Ia Sao đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, xã Ia Sao (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Xác định công tác giải quyết TTHC là nhiệm vụ quan trọng của chính quyền cơ sở, Đảng ủy, UBND xã đã đưa nhiệm vụ này vào Nghị quyết lãnh đạo hàng năm, gắn với kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của địa phương. Trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, UBND xã kịp thời ban hành các kế hoạch công tác cải cách hành chính (CCHC), đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp các văn bản liên quan đến CCHC, công tác kiểm soát TTHC, tạo điều kiện cho người dân trong giải quyết hồ sơ TTHC.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Hiện nay, xã đang triển khai giải quyết 165 TTHC thuộc 14 nhóm TTHC trên nhiều lĩnh vực. Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo niêm yết công khai đầy đủ bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã; công khai kịp thời những văn bản sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ; công khai quy trình, thời gian giải quyết, phí và lệ phí phải nộp nhằm giúp cho công dân, tổ chức nắm vững và thuận lợi hơn khi có nhu cầu giải quyết công việc. Đồng thời, UBND xã quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, tăng cường sử dụng thư điện tử công vụ, ứng dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành, đáp ứng yêu cầu công việc.

Người dân đến làm thủ tục hành chính được cán bộ xã Ia Sao (huyện Ia Grai) tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Ảnh: T.N

Người dân đến làm thủ tục hành chính được cán bộ xã Ia Sao (huyện Ia Grai) tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Ảnh: T.N

Cũng theo ông Dũng, ngoài việc bố trí 1 cán bộ lãnh đạo UBND xã trực ký hồ sơ hành chính, đội ngũ công chức tham gia tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ủy ban nhân dân xã thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chú trọng tác phong, lề lối, cách ứng xử, giao tiếp với người dân. “Ủy ban nhân dân xã còn công khai các hình thức phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và số điện thoại tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị để cá nhân, tổ chức phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến; lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng dịch vụ bưu chính công ích”-ông Dũng nói.

Từ năm 2022 đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã đã tiếp nhận và giải quyết hơn 6.130 hồ sơ TTHC trên các lĩnh vực. Trong đó, đa số là nhóm TTHC về tư pháp-hộ tịch và chứng thực. Riêng 2 tháng đầu năm 2024, bộ phận này đã tiếp nhận và hoàn thành giải quyết gần 300 hồ sơ. Tất cả hồ sơ đều được giải quyết kịp thời, đúng hẹn, đáp ứng nhu cầu và nhận được sự hài lòng của người dân.

Chị Rơ Châm Vân (làng Ó) cho biết: “Tôi đến làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con và được cán bộ xã tiếp nhận, giải quyết liên thông các TTHC gồm đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Mặc dù thời gian giải quyết theo quy định là 27 ngày nhưng tôi đã nhận kết quả trước hạn”.

Tương tự, anh Võ Đình Sự (làng Dút 2) đến xã làm TTHC về cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Hồ sơ của anh cũng được công chức tư pháp xã quan tâm giải quyết và trả kết quả trong ngày. Còn ông Ksor Ner (làng Nang) cho hay: “Tôi có nhu cầu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến đây, tôi được cán bộ hướng dẫn cụ thể cách ghi hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để nộp cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã. Được hướng dẫn cụ thể nên công việc diễn ra nhanh chóng”.

Theo bà Đặng Thị Hoa-Công chức Tư pháp-Hộ tịch xã: Nhiều trường hợp trước đây khai thiếu ngày và tháng sinh trong giấy tờ tùy thân hay giữa các loại giấy tờ không trùng khớp thông tin. Do vậy, thời gian qua, xã đã nỗ lực hỗ trợ người dân làm các TTHC giúp đồng bộ thông tin để đủ điều kiện làm căn cước công dân và thực hiện các giao dịch hành chính khác theo quy định.

Công chức xã Ia Sao (huyện Ia Grai) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Nhật

Công chức xã Ia Sao (huyện Ia Grai) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Nhật

Đề cập những nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác CCHC trong thời gian tới, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Xã thường xuyên theo dõi và cập nhật công khai các TTHC niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của xã và trên Trang thông tin điện tử thành phần của xã, nhất là các TTHC mới được sửa đổi, bổ sung. Tuyên truyền để người dân nắm vững về lợi ích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4, dịch vụ bưu chính công ích để người dân nắm bắt, lựa chọn sử dụng. Tiếp tục cải tiến công tác thực thi công vụ của công chức để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu giải quyết TTHC của công dân, tổ chức và doanh nghiệp. Vận hành và duy trì hoạt động thường xuyên hệ thống quản lý văn bản điều hành, phần mềm một cửa điện tử, đảm bảo tính đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác CCHC. Duy trì công tác tiếp công dân định kỳ theo quy định để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về những vướng mắc trong các TTHC, chỉ đạo giải quyết kịp thời, cũng như kiến nghị cấp trên xem xét điều chỉnh cho phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng CCHC tại địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui từ con đường kết nối vùng khó

Niềm vui từ con đường kết nối vùng khó

(GLO)- Dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa (tỉnh lộ 666) dù đang bị đào xới ngổn ngang trong quá trình thi công nhưng người dân ở đây lại cảm thấy vô cùng phấn khởi. Bởi, tuyến giao thông huyết mạch khi hoàn thành sẽ tạo động lực cho người dân nơi vùng khó này vươn lên thoát nghèo.
Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

(GLO)- “Cứ việc gì đem lại lợi ích cho bà con thì làm thôi”-một câu nói nhẹ tênh nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của ông Trần Đình Bông (thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).
Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- Năm 2006, Binh đoàn 15 bắt đầu triển khai thực hiện mô hình “gắn kết hộ” giữa hộ công nhân người Kinh và hộ công nhân người dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn biên giới.
Dạy bơi trên… giấy

Dạy bơi trên… giấy

Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.
Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

(GLO)- Mặc dù không có tên trong danh sách 20 sở, ngành được phân công kết nghĩa theo Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai nhưng Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chủ động kết nghĩa với làng Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang.
Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

(GLO)- Trong cuộc sống có rất nhiều người sinh ra và lớn lên khi không may bị khiếm khuyết một phần của cơ thể, dù vậy, họ không chấp nhận phó mặc cho số phận mà nỗ lực vươn lên và tỏa sáng giữa đời thường.
Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt. 

Khởi sắc Bar Măih

Khởi sắc Bar Măih

(GLO)- Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo xã Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc.