Hồi âm về trường hợp kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Trần Cao Thành: Căn cứ pháp lý là cơ sở quan trọng nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mấy ngày gần đây, thông tin ông Trần Cao Thành-nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (TP. Pleiku) bị buộc thôi việc thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Sự việc càng “phức tạp” khi một số người, có cả người trong cuộc và liên quan “đăng đàn” trên mạng xã hội chia sẻ, bình luận thái quá. Để rộng đường dư luận, Báo Gia Lai điện tử tiếp tục thu thập căn cứ, làm việc với các ngành chức năng, thông tin lại để bạn đọc hiểu rõ hơn bản chất sự việc.
Ngày 17-6-2022, trên Gia Lai online có đăng thông tin: “Pleiku: Buộc thôi việc một Phó Hiệu trưởng vì dùng bằng không hợp pháp”. Thông tin này căn cứ vào Quyết định số 240-QĐ/TU ngày 6-1-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku về thi hành kỷ luật đồng chí Trần Cao Thành-Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (phường Yên Thế) và Quyết định của Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ buộc thôi việc ông Trần Cao Thành.
Quyết định số 204-QĐ/TU nêu: “Năm 1994, đồng chí Trần Cao Thành đã nhận bằng tốt nghiệp PTTH không hợp pháp về sử dụng để làm hồ sơ dự thi học Cao đẳng Sư phạm tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai; kê khai hồ sơ lý lịch kết nạp Đảng năm 1999; học Đại học Sư phạm Ngữ văn-Đại học Huế và được cử đi học Trung cấp lý luận chính trị tại Trường Chính trị tỉnh Gia Lai. Việc sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH không hợp pháp để được học tập nâng cao trình độ, đào tạo, bổ nhiệm chức vụ của đồng chí Thành diễn ra trong thời gian dài đã vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm, vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Sai phạm của đồng chí Thành là nghiêm trọng, làm giảm uy tín của bản thân đồng chí, ảnh hưởng xấu đến tổ chức Đảng, đơn vị nơi công tác”. Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật đồng chí Trần Cao Thành bằng hình thức cách chức Chi ủy viên. Thành ủy Pleiku chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT), Ban Tổ chức Thành ủy; UBND thành phố, Phòng Nội vụ, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ căn cứ mức độ xử lý của Đảng để xử lý vi phạm về mặt chính quyền phù hợp.
Ngày 16-3-2022, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ là Hoàng Thúy Ngần ký Quyết định số 86/QĐ-NVC kỷ luật buộc thôi việc ông Trần Cao Thành-giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Cừ. Lúc này, ông Thành đã hết thời hạn bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng, chờ bổ nhiệm lại chức vụ nhưng vì phát hiện sử dụng “bằng không hợp pháp” nên không bổ nhiệm lại, đương nhiên ông chỉ là giáo viên bình thường nên thẩm quyền xử lý là của Hiệu trưởng.
 Quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Cao Thành của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku.
Quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Cao Thành của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku.
Sau khi Báo Gia Lai và một số báo thông tin sự việc, ông Trần Cao Thành-người bị buộc thôi việc bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội và con gái ông là Trần Hồng Thắm gửi email cho Báo, cho rằng Báo Gia Lai và một số báo phản ánh không đúng sự thật, thậm chí bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm ông Thành.
Sau khi tiếp nhận sự việc, Ban Biên tập Báo Gia Lai đã cử lãnh đạo phòng chuyên môn làm việc với các cơ quan chức năng làm rõ những “bức xúc” ông Trần Cao Thành và người thân bày tỏ. Trao đổi với chúng tôi, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Dương Văn Quốc cho biết, vi phạm của ông Trần Cao Thành được phát hiện khi phục vụ công tác quy hoạch, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp theo quy định của Đảng và Nhà nước. Cụ thể, qua rà soát văn bằng, chứng chỉ cán bộ, thì chỉ có bản phô tô bằng tốt nghiệp THPT của ông Thành kẹp trong hồ sơ cá nhân. Từ dấu hiệu nghi ngờ này, Ban đã làm văn bản đề nghị rà soát, kiểm tra làm rõ.
Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, từ đề xuất của Ban Tổ chức Thành ủy, ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBKT Thành ủy đã thành lập tổ công tác để xác minh. Ông Lê Doãn Chiến-Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Pleiku-cho biết: Về trường hợp của ông Trần Cao Thành, UBKT Thành ủy đã tiến hành công việc cẩn trọng, nghiêm túc. Tổ công tác có 4 người, trong đó có Phó Chủ nhiệm UBKT là đồng chí Võ Dương Hà. “Đây là vấn đề liên quan đến quyền lợi, sinh mệnh chính trị của cán bộ, đảng viên, quá trình công tác khá lâu của một viên chức. Vì vậy, chúng tôi xây dựng kế hoạch và thực hiện các bước của quy trình kiểm tra, xác minh chặt chẽ, đảm bảo quy định và khẩn trương để có kết quả cuối cùng”-ông Chiến nói.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sau đó có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Tĩnh, Trường THPT Đức Thọ (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, Trường Đại học Sư phạm Huế, Trường Chính trị tỉnh Gia Lai, Phòng Công chứng số 1… đề nghị xác minh làm rõ quá trình học tập và kết quả học tập của ông Thành trong thời gian học PTTH, điều kiện dự thi, danh sách gọi tên chấm điểm trong lớp, danh sách tham gia kỳ thi tốt nghiệp PTTH, sổ cấp bằng tốt nghiệp, văn bằng chứng chỉ trong hồ sơ đầu vào các trường đào tạo chuyên môn, chính trị…
Tại Công văn số 137/TTrGD ngày 1-9-2021 của Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tĩnh do Chánh Thanh tra Hoàng Bá Hùng ký, nêu: Ông Trần Cao Thành không có tên trong danh sách công nhận tốt nghiệp năm 1989 tại Hội đồng thi Trường PTTH Đức Thọ. Công văn này còn đề nghị “Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Pleiku gửi hồ sơ gốc về để xác minh”.
Công văn số 157/TTrGD của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh về việc xác minh văn bằng chứng chỉ của ông Trần Cao Thành
Công văn số 157/TTrGD của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh về việc xác minh văn bằng chứng chỉ của ông Trần Cao Thành
Sau khi UBKT Thành ủy Pleiku gửi tiếp văn bản đề nghị, ngày 11-10-2021, Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tĩnh có Công văn số 157/TTrGD do Chánh Thanh tra Hoàng Bá Hùng ký, khẳng định “ông Trần Cao Thành không có tên trong danh sách công nhận tốt nghiệp lưu tại Trường THPT Đức Thọ và Sở GD-ĐT Hà Tĩnh; không có tên trong sổ cấp bằng tốt nghiệp PTTH năm 1989”. Và đối chiếu thông tin trong bằng gốc mang tên Trần Cao Thành, sinh ngày 3-2-1972 của UBKT Thành ủy Pleiku gửi về với hồ sơ lưu tại Trường THPT Đức Thọ thì kết quả xếp loại cả năm về mặt giáo dục ở lớp cuối cấp không trùng nhau. Trong bằng gốc năm học lớp 12 (lưu ở Pleiku), xếp loại văn hóa trung bình, lao động khá, rèn luyện thân thể trung bình. Còn trong sổ điểm tại trường năm lớp 12 của học sinh Trần Cao Thành sinh ngày 3-2-1972 tại xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Nghệ Tĩnh: xếp loại văn hóa yếu, lao động tốt, rèn luyện thân thể yếu.
Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tĩnh khẳng định: “Bằng gốc tốt nghiệp PTTH của ông Trần Cao Thành mà UBKT Thành ủy Pleiku gửi về Sở là không hợp lệ; Thanh tra Sở kiến nghị Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Tĩnh) tham mưu ban hành văn bản thu hồi bằng tốt nghiệp PTTH mang tên Trần Cao Thành, sinh ngày 3-2-1972 tại Đức Lạc, Đức Thọ, Hà Tĩnh, khóa thi 1989, vào sổ cấp bằng số 138/ĐT/TNPTTH”.
Như vậy, tấm bằng tốt nghiệp PTTH  năm 1989 ghi do Sở GD-ĐT Nghệ Tĩnh cấp cho ông Trần Cao Thành, ông Thành dùng nó để thi vào Cao đẳng Sư phạm Gia Lai năm 1994 và việc học tập, tiến thân sau đó đã bị Sở GD-ĐT Hà Tĩnh thu hồi. Ông Trần Cao Thành khẳng định bằng tốt nghiệp PTTH của mình là bằng thật, trong khi Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tĩnh khẳng định ông không có tên trong danh sách công nhận tốt nghiệp, không có tên trong sổ cấp phát bằng tốt nghiệp năm 1989 và đã kiến nghị Sở GD-ĐT Hà Tĩnh thu hồi bằng tốt nghiệp PTTH. Việc đúng sai thế nào, thiết nghĩ các cơ quan bảo vệ pháp luật nên vào cuộc điều tra, làm rõ.
THẤT SƠN
 

Có thể bạn quan tâm

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

(GLO)- Ngày 1-7, thực hiện chủ trương sáp nhập giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định thành tỉnh Gia Lai, Báo Gia Lai và Báo Bình Định cũng chính thức về chung một nhà, là cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Gia Lai, là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai.

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Hôm nay, ngày 1.7.2025, tỉnh Gia Lai (hợp nhất từ tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ)) chính thức hoạt động theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12.6.2025 của Quốc hội. Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, đã có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên Báo Gia Lai nhân sự kiện đặc biệt này.

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

(GLO)- Suốt 36 năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày bền bỉ thắp sáng tri thức cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thế hệ học trò vùng khó trưởng thành, vươn lên bằng con chữ và tri thức.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Ngày 1.7, chính quyền hai cấp của tỉnh Gia Lai (mới) chính thức đi vào hoạt động. Cùng với đó, 58 xã, phường mới trên địa bàn tại tỉnh Bình Ðịnh hiện nay sẽ vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã - nơi được kỳ vọng trở thành bộ mặt hành chính, điểm tựa tin cậy cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công hiện đại, thuận tiện, hiệu quả.
Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Giai đoạn 2020 - 2025 ghi dấu bước chuyển mình của công tác cải cách hành chính tại Bình Ðịnh. Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo đồng bộ, tỉnh không chỉ nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp mà còn tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững.
Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Chiều 25.6, tại nhiều xã, phường trên địa bàn hai tỉnh Bình Ðịnh và Gia Lai, một cuộc vận hành thử mô hình chính quyền số 2 cấp đã đồng loạt diễn ra. Ðây là bước chuyển quan trọng để thích ứng với yêu cầu mới sau sáp nhập, khi không gian hành chính được mở rộng và việc giải quyết thủ tục hành chính không còn bị giới hạn bởi ranh giới địa lý.
Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Ngày 27.6, TAND TX An Nhơn tuyên phạt Trương Văn Cường (SN 1997, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) 10 năm tù giam về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản;  làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Bùi Thị Thảo Hiền (SN 1997, ở phường Nhơn Thành, TX An Nhơn) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam
Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

(BĐ) - Vào lúc 4 giờ 12 phút ngày 29.6, tại Km 12+400 QL 19C, thuộc thôn Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng làm một thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ. Nạn nhân là anh Bùi Xuân Trường (SN 2001, ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh).
Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 27, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 505/NQ-HĐND về việc sử dụng nguồn tiền sử dụng đất của dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính tỉnh Gia Lai chưa phân bổ để cấp cho các dự án đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất chưa được cấp.

Gìn giữ ngọn lửa ấm trong mỗi mái nhà

Gìn giữ ngọn lửa ấm trong mỗi mái nhà

Yêu thương, sẻ chia, thấu hiểu và nhường nhịn được xem là “chìa khóa” để gìn giữ hạnh phúc trong mỗi tổ ấm. Nhiều gia đình nhờ cùng nhau vun đắp yêu thương trong bình dị, chân thành đã dựng nên mái ấm đầy ắp tiếng cười, sự gắn kết và niềm tin bền chặt.
null