Hạnh phúc dịu dàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Hạnh phúc dịu dàng” là tên tập truyện ngắn mới xuất bản của tác giả Trương Thị Chung-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai. Đây là tập truyện ngắn thứ 2 của chị, sau tập “Pơ lang sẽ phủ cành” (năm 2016).
Với 20 truyện ngắn dày dặn, “Hạnh phúc dịu dàng” mang đến cho bạn đọc những câu chuyện đan xen nhau giữa miền đất đỏ bazan mà tác giả đang sinh sống với miền biển Quảng Bình nơi chị đã lớn lên. Những giằng co dai dẳng trong cuộc mưu sinh khiến con người thay đổi, nhưng trên tất cả vẫn là tình yêu, vẫn là niềm tin cháy bỏng về tương lai, tin tưởng vào ngày mai hạnh phúc.
Một mình dì Thẩm (Bông lạc vàng) vừa chăm sóc người chồng tật nguyền, con riêng của chồng, mẹ chồng và con của mình mà chỉ trông chờ vào một mảnh vườn nhỏ liệu có thể không? Bằng giọng kể khách quan của đứa con trai riêng, tự nhìn đôi vai nhỏ của mẹ kế gánh vác cả gia đình thì không ai có thể trách được cái việc dì đang làm để nuôi cả gia đình. Đó là một người đàn bà điên (Chị Dỡn), là một cô gái đang chênh vênh trong tình yêu như Ngọc (Hạnh phúc dịu dàng), là An với khát khao làm mẹ mãnh liệt (Trái tim mẹ)...
Chẳng có phán xét đúng sai, chỉ có trình tự dường như đến lúc như vậy, tâm lý nhân vật, cao trào câu chuyện sẽ tự tiến triển như vậy là một điều tất yếu. Những dì Thẩm, chị Dỡn, An hay Ngọc… trong 20 câu chuyện đều tự trở mình đơn giản như câu chuyện cần phải vậy.
Bìa tập truyện ngắn “Hạnh phúc dịu dàng”. Ảnh: Kim Sơn
Bìa tập truyện ngắn “Hạnh phúc dịu dàng”. Ảnh: Kim Sơn
Những tưởng “Hạnh phúc dịu dàng” sẽ nhẹ nhàng như tiêu đề tập truyện, nhưng bắt nhịp vào từng câu chuyện lại càng rõ hơn nỗi đau của những người phụ nữ. Và, bằng sự tinh tế trong ngòi bút của mình, Trương Thị Chung vẫn hướng câu chuyện đến những kết thúc mở nhưng đầy niềm tin tươi sáng, dường như đấy là cái bản năng dịu dàng của người phụ nữ, nó hướng đến nhịp điệu chung của toàn bộ tập truyện khiến người đọc dẫu vẫn xót xa cho những nhân vật, nhưng vẫn thấy được niềm hy vọng vào ngày mai, khiến cho cái hạnh phúc dịu dàng sẽ lan vào kết cục những câu chuyện.
Những năm gần đây, người viết trẻ Gia Lai với sự nỗ lực của riêng mình đã tạo những dấu ấn riêng biệt trong làng văn. Trương Thị Chung là một trong những cây bút như thế. Những tác phẩm của chị xuất hiện đều đặn trên các báo, tạp chí như minh chứng cho nỗ lực của bản thân.
Chị chia sẻ: “Hạnh phúc dịu dàng” chính là tác phẩm đánh dấu sự trở lại với nghiệp văn sau những dở dang để chăm lo cho tổ ấm nhỏ của mình. Chị hy vọng những tác phẩm được chọn lọc trong tập truyện sẽ mang đến cho bạn đọc những cảm xúc mới mẻ về sức chịu đựng kiên cường của người phụ nữ.
KIM SƠN

Có thể bạn quan tâm

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null