 đã giảm 3% với hơn 300 hộ thoát nghèo. Để có được kết quả trên, thời gian qua, huyện đã tích cực tuyên truyền giảm nghèo đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người nghèo nhằm làm chuyển biến nhận thức, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ngoài ra, công tác thực hiện chính sách cấp không thu tiền các mặt hàng giống cây trồng, phân bón, bò giống được thực hiện kịp thời, đúng mục đích. Cụ thể, trong vụ mùa 2012, huyện phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi cấp phát hơn 22 ngàn kg giống lúa và bắp lai gần 120 ngàn kg phân Lân, NPK cho nông dân thuộc đối tượng hộ nghèo và hộ nghèo thuộc diện chính sách với tổng số tiền trên 2,7 tỷ đồng. Đồng thời cấp bò giống đợt I với 190 con (theo kế hoạch 300 con, được chia làm 2 đợt) cho các xã: Sơ Pai, Krong, Đak Smar, Kon Pne… còn 110 con dự kiến sẽ cấp vào tháng 9-2012.

Nhận thức được lợi ích lâu dài trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thời gian qua huyện đã đẩy mạnh thực hiện đề án hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn; trong đó ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo thông qua đào tạo nghề và các dự án hỗ trợ nông-lâm nghiệp để hướng dẫn người nghèo cách làm ăn, phát triển sản xuất, hướng đến mục tiêu để họ tự tạo việc làm hoặc tìm việc làm trên thị trường lao động; góp phần giảm nghèo bền vững. Mới đây, huyện đã tổ chức tập huấn cho nông dân trên địa bàn nắm vững kỹ thuật sản xuất với hơn 700 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, huyện cũng thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ khuyến nông-lâm-ngư nghiệp cho người nghèo làm nông nghiệp ở nông thôn. Điển hình là lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh nông nghiệp có năng suất và thu nhập cao; lớp bồi dưỡng kiến thức về kinh doanh trong kinh tế hộ…

Song song đó, các chính sách để tạo cơ hội cho người nghèo tiếp cận dịch vụ xã hội, an sinh xã hội luôn được lãnh đạo huyện, ban, ngành quan tâm. Điển hình việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người nghèo, cấp học phí cho học sinh, sinh viên con hộ nghèo, hỗ trợ về nhà ở… Đồng thời có kế hoạch hỗ trợ đột xuất kịp thời khi có thiên tai, dịch bệnh, tai nạn rủi ro xảy ra.

Với những chính sách trên, nhiều hộ nghèo ở huyện Kbang đã từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, công tác xóa đói giảm nghèo ở Kbang vẫn còn rất nhiều khó khăn. Theo bà Nguyễn Thị Hà-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Kbang, trong tổng số hộ nghèo trên địa bàn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 80%, nên việc xóa đói giảm nghèo bền vững hết sức khó khăn vì trình độ nhận thức của họ còn thấp; khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất không nhiều, chủ yếu trông chờ vào các chính sách của Nhà nước, cùng với rủi ro và mất mùa nên khả năng tái nghèo khá cao.

Ngoài ra, để những hộ cận nghèo không bị rớt xuống hộ nghèo cũng là khó khăn. Vì đa số các hộ cận nghèo cũng là đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng hầu như không đi học các lớp đào tạo nghề hoặc đi đào tạo nhưng… không áp dụng-bà Hà cho biết thêm.

Dù biết rằng, công tác xóa đói giảm nghèo ở huyện Kbang còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, cùng nỗ lực của chính quyền địa phương, tin rằng tương lai không xa, người dân nơi đây sẽ ổn định cuộc sống.

Hoài Lâm

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.