Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác bằng việc làm cụ thể ở đảo Nam Yết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sống, làm việc và chiến đấu ở nơi đảo xa, nhưng cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa luôn thuộc lòng những lời Bác Hồ dạy; họ luôn lấy tấm gương đạo đức của Người làm theo, ngay từ những việc nhỏ nhất để khắc phục gian khổ, bám biển, bám đảo, khẳng định chủ quyền của Tổ quốc nơi đầu sóng.

  Trung tâm văn hóa Nam Yết, nơi sinh hoạt văn hóa văn nghệ của cán bộ chiến sĩ trên đảo. Ảnh: Đức Mạo
Trung tâm văn hóa Nam Yết, nơi sinh hoạt văn hóa văn nghệ của cán bộ chiến sĩ trên đảo. Ảnh: Đức Mạo

Một ngày áp Tết Nguyên đán vừa qua, chúng tôi thật sự xúc động khi được chứng kiến tình cảm đồng chí, đồng đội của cán bộ, chiến sĩ trên đảo Nam Yết, một hòn đảo nằm ở phía Bắc của quần đảo Trường Sa. Tại phân đội bộ binh xe tăng, hôm ấy là buổi sinh hoạt đơn vị cuối năm do Thượng úy Lại Đức Huy chủ trì. Sau khi nhận xét kết quả thực hiện nhiệm vụ với những mặt mạnh, hạn chế mà toàn đơn vị đã đạt được, anh gấp cuốn sổ và dường như cổ anh cũng nghẹn lại khi nói lên những lời chia tay với các đồng đội sắp hoàn thành đợt công tác ở đảo, trở về đất liền. Và hôm ấy, cho dù còn một đêm nữa mới đến giờ phút chia tay của họ, nhưng đã có những giọt nước mắt rơi, những cái ôm thật chặt và còn có cả những lời dặn dò, nhắn gửi của những người dạn dày kinh nghiệm với những người lính trẻ mới đặt chân lên đảo. Thượng úy Lại Đức Huy tâm sự với chúng tôi, ở phân đội bộ binh xe tăng, anh em coi nhau như người thân trong gia đình, từ chuyện buồn vui của cuộc sống, từ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ đều tìm đến nhau để sẻ chia, giúp đỡ. Sống với nhau ở ngoài đảo này là phải luôn luôn đoàn kết, gắn bó với nhau, trong công việc, trong thực hiện nhiêm vụ, học tập công tác, chỉ có đoàn kết thì mới hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống hàng ngày, anh em luôn sống hòa đồng; mỗi người một quê nhưng sống chan hòa tình cảm. Những người đi trước bảo ban những người đi sau. Những người em luôn luôn tôn trọng những người anh bảo ban, cố gắng học tập và làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian công tác tại đảo.

 Cũng ở phân đội bộ binh xe tăng buổi tối hôm ấy, chúng tôi còn được nghe những câu chuyện thật cảm động về sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Chẳng hạn như với trường hợp của chiến sĩ Võ Văn Lĩnh-pháo thủ, quê ở Quảng Nam. Khi mới đặt chân lên đảo thực hiện nhiệm vụ, Lĩnh thường xuyên có những băn khoăn về chuyện gia đình, bởi khi anh lên đường đi thực hiện nhiệm vụ thì mẹ ở nhà đổ bệnh phải nhập viện. Lĩnh kể rằng, những ngày đó quả thực tôi rất nhớ mẹ, nhớ nhà. Nhưng chỉ huy đơn vị, Thượng úy Trần Xuân Hiện biết được đã luôn ở bên cạnh trò chuyện và động viên.

 

Ảnh: Đức Mạo
Ảnh: Đức Mạo

Đúng lúc câu chuyện giữa chúng tôi và Binh nhất Võ Văn Lĩnh chuẩn bị kết thúc thì Thượng úy Trần Xuân Hiện trở về. Anh cho biết, mình vừa cùng với một số đồng đội khác đi giúp anh em ngày mai về đất liền gói buộc lại đồ đạc, quân tư trang. Anh tâm sự, bản thân có 3 lần đi đảo nên có nhiều kinh nghiệm với sóng gió biển khơi và việc gói buộc anh rành hơn đồng đội, vì vậy mình phải giúp đỡ anh em. Và anh cười thật tươi: Chúng tôi giúp đỡ nhau từ những việc nhỏ nhất, ấy cũng là việc làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách thiết thực nhất.

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng-Chính trị viên đảo Nam Yết cho biết, Đảng bộ đảo xác định việc cụ thể hóa học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đơn vị chính là việc xây dựng động cơ, thái độ trách nhiệm của mỗi người với nhiệm vụ được giao. Mỗi đảng bộ, chi bộ, cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ, sâu sát với công việc, với cấp dưới và chiến sĩ.

Thương yêu, giúp đỡ nhau tận tình lúc thường nhật cũng như khi thực hiện nhiệm vụ là việc của cán bộ, chiến sĩ tại phân đội bộ binh xe tăng nói riêng, đảo Nam Yết nói chung.

Đức Mạo

Có thể bạn quan tâm

Không khí đón Tết ở Trường Sa

Không khí đón Tết ở Trường Sa

(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
Câu cá đêm ở Trường Sa

Câu cá đêm ở Trường Sa

(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).