Iran - Nhật: Nước và lửa của trận 'chung kết sớm'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Iran có lối chơi rực lửa và là ứng viên vô địch. Nhật lại cho thấy họ chưa thể hiện trọn vẹn bức chân dung của một “ông lớn” tại giải.
Có một điều mà các nhà chuyên môn đánh giá là đội tuyển Nhật có một truyền thống phong cách chơi tấn công rất quyến rũ, khoa học và đẹp mắt nhưng Asian Cup này họ vẫn… ẩn mình, chưa chịu thể hiện lối chơi giàu chất cống hiến đó.
Trong khi đó, Iran là một trong hai đại diện của bóng đá vùng Vịnh cùng với Qatar có lối chơi quyến rũ, tấn công rực lửa, mạnh mẽ.
Iran không phải như nhiều đội vùng Vịnh và Tây Á chơi vũ bão nhưng yếu kém trong phòng ngự. Ngược lại, đội bóng đang xếp số một châu Á này lại rất cân bằng trong tấn công và phòng ngự. HLV Carlos Queiroz sở hữu nhiều ngôi sao tấn công từ châu Âu về thi đấu rất mạnh mẽ cùng thể hình lẫn thể lực thật ấn tượng.
Trong khi đó phía Nhật có Shinji Kagawa đang chơi cho Dortmund và shinji Okazaki đang chơi cho Leicester City nhưng vẫn chưa cho thấy sức mạnh của một “ông lớn” qua những chiến thắng túc tắc và khó nhọc, đặc biệt tại tứ kết trước đội tuyển Việt Nam.
 Iran từng thắng Việt Nam với lối chơi áp đảo toàn diện, còn Nhật thì thắng Việt Nam vất vả trong một trận đấu mà có lúc họ cuống cuồng phòng ngự. Ảnh: ANH HỮU
Iran từng thắng Việt Nam với lối chơi áp đảo toàn diện, còn Nhật thì thắng Việt Nam vất vả trong một trận đấu mà có lúc họ cuống cuồng phòng ngự. Ảnh: Anh Hữu
Nhật vẫn rất khó hiểu và đang được xem là ẩn số dù bên cạnh đó cũng có những nghi ngờ hay là họ chỉ có thế. Từ vòng bảng cho đến khi trải qua hai vòng 16 đội và tứ kết họ vẫn rất khó khăn để tìm hoặc bảo vệ chiến thắng các đối thủ bị đánh giá yếu hơn bằng thứ bóng đá thiếu cống hiến. Trước đó, ở vòng bảng thì họ phải đứng trước những cuộc lội ngược dòng vất vả. Chẳng hạn như bị Turkmenistan ghi bàn trước rồi nhọc nhằn vùng lên thắng lại. Hay bị Uzbekistan dẫn bàn trước rồi thắng ngược kiểu gồng mình để nhất bảng.
Nhiều khả năng là đêm 28-1, gặp một Iran rực lửa, rất mạnh mẽ trong tấn công thì Nhật vẫn sẽ lại chơi thứ bóng đá “băng giá, nguội lạnh” như cách họ thể hiện để tìm chiến thắng mong manh trước Saudi Arabia.
Theo nhận định của chúng tôi, Nhật không mạnh như cách thể hiện lối chơi họ đang có nhưng nó “quái” ở chỗ cách cầm quân của HLV Hajime Moriyasu. Vị HLV sở hữu trong tay lực lượng có khả năng đương đầu với những đối thủ lớn. Tuy nhiên, phải thừa nhận là Nhật không có những cá nhân giỏi bằng các cá nhân của Iran.
Ông Hajime vì thế biết những gì mình đang có và sẽ đưa ra một giải pháp “ẩn mình” để thực hiện được mưu đồ vào chung kết.
Trong khi đó, Iran chơi đúng chất của mình với phương châm mà HLV Carlos đã tuyên bố mỗi trận ra sân là một trận chung kết. Thật vậy Iran đã bung hết những hỏa lực mạnh nhất qua từng trận và họ đã cuốn phăng tất cả.
Đêm nay những Johanbakhsh, Sardar Azmoun, Taremi… nhiều khả năng sẽ lại bùng nổ trước một đội tuyển Nhật thực dụng và lạnh lùng.
Iran không phải như Oman, Bahrain hay Saudi Arabia dù đá tốt, đá hay, đá giỏi nhưng hồn nhiên. Iran rất quái, biết tôn trọng đối thủ và đó chính là chiếc chìa khóa để HLV Carlos giải quyết trận đấu theo cách có lợi cho mình.
Theo dự đoán của chúng tôi, Iran sẽ thắng Nhật với cách biệt một bàn dù trận đấu có thể phải kéo đến hiệp phụ.
Tấn Phước (PLO)

Có thể bạn quan tâm

Khó như… xếp lịch thi đấu V-League

Khó như… xếp lịch thi đấu V-League

Trước các quãng nghỉ của V-League, câu chuyện sắp xếp lịch thi đấu lại được đưa ra bàn luận, mổ xẻ bởi các chuyên gia. Với những người trong cuộc, việc điều chỉnh lịch này không hề đơn giản.