Kbang "gắn sao" để nâng cao giá trị nông sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát huy tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, nhiều hợp tác xã, hộ kinh doanh ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP. Việc được “gắn sao” giúp cho nông sản địa phương nâng cao giá trị, vươn xa trên thị trường.

 Anh Nguyễn Xuân Huynh (thôn 3, xã Sơ Pai, huyện Kbang) chú trọng _gắn sao cho sản phẩm cà phê rang xay, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm. Ảnh: Ngọc Minh
Anh Nguyễn Xuân Huynh (thôn 3, xã Sơ Pai, huyện Kbang) xây dựng sản phẩm cà phê rang xay đạt OCOP cấp tỉnh nhằm nâng cao chất lượng, giá trị. Ảnh: Ngọc Minh

Nhiều năm nay, gia đình anh Nguyễn Xuân Huynh (thôn 3, xã Sơ Pai) canh tác 3,5 ha cà phê theo hướng hữu cơ. Năm 2015, anh Huynh đầu tư hơn 700 triệu đồng làm nhà kính phơi hạt cà phê, mua máy xay vỏ, lọc hạt và máy chế biến, đóng gói cà phê. Tiếp đó, anh đăng ký tên sản phẩm là Cà phê Asanzo, lập website bán hàng, đồng thời mở cửa hàng trưng bày sản phẩm và 10 điểm bán cà phê tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo anh Huynh, thời gian đầu, khách hàng chưa biết tới sản phẩm nên việc tiêu thụ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với chất lượng thơm ngon, giá cả phải chăng, dần dần, sản phẩm cà phê rang xay của gia đình đã chinh phục nhiều khách hàng. Hàng tháng, anh cung ứng ra thị trường gần 1 tấn cà phê bột và nhân rang mộc với giá bán 120-250 ngàn đồng/kg. Hiện doanh thu từ kinh doanh cà phê của gia đình đạt hơn 1 tỷ đồng/năm.

Đầu năm 2022, ngành chức năng địa phương hướng dẫn, hỗ trợ anh Huynh đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. “Tôi hy vọng sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng thông qua. Gia đình sẽ tiếp tục đầu tư trang-thiết bị, phối hợp với các hộ dân mở rộng quy mô trồng trọt, nâng cao mẫu mã, chất lượng sản phẩm để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng”-anh Huynh chia sẻ.

Hiện nay, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp-thương mại và dịch vụ Tơ Tung có 2 sản phẩm OCOP cấp tỉnh là tinh dầu sả và măng le rừng sấy khô. Giám đốc HTX Nguyễn Thị Thanh Hương cho hay: Sản phẩm măng le rừng sấy giữ được độ tươi ngon, vị ngọt, thơm tự nhiên, được thị trường ưa chuộng. Với sản phẩm tinh dầu sả, HTX sử dụng nguồn nguyên liệu được trồng theo hướng hữu cơ, chiết xuất bằng công nghệ thủy lực đảm bảo tinh khiết 100%. “Từ khi sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, giá bán cao hơn trước 20-50%, việc tiêu thụ cũng thuận lợi hơn”-bà Hương phấn khởi nói.

Còn chị Lê Thị Cẩm Như-Chủ cơ sở sản xuất mắc ca Minh Quang (38 Trần Hưng Đạo, thị trấn Kbang) chia sẻ: “Năm 2019, sản phẩm mắc ca của gia đình được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ngay lập tức, lượng tiêu thụ sản phẩm tăng cao và có mặt ở hệ thống Siêu thị Co.op Mart Sài Gòn, Gia Lai, các cửa hàng thực phẩm sạch ở nhiều nơi. Hiện cơ sở đang tiến hành làm các xét nghiệm để đạt chứng nhận ISO cho sản phẩm. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ, nâng sao cho sản phẩm từ 3 lên 4 sao”.

 Sản phẩm măng le sấy của Hợp tác xã Nông nghiệp-thương mại và dịch vụ Tơ Tung (xã Tơ Tung, huyện Kbang) có giá bán tăng cao khi được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Ảnh: Ngọc Minh
Sản phẩm măng le sấy của Hợp tác xã Nông nghiệp-thương mại và dịch vụ Tơ Tung (xã Tơ Tung, huyện Kbang) có giá bán tăng cao khi được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Ảnh: Ngọc Minh


Thực hiện kế hoạch phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương theo Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025, huyện Kbang phấn đấu bình quân mỗi năm phát triển ít nhất 1-2 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên và đến 2025 có 10 sản phẩm OCOP. Theo đó, huyện tập trung triển khai các cơ chế, chính sách, giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực tổ chức sản xuất, tiếp cận thị trường bền vững theo chuỗi giá trị; ưu tiên phát triển các sản phẩm có lợi thế nhằm phát huy được tiềm năng của huyện; khơi dậy tính sáng tạo của cộng đồng trong phát triển sản phẩm OCOP. Đồng thời, không ngừng hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chuẩn, đầu tư bao bì, nhãn mác gắn với truy xuất nguồn gốc, áp dụng công nghệ số trong quản lý thương mại để đẩy mạnh quảng bá thương hiệu sản phẩm OCOP Kbang trên thị trường.

Ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: “Toàn huyện hiện có 5 sản phẩm OCOP. Những năm tới, Phòng phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở kinh doanh, HTX duy trì, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Huyện đã lựa chọn một số sản phẩm tiêu biểu đặc trưng có thể xây dựng thành sản phẩm OCOP; đồng thời tiếp tục hỗ trợ các chủ thể là HTX, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đầu tư phát triển, hoàn thiện sản phẩm để đề nghị cấp có thẩm quyền chứng nhận OCOP và từng bước tăng sao cho sản phẩm”.

 

 NGỌC MINH - HỒNG HẠNH

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.