"Hoa tiêu" cho phát triển  

Nguyên nhân quan trọng dẫn dắt quá trình phục hồi ngoạn mục của TPHCM sau 1 năm mở cửa là khả năng đánh giá tình hình, nhận định và đưa ra các dự báo “từ xa, từ sớm” với 11 chiến lược cho thời kỳ bình thường mới. Minh chứng rõ ràng cho việc phát huy các chiến lược này là kết quả phục hồi 9 tháng đầu năm đã vượt lên các kỳ vọng và dự kiến thống kê.

 

Đoàn tàu thuộc tuyến metro số 1 chạy thử từ ga Suối Tiên đến ga Bình Thái. Ảnh: THANH HẢI
Đoàn tàu thuộc tuyến metro số 1 chạy thử từ ga Suối Tiên đến ga Bình Thái. Ảnh: THANH HẢIDự báo trở thành một “hoa tiêu”, gia tăng hướng đi và hiệu quả phát triển, với thành phố năm 2023, tập trung kỹ năng và khả năng phân tích, đánh giá, dự báo ở ba lĩnh vực “thể chế - hạ tầng - nhân lực”.

Một là, triển khai tiếp các nội dung Nghị quyết 54 của Quốc hội, nghiên cứu cơ chế chính sách thí điểm và kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54; triển khai Nghị quyết 24 về phát triển vùng Đông Nam bộ. Hai là, thúc đẩy các công trình giao thông vận tải mang tính trọng điểm như: Metro 1, 2; đường Vành đai 3, 2, 4; đường cao tốc Mộc Bài - TPHCM; cảng quốc tế Cần Giờ 3. Ba là, đổi mới công tác tuyển dụng/đánh giá/bổ nhiệm cán bộ; hoàn thiện cơ chế chính sách thu hút nhân tài, chuyên gia, đặt hàng giải quyết các vấn đề phát triển TPHCM. Bốn là, khơi thông các dòng chảy tiêu dùng và đầu tư xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các ngành dịch vụ phục vụ người dân, thúc đẩy kinh tế ban đêm, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và các cơ chế quản lý tương thích.

Để tăng cường khả năng dự báo, phân tích, đánh giá thì dữ liệu là cốt lõi. Dữ liệu không những hỗ trợ quá trình ra các quyết sách mà còn mở ra các cơ hội kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp khi thành phố thí điểm việc khai thác và sử dụng dữ liệu của thành phố thông qua một đề án chính thức. Trước hết là việc xây dựng các cơ sở dữ liệu cấp sở ngành và địa phương, tăng cường các quy chuẩn về cập nhật, mở dữ liệu để kết nối chia sẻ, đi cùng với đó là đảm bảo an toàn dữ liệu, bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Mỗi người, mỗi đơn vị cần “làm đúng, làm tốt” chức năng nhiệm vụ của mình. Năng lực - trách nhiệm của cán bộ gắn với trách nhiệm công việc, với các bộ phận liên quan, kết nối, tương tác. Với những vấn đề mang tính phối hợp, một sáng kiến có tính thực thi cao là cơ chế tổ công tác do lãnh đạo UBND TP làm Tổ trưởng với các thành viên là lãnh đạo các sở, cơ quan liên quan và chủ tịch quận huyện.

Thành phố đang cần nguồn vốn lớn để phát triển, và đầu tư công chỉ mới đáp ứng một phần. Vì thế, song song với các biện pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công mà cụ thể gần đây nhất là gắn triển khai thực hiện giải ngân đầu tư công với đánh giá cán bộ tổ chức, thành phố đang trong quá trình xác định một “hoa tiêu mới” cho các dự án phát triển hạ tầng. Trong dự thảo cơ chế thí điểm nghị quyết 54 của Quốc Hội, việc đề xuất có cơ chế hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực văn hóa - thể thao là cụ thể định hướng đó. Không chỉ hai ngành này, với cả các công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị đều cần có hướng chuyên sâu về nghiên cứu, đánh giá khả năng triển khai đầu tư bằng hình thức PPP.

Cuối cùng là quản trị rủi ro, thành phố đã xây dựng những kế hoạch và kịch bản liên quan đến các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn, từ việc xử lý an ninh trật tự đến an sinh xã hội qua ảnh hưởng trái phiếu doanh nghiệp hay làn sóng sa thải lao động đã diễn ra và dự kiến sẽ tiếp tục trong các tháng tới. Với những bất định từ tình hình quốc tế lẫn thị trường bên trong, không loại trừ phát sinh những rủi ro khác trong quá trình triển khai những chính sách thúc đẩy kinh tế. Ví dụ, tác động của đầu tư công, trong điều kiện “bất thường” như hiện nay, khi các thị trường xây dựng, bất động sản và chuỗi liên quan đang gặp vấn đề thì hiệu ứng của dòng tiền đầu tư công không đủ mạnh để thay đổi trạng thái nhà đầu tư. Vì vậy, gia tăng các biện pháp thúc đẩy khác cũng là cách để quản trị rủi ro cho thị trường, xã hội.

Năm 2023 - dự báo là năm có nhiều yếu tố bất định - sẽ càng cần thiết hơn với những “hoa tiêu” dẫn đường, đồng hành đảm bảo tiến độ hoàn thành các mục tiêu quan trọng của thành phố sắp tới.

 

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

(Dẫn nguồn SGGPO)

https://www.sggp.org.vn/hoa-tieu-cho-phat-trien-post674151.html

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.