Hiệu trưởng ở Đắk Nông lên tiếng vụ "giam" học bạ của học sinh tiểu học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Liên quan đến thông tin "giam" học bạ của em Y H.Bkrông vì không đóng tiền quỹ khiến cháu không thể chuyển cấp, phải nghỉ học giữa chừng và các đơn thư tố cáo của nhiều giáo viên trong trường, ông Nguyễn Ngọc Hải - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) - người trong cuộc, vừa lên tiếng phản hồi.
 
Một góc trường tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: B.T
Một góc trường tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: B.T
Ngày 19.6, ông Nguyễn Ngọc Hải - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho hay, đang xin nghỉ phép 2 tuần và khi về công tác trở lại sẽ làm việc với UBKT Đảng ủy xã và UBND huyện đối với thông tin khiếu nại của giáo viên trong trường. Khi nào có kết luận chính thức thì sẽ trả lời chi tiết.
Riêng đối với vụ việc giữ lại học bạ của học sinh Y H.Bkrông thì đã xảy ra 1 năm nay. Em này không thuộc diện hộ nghèo và trong cả năm học không gửi đơn xin miễn giảm đến nhà trường và phụ huynh cũng không lên trường làm việc. Dù có hoàn cảnh khó khăn phải có đơn từ gửi đến nhà trường. Trường giữ học bạ của học sinh vì muốn được gặp trực tiếp gia đình em nhằm trao đổi, chia sẻ và thấu hiểu nếu có thể sẽ miễn giảm.
Tôi đã thừa nhận với Phòng GDĐT là việc giữ học bạ của em học sinh này là chưa đúng và đã làm báo cáo kết hợp họp kiểm điểm rút kinh nghiệm trong hội đồng sư phạm nhà trường, ông Hải nhấn mạnh.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, từ lúc Y H.Bkrông biết ngồi thì bố mẹ đã bỏ đi để lại em sống một mình với ông bà ngoại đã già yếu trong một căn nhà được nhà nước hỗ trợ xây dựng.
Ông Y Liêng (ông ngoại của Y H.Bkrông) tâm sự: "Vì tôi già cả, mắt kém nên không thể làm đơn xin miễn giảm các khoản đóng góp cho cháu. Nếu nhờ người ta làm giúp thì lại không có tiền trả. Họ lấy mỗi lá đơn 100.000 đồng".
Ông Hải thông tin thêm, cô chủ nhiệm của em chỉ báo cáo hoàn cảnh em này bằng mồm chứ không thể đại diện cho gia đình, phải có đơn từ để giải quyết. Đã có người đến trao đổi và nắm bắt được thông tin.
Việc chờ đợi phụ huynh thực ra cũng chưa phù hợp. Tôi cũng đã tính cử giáo viên xuống nhà học sinh tìm hiểu hoàn cảnh nhưng sau đó đã có người tới trao đổi, xin rút học bạ và trường đã trả lại. Tôi cũng không biết số điện thoại phụ huynh học sinh để mời lên làm việc. Thực tế, trường đã giảm tiền 2 áo đồng phục 170.000 đồng và em này chỉ đóng 380.000 đồng (tổng 550.000).
Theo ông Trần Thế Quang UBND xã Tâm Thắng, gia đình em Y H.Bkrông vẫn đang thuộc diện cận nghèo, căn nhà được nhà nước hỗ trợ xây cũng đã được khoảng chục năm. Sau khi nắm được thông tin, chính quyền địa phương đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ và trước mắt đã được 5 triệu đồng. Vì ông bà ngoại của em đã già yếu nên địa phương đang tính mở cho em một sổ tiết kiệm để lưu giữ số tiền trên.

Như Lao Động đã thông tin, em Y H.Bkrông (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) không có tiền đóng quỹ, đã bị hiệu trưởng giữ lại học bạ nên đã không thể tiếp tục chuyển cấp lên lớp, phải nghỉ học giữa chừng.

Ngoài ra, một số giáo viên của trường cũng phản ánh, trong các năm học từ 2018 đến 2021 có rất nhiều giải thưởng cá nhân mà học sinh tham gia các phong trào đạt được thành tích cao, nhưng học sinh chỉ nhận được giấy khen, không nhận được đúng số tiền thưởng của ban tổ chức.

Trước đó, 2 giáo viên của Trường Tiểu học Hà Huy Tập đã gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Ngọc Hải có hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác trong đó nổi cộm nhất đó là 2 vấn đề trên như đã nêu ở trên.

Sau khi thông tin trên, Đảng ủy, UBKT xã Tâm Thắng lẫn UBND huyện Cư Jút đã vào cuộc, thành lập đoàn kiểm tra, làm rõ để có hướng xử lý thỏa đáng vụ việc.

BẢO TRUNG (LĐO)

https://laodong.vn/xa-hoi/hieu-truong-o-dak-nong-len-tieng-vu-giam-hoc-ba-cua-hoc-sinh-tieu-hoc-922199.ldo

Có thể bạn quan tâm