"Huyền thoại mùa thu" Jim Harrison qua đời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Jim Harrison, nhà thơ, tiểu thuyết gia vĩ đại nước Mỹ - cha đẻ của tác phẩm Legends of the Fall từng được dựng thành phim với sự tham gia của Brad Pitt và Anthony Hopkins - vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.
 

Chân dung tiểu thuyết gia vĩ đại Jim Harrison.
Chân dung tiểu thuyết gia vĩ đại Jim Harrison.

Theo nhà xuất bản của ông, Jim qua đời vào hôm thứ bảy, ngày 26-3 tại nhà riêng ở Patagonia, Arizona. Morgan Entrekin, giám đốc điều hành của Grove Atlantic, tiết lộ với CNN rằng trước khi qua đời Harrison đang thực hiện dang dở một bài thơ. “Chúng tôi vô cùng buồn bã khi nghe tin ông qua đời”, Entrekin cho biết.  “Một người khổng lồ. Một người bạn. Tưởng nhớ Jim Harrison. Sẽ không có nhiều người như ông”, Anthony Bourdain, chủ show truyền hình nổi tiếng ở Mỹ từng có dịp cộng tác với Jim, chia sẻ.

Sinh năm 1937 tại Grayling, Michigan, Harrison bị mù mắt trái vào năm lên 7 trong một tai nạn. Thời trẻ tuổi ông là người ưa cuộc sống thám hiểm. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông có một năm là giáo viên tiếng Anh trước khi quyết định rằng công việc đó không dành cho mình. Ông sáng tác thơ trước khi quyết định thử mình ở thể loại tiểu thuyết nhờ gợi ý của người bạn McGuane. Trong khoảng 2 thập kỷ đầu tiên ông miệt mài sáng tác nhưng không thu được thành công đáng kể nào trước khi gây tiếng vang ở Hollywood.

Đôi khi tự miêu tả mình như là Ernest Hemingway đương đại, Harrison khi rảnh rỗi thường thích săn bắn, câu cá, nấu ăn cùng với những người bạn thân thiết như: nam diễn viên Jack Nicholson hay tiểu thuyết gia Thomas McGuane.

Harrison cũng nổi tiếng là người kỷ luật. Trong sự nghiệp của mình, Harrison là tác giả của gần 40 cuốn sách bao gồm tiểu thuyết, tuyển tập thơ... Ông được coi là bậc thầy về tiểu thuyết, truyện dài mặc dù thành công đến với ông khá muộn.

Dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của ông phải kể đến Revenge - cuốn tiểu thuyết về một người đàn ông thề sẽ trả thù sau khi bị bỏ mặc đến chết tại sa mạc ở Mexico được chuyển thể thành phim năm 1990 với sự tham gia của Kevin Costner, Madeline Stowe và Anthony Quinn. Nhưng, phải đến năm 1994 khi bộ phim Legends of the Fall (Huyền thoại mùa thu) với sự tham gia của Brad Pitt và Anthony Hopkins ra mắt và thu về 160 triệu USD, đưa Pitt trở thành ngôi sao toàn cầu, lúc đó Harrison mới thực sự tỏa sáng. Cùng năm đó, ông cũng là đồng tác giả kịch bản của bộ phim Wolf  với sự tham gia của Nicholson.

Dù Harrison chưa bao giờ là tác giả của những tiểu thuyết ăn khách nhưng ông luôn được độc giả ngưỡng mộ với nhiều tác phẩm xuất sắc: Dalva, Julip, The Woman Lit by Fireflies, True North. Thời gian gần đây, ông viết cuốn hồi ký có tên Off to the Side và bộ sưu tập các bài tiểu luận có tên The Raw and the Cooked: Adventures of a Roving Gourmand.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

(GLO)- Hơn 20 năm nuôi mộng văn chương, nhà thơ Ngô Thanh Vân đã trình làng 5 tập thơ, 2 tập truyện ngắn, 2 tập tản văn. Với chị, khi đường văn chạm vào trái tim sẽ trở thành tình yêu biết hát bởi mong muốn của người viết là được đồng hành với bạn đọc bằng những điều bình dị, chân thành nhất.

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

null