Ia Tul: Người dân chung sức bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động cùng với sự đồng lòng, chung sức của người dân, đến cuối tháng 7-2019, xã Ia Tul (huyện Ia Pa, Gia Lai) đã có 450/686 hộ dân xây dựng được nhà vệ sinh đạt chuẩn, 366 hộ dân tự giác di dời chuồng trại gia súc dưới gầm nhà sàn ra xa nhà ở.
Trở lại xã Ia Tul sau 2 năm, điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất chính là đường làng khá sạch sẽ, trước một số căn nhà còn có hàng rào xanh và những khóm hoa khoe sắc. Bà Nguyễn Thị Thùy Trang-Bí thư Đảng ủy xã Ia Tul-cho biết: Xác định môi trường là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới vì ý thức của người dân chưa cao, cấp ủy, chính quyền xã quyết tâm làm thay đổi nhận thức của người dân để tạo sự chuyển biến trong hành động. Đặc biệt, xã chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, những người có uy tín trong việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của việc bảo vệ môi trường.
  Anh Rơ Ô H'Jon (giữa)  vui mừng khi gia đình sắp có  nhà vệ sinh đạt chuẩn. Ảnh: T.B
Anh Rơ Ô H'Jon (giữa) vui mừng khi gia đình sắp có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Ảnh: T.B
Xã Ia Tul có khoảng 686 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Jrai, trong đó có trên 70% hộ chăn nuôi trâu, bò. Gia súc thường được nuôi nhốt dưới gầm nhà sàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con. Tại buôn Biah A, để thay đổi thói quen của người dân, Trưởng thôn Rah Lan Sía đã tiên phong di dời chuồng gia súc của gia đình ra xa nhà ở, đồng thời tuyên truyền cho bà con di dời theo để thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Ông Rah Lan Sía cho biết: “Những gia đình neo người, có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi huy động sự giúp đỡ ngày công của lực lượng đoàn viên, thanh niên. Nhờ thế, tại buôn Biah A đã có 113 hộ dân chịu di dời chuồng gia súc ra cách xa nhà ở”. Bà Nay HĐiêm chia sẻ: “Được đoàn viên, thanh niên hỗ trợ di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, tôi rất mừng. Sau khi di dời, nhà cửa sạch sẽ hơn, không còn mùi hôi thối”.
Nhà vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc phòng-chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe người dân. Tuy nhiên, việc vận động các hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh rất khó, phần vì ý thức người dân chưa cao, phần vì xây một nhà tiêu hợp vệ sinh phải tốn kém chi phí nhất định. Ông Siu Trol-Trưởng thôn Tơ Khế-cho biết: Để giúp người dân hiểu rõ lợi ích thiết thực nhà vệ sinh đạt chuẩn, buôn đã tổ chức họp dân, hướng dẫn bà con cách thực hiện. Trưởng thôn, già làng đến từng hộ tìm hiểu tâm tư và khó khăn trong xây dựng nhà vệ sinh. Với những gia đình đặc biệt khó khăn, buôn sẽ góp tiền hỗ trợ mua vật liệu, còn công xây dựng thì đoàn viên, thanh niên sẽ góp sức. Nhờ sự vào cuộc của hệ thống chính trị, nhận thức của bà con trong buôn đã thay đổi đáng kể, 105/166 hộ sau đó đã có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Anh Rơ Ô H'Jon (buôn Tơ Khế) bộc bạch: “Bao lâu nay, bà con trong buôn không làm nhà vệ sinh, nhưng nghe cán bộ tuyên truyền, mình thấy có lợi nên làm theo. Kinh phí xây dựng khoảng 2 triệu đồng, trong đó mình để dành được 1,5 triệu đồng, còn lại họ hàng hỗ trợ”.
Để hoàn thành tiêu chí môi trường, chính quyền xã cũng vận động người dân không vứt rác bừa bãi; không vứt chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật xuống kênh mương. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên trong xã thường xuyên tổ chức các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” để vệ sinh, phát quang bụi rậm ở các đường liên thôn. Trong tháng 7, đội tình nguyện Mùa hè xanh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây dựng 20 nhà vệ sinh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Sự chung sức, đồng lòng của người dân đã góp phần giúp Ia Tul hoàn thành tiêu chí môi trường.
 “Đến nay, xã Ia Tul đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí còn lại gồm: nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của xã, sự chung tay của người dân là rất cần thiết, bởi “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”-Bí thư Đảng ủy xã Ia Tul chia sẻ thêm.
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.