Hỗ trợ người dân khắc phục hồ tiêu bị bệnh chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Gia Lai vừa chủ trì Hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, Trưởng các phòng NHNN Chi nhánh tỉnh; đại diện lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

 Ông Nguyễn Văn Cư-Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh:
Ông Nguyễn Văn Cư-Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Kế Hiền

Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2018, NHNN Chi nhánh Gia Lai đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam, UBND tỉnh; giám sát chặt chẽ hoạt động của các TCTD trên địa bàn trong việc chấp hành các mức lãi suất huy động, cho vay theo quy định; mặt bằng lãi suất trong 6 tháng đầu năm tương đối ổn định. Đến cuối tháng 6-2018, nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 5,3% so với cuối năm 2017; tổng dư nợ cho vay tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4,9% so với cuối năm 2017.

Các ngân hàng trên địa bàn đã tích cực triển khai thực hiện các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN Việt Nam. Cụ thể: Dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn chiếm 41,6% tổng dư nợ với gần 100 ngàn khách hàng còn dư nợ; dư nợ cho vay đối với 5 nhóm lĩnh vực, ngành kinh tế ưu tiên đạt 9.647 tỷ đồng, với 19.175 khách hàng còn dư nợ; dư nợ Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp là 9.059 tỷ đồng, với 236 doanh nghiệp; dư nợ Chương trình bình ổn thị trường là 1.187 tỷ đồng, với 39 doanh nghiệp; dư nợ Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đạt 299 tỷ đồng; dư nợ Chương trình cho vay phục vụ tái canh cà phê là 32,7 tỷ đồng; dư nợ Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp là 27 tỷ đồng…

Đặc biệt, nhằm chia sẻ khó khăn đối với những khách hàng bị thiệt hại do cây hồ tiêu bị dịch bệnh chết, giá hồ tiêu giảm thấp, các ngân hàng trên địa bàn đã tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, đã chủ động phối hợp với khách hàng đánh giá lại các khoản nợ vay để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi suất cho vay, tiếp tục cho vay mới. Cụ thể, số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là 81,2 tỷ đồng; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay 41,1 tỷ đồng; doanh số cho vay mới là 120 tỷ đồng.

Về nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN Chi nhánh tỉnh và các Chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: Triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách, các văn bản chỉ đạo, điều hành của NHNN Việt Nam, chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và Thống đốc NHNN các biện pháp quản lý hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình thanh tra năm 2018 theo Kế hoạch đã đề ra; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm qua thanh tra, góp phần bảo đảm hoạt động của các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn an toàn, hiệu quả; Thực hiện thu chi tiền mặt an toàn, đúng quy trình, đảm bảo cung ứng đủ cơ cấu các loại tiền cho lưu thông, bảo quản an toàn tài sản; thực hiện tốt công tác thanh toán điện tử, bù trừ điện tử liên ngân hàng trên địa bàn;  Tăng cường công tác huy động vốn, mở rộng đầu tư tín dụng đảm bảo tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ tín dụng đạt kế hoạch đã đề ra; tập trung đầu tư tín dụng đối với các lĩnh vực, ngành kinh tế ưu tiên, bảo đảm đầu tư vốn tín dụng có trọng tâm, trọng điểm nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; Tích cực triển khai các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN Việt Nam; đặc biệt là tập trung triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng- Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; Tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân bị thiệt hại do cây hồ tiêu bị dịch bệnh chết theo đúng quy định của pháp luật; tập trung kiểm soát tốt chất lượng tín dụng; tiến hành rà soát, đánh giá từng khoản nợ xấu, nợ có vấn đề, nợ tiềm ẩn rủi ro để có biện pháp xử lý phù hợp.

Kế Hiền

Có thể bạn quan tâm

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Trên cơ sở các nguồn vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp được Trung ương giao, Sở Dân tộc và Tôn giáo Gia Lai phối hợp cùng các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

(GLO)- Nhằm thực hiện chủ trương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025.

Giá USD tăng lên 26.000 đồng

Giá USD tăng lên 26.000 đồng

Các ngân hàng tăng giá USD thêm 30 - 80 đồng trong sáng 14.4, lên lại 26.000 đồng/USD. Trong khi đó giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới giảm sâu xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Công chức Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh hướng dẫn người nộp thuế về thủ tục hành chính. Ảnh: S.C

Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh: Nhanh chóng vận hành ổn định theo mô hình mới

(GLO)- Sau khi được thành lập theo mô hình mới, Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh thuộc Chi cục Thuế khu vực XIV đã nhanh chóng sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế, giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế kịp thời, thông suốt.

Quyết tâm hoàn thành công tác kiểm kê đất đai

Quyết tâm hoàn thành công tác kiểm kê đất đai

(GLO)- Lời Tòa soạn: Theo kế hoạch, trước ngày 30-6-2025, Gia Lai sẽ hoàn thành việc kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Vũ Ngọc An-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Gia Lai đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo tăng trưởng năm 2025 đạt 8,06% trở lên

Gia Lai đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo tăng trưởng năm 2025 đạt 8,06% trở lên

(GLO)- Ngày 29-3, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung đã ký ban hành Kế hoạch số 758/KH-UBND về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2025 của tỉnh Gia Lai đạt 8,06% trở lên.