Ia Sao đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, xã Ia Sao (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Xác định công tác giải quyết TTHC là nhiệm vụ quan trọng của chính quyền cơ sở, Đảng ủy, UBND xã đã đưa nhiệm vụ này vào Nghị quyết lãnh đạo hàng năm, gắn với kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của địa phương. Trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, UBND xã kịp thời ban hành các kế hoạch công tác cải cách hành chính (CCHC), đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp các văn bản liên quan đến CCHC, công tác kiểm soát TTHC, tạo điều kiện cho người dân trong giải quyết hồ sơ TTHC.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Hiện nay, xã đang triển khai giải quyết 165 TTHC thuộc 14 nhóm TTHC trên nhiều lĩnh vực. Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo niêm yết công khai đầy đủ bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã; công khai kịp thời những văn bản sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ; công khai quy trình, thời gian giải quyết, phí và lệ phí phải nộp nhằm giúp cho công dân, tổ chức nắm vững và thuận lợi hơn khi có nhu cầu giải quyết công việc. Đồng thời, UBND xã quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, tăng cường sử dụng thư điện tử công vụ, ứng dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành, đáp ứng yêu cầu công việc.

Người dân đến làm thủ tục hành chính được cán bộ xã Ia Sao (huyện Ia Grai) tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Ảnh: T.N

Người dân đến làm thủ tục hành chính được cán bộ xã Ia Sao (huyện Ia Grai) tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Ảnh: T.N

Cũng theo ông Dũng, ngoài việc bố trí 1 cán bộ lãnh đạo UBND xã trực ký hồ sơ hành chính, đội ngũ công chức tham gia tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ủy ban nhân dân xã thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chú trọng tác phong, lề lối, cách ứng xử, giao tiếp với người dân. “Ủy ban nhân dân xã còn công khai các hình thức phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và số điện thoại tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị để cá nhân, tổ chức phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến; lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng dịch vụ bưu chính công ích”-ông Dũng nói.

Từ năm 2022 đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã đã tiếp nhận và giải quyết hơn 6.130 hồ sơ TTHC trên các lĩnh vực. Trong đó, đa số là nhóm TTHC về tư pháp-hộ tịch và chứng thực. Riêng 2 tháng đầu năm 2024, bộ phận này đã tiếp nhận và hoàn thành giải quyết gần 300 hồ sơ. Tất cả hồ sơ đều được giải quyết kịp thời, đúng hẹn, đáp ứng nhu cầu và nhận được sự hài lòng của người dân.

Chị Rơ Châm Vân (làng Ó) cho biết: “Tôi đến làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con và được cán bộ xã tiếp nhận, giải quyết liên thông các TTHC gồm đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Mặc dù thời gian giải quyết theo quy định là 27 ngày nhưng tôi đã nhận kết quả trước hạn”.

Tương tự, anh Võ Đình Sự (làng Dút 2) đến xã làm TTHC về cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Hồ sơ của anh cũng được công chức tư pháp xã quan tâm giải quyết và trả kết quả trong ngày. Còn ông Ksor Ner (làng Nang) cho hay: “Tôi có nhu cầu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến đây, tôi được cán bộ hướng dẫn cụ thể cách ghi hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để nộp cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã. Được hướng dẫn cụ thể nên công việc diễn ra nhanh chóng”.

Theo bà Đặng Thị Hoa-Công chức Tư pháp-Hộ tịch xã: Nhiều trường hợp trước đây khai thiếu ngày và tháng sinh trong giấy tờ tùy thân hay giữa các loại giấy tờ không trùng khớp thông tin. Do vậy, thời gian qua, xã đã nỗ lực hỗ trợ người dân làm các TTHC giúp đồng bộ thông tin để đủ điều kiện làm căn cước công dân và thực hiện các giao dịch hành chính khác theo quy định.

Công chức xã Ia Sao (huyện Ia Grai) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Nhật

Công chức xã Ia Sao (huyện Ia Grai) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Nhật

Đề cập những nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác CCHC trong thời gian tới, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Xã thường xuyên theo dõi và cập nhật công khai các TTHC niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của xã và trên Trang thông tin điện tử thành phần của xã, nhất là các TTHC mới được sửa đổi, bổ sung. Tuyên truyền để người dân nắm vững về lợi ích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4, dịch vụ bưu chính công ích để người dân nắm bắt, lựa chọn sử dụng. Tiếp tục cải tiến công tác thực thi công vụ của công chức để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu giải quyết TTHC của công dân, tổ chức và doanh nghiệp. Vận hành và duy trì hoạt động thường xuyên hệ thống quản lý văn bản điều hành, phần mềm một cửa điện tử, đảm bảo tính đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác CCHC. Duy trì công tác tiếp công dân định kỳ theo quy định để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về những vướng mắc trong các TTHC, chỉ đạo giải quyết kịp thời, cũng như kiến nghị cấp trên xem xét điều chỉnh cho phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng CCHC tại địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

null