Hơn 8 ngàn hộ, với 27 ngàn nhân khẩu ở Kon Tum phải sắp xếp lại nơi ở

Ngày 11-12, tin từ UBND tỉnh Kon Tum cho biết, ngành chức năng vẫn đang xây dựng, hoàn thiện kế hoạch di dân tái định cư ở các vùng dự án thủy điện. Việc tái định cư gắn với đào tạo nghề để người dân đến nơi ở mới sớm ổn định cuộc sống.
 
Một góc làng tái định cư thủy điện Thượng Kon Tum. Ảnh: Thanh Tuấn
Một góc làng tái định cư thủy điện Thượng Kon Tum. Ảnh: Thanh Tuấn
Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Kon Tum cần bố trí sắp xếp lại dân cư cho hơn 8.000 hộ với trên 27.000 nhân khẩu thuộc các nhóm sắp xếp dân cư vùng biên giới, vùng thiên tai sạt lở, vùng đặc biệt khó khăn và dân di cư tự do.
Cũng trong giai đoạn này, tỉnh Kon Tum cần 222,5 tỉ đồng để phục vụ cho việc ổn định đời sống của người dân tại các khu tái định cư thuộc các dự án thủy điện quy mô lớn trong khu vực Tây Nguyên như: Yaly, Plei Krông, Thượng Kon Tum và Đăk Đrinh.
Hiện Kon Tum có 81 vị trí thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất trên 870MW. Trong số này có 5 dự án phải thực hiện di dân tái định cư.
Các chủ đầu tư thủy điện đã xây dựng làng tái định cư mới, hoàn thiện hệ thống điện, đường, nước sinh hoạt cho vùng dự án. Tuy nhiên, một số làng tái định cư như Đăk Nên, Đăk Rinh… chưa phát huy hiệu quả, người dân bỏ nhà cửa về lại nơi làng cũ, gây lãng phí, tốn kém...
Nguyên nhân là do làng tái định cư xa khu vực đất đai sản xuất, sinh kế chính của người dân miền núi. Một số làng tái định cư ở nơi có nguy cơ sạt lở cao. 
Theo Thanh Tuấn (LĐO)

https://laodong.vn/ban-doc/hon-8-ngan-ho-voi-27-ngan-nhan-khau-o-kon-tum-phai-sap-xep-lai-noi-o-1126268.ldo

Có thể bạn quan tâm

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông, dù đang là công chức nhưng vợ chồng anh chị Trần Đức Nam (44 tuổi) và Đặng Thu Hiền (38 tuổi) vẫn không thể buông bỏ khu vườn đất đỏ bazan phì nhiêu ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ (Đà Lạt, Lâm Đồng) mà người thân đã canh tác hàng chục năm qua.
Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Trong thời hiện đại, đặc biệt sau những làn sóng đại dịch, có lẽ cần phải nhìn lại chức năng “một nơi chốn chữa lành” của Đà Lạt để tái kiến tạo chức năng đô thị cho thành phố này phù hợp với nhu cầu và tình hình mới. Đó cũng chính là ý hướng, lý tưởng về một đô thị của mùa xuân mà Đà Lạt cần theo đuổi.
Ăn Tết không quên giữ rừng

Ăn Tết không quên giữ rừng

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian để mọi người đoàn tụ bên gia đình, người thân. Thế nhưng, đây lại là thời điểm mà lực lượng  giữ rừng ở Đắk Nông  đang phải căng mình làm nhiệm vụ chống giặc lửa và ngăn chặn lâm tặc xâm hại đến rừng. 
Kon Tum: Đề nghị điều tra, làm rõ các trường hợp có dấu hiệu làm giả 'sổ đỏ'

Kon Tum: Đề nghị điều tra, làm rõ các trường hợp có dấu hiệu làm giả 'sổ đỏ'

Ngày 18-1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đầu năm 2023, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã có báo cáo về 5 trường hợp có dấu hiệu làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, qua đó đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.