Huyện Đức Cơ: Người làm không chuyên trách còn nhiều khó khăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 9-5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Rah Lan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc thực hiện bố trí các chức danh, số lượng và một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở các tổ chức chính trị-xã hội, xã, phường, thị trấn và thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện Đức Cơ.

Cán bộ cơ sở phản ánh những khó khăn đối với đội ngũ không chuyên trách. Ảnh: V.H
Cán bộ cơ sở phản ánh những khó khăn đối với đội ngũ không chuyên trách. Ảnh: V.H

Theo báo cáo của UBND huyện Đức Cơ, hiện nay ở 10 xã, thị trấn của huyện có 704 người không chuyên trách, trong đó cấp xã là 206, cấp thôn, làng, tổ dân phố có 498. Ở cấp xã, bố trí từ 10 đến 20 chức danh không chuyên trách và bố trí 3 chức danh ở các thôn, làng, tổ dân phố.

Tại buổi khảo sát chính quyền địa phương đã nêu lên nhiều bất cấp trong việc bố trí và chế độ đối với các chức danh không chuyên trách. Trong đó, hiện nay tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chưa có công chức Văn phòng Đảng ủy vì vậy hoạt động của Đảng ủy gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, nhiều chức danh không chuyên trách ở cơ sở có trình độ đại học, cao đẳng nhưng vẫn không được xếp lương theo bằng cấp, gây khó khăn trong cuộc sống cũng như quá trình công tác. Hiện nay, việc khoán kinh phí hoạt động cho các tổ chức đoàn thể không thống nhất, nhiều địa phương cấp theo tháng, nhiều nơi cấp theo quý nên ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức ở cơ sở. Đặc biệt, nhiều cán bộ trên địa bàn huyện, trong đó có cán bộ không chuyên trách tự bỏ tiền đi học đúng chuyên ngành công tác để nâng cao trình độ, thế nhưng vẫn không được xem xét để xếp lương theo trình độ được đào tạo gây bức xúc cho đội ngũ cán bộ, công chức và các chức danh không chuyên trách. Hiện nay đội ngũ không chuyên trách của xã được hưởng phụ cấp tương đương 1 tháng lương cơ sở, trong khi đó công việc nhiều, phải đi cơ sở nên không đảm bảo được đời sống của những người này.

 

Đồng chí Rah Lan Chung chia sẻ khó khăn với đội ngũ không chuyên trách. Ảnh: V.H
Đồng chí Rah Lan Chung chia sẻ khó khăn với đội ngũ không chuyên trách. Ảnh: V.H

Trước đó, đoàn cũng đã tiến hành khảo sát thực tế tại xã Ia Kriêng và thị trấn Chư Ty. Thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Rah Lan Chung đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của địa phương; đồng thời chia sẻ những khó khăn của đội ngũ không chuyên trách ở cơ sở đang gặp phải. Đồng chí đề nghị chính quyền địa phương xem xét, cân đối ngân sách nếu được cần hỗ trợ thêm cho đội ngũ không chuyên trách. Cùng với đó, huyện cần tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chi trả chế độ đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở.

Từ kết quả khảo sát, Ban Pháp chế HĐND tỉnh sẽ ghi nhận để đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giải quyết nhằm phát huy tốt vai trò của đội ngũ không chuyên trách ở cơ sở.

Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.