Hamas và Israel đồng ý quay lại đàm phán trong tháng ăn chay Ramadan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Guardian, các quan chức Ai Cập giấu tên tiết lộ rằng Hamas và Israel đã đồng ý trở lại đàm phán ngừng bắn tại Qatar từ ngày 17/3.
Binh sỹ Israel tại Dải Gaza. Ảnh: X.

Binh sỹ Israel tại Dải Gaza. Ảnh: X.

Cuộc đàm phán là lần đầu tiên phái đoàn Israel và Hamas tham gia đối thoại gián tiếp kể từ khi tháng ăn chay Ramadan bắt đầu. Trước đó, các bên trung gian đã kỳ vọng về một lệnh ngừng bắn tạm thời trước tháng Ramadan, nhưng Hamas đã từ chối.

Nguồn tin từ các quan chức Ai Cập cho biết, Hamas đưa ra cho các nhà hòa giải một đề xuất ngừng bắn gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bao gồm việc trả tự do cho 35 con tin để đổi lấy 350 tù nhân người Palestine. Giai đoạn thứ hai, Hamas muốn Tel Aviv dừng mọi hoạt động quân sự ở Gaza, và lực lượng này sẽ trả tự do cho các binh sĩ Israel đang bị bắt giữ. Giai đoạn thứ ba, Hamas sẽ trao trả thi thể của các binh sĩ Israel, đồng thời yêu cầu Tel Aviv dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Gaza, cho phép quá trình tái thiết bắt đầu.

Về phía Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho rằng đề xuất của Hamas là "không thực tế", nhưng vẫn đồng ý gửi phái đoàn tới Qatar để đàm phán thêm.

Liên quan theo hãng AFP, ngày 16/3 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông qua kế hoạch hành động quân sự tại thành phố Rafah phía nam Dải Gaza.

Rafah là trung tâm dân cư lớn cuối cùng chưa bị tấn công trên bộ trong chiến dịch của Israel chống lại Hamas ở Gaza.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho hay Mỹ không thể ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào nếu không có đề xuất "đáng tin cậy" để che chở cho hơn một triệu người dân Gaza.

Văn phòng của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas "bày tỏ quan ngại sâu sắc về kế hoạch tấn công sắp xảy ra của Israel ở Rafah, có thể dẫn đến một vụ thảm sát mới và khiến người dân Palestine phải di tản thêm ở Gaza", hãng thông tấn Wafa đưa tin.

"Tổng thống nhấn mạnh sự cấp thiết phải có sự can thiệp nhanh chóng của cả chính quyền Mỹ và cộng đồng quốc tế để ngăn chặn cuộc tấn công quân sự này, vì nó có thể làm tăng thêm nỗi đau khổ vốn đã to lớn của người dân Palestine", theo Wafa.

Có thể bạn quan tâm

Quân đoàn 34 phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách

Đảng ủy Quân đoàn 34 phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách

(GLO)- Sáng 30-5, Đảng ủy Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị định số 177/2024/NĐ-CP, Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP, Thông tư số 19/2025/TT-BQP, Hướng dẫn số 1787/HD-BQP, Công văn số 1814/BNV-TCBC và Công văn số 1678/CT-CSXH.

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

(GLO)- Với chiến sĩ mới, thời điểm hoàn thành bài kiểm tra “3 tiếng nổ” là hồi hộp nhất, phản ánh kết quả huấn luyện trong 3 tháng đầu quân ngũ. Đây cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của các chiến sĩ. Và sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, họ sẽ được trang bị vũ khí để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc. Ảnh: Lê Hoa

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc

(GLO)- Sáng 22-5, tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 thuộc Quân khu 5 đã tổ chức trao thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2023-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

(GLO)- Chiều 22-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.

Những “kỹ sư” áo lính

Những “kỹ sư” áo lính

Năm nay, lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một bước tiến đáng kể với nhiều sáng kiến, cải tiến tiêu biểu có ứng dụng công nghệ số do chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện.

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

(GLO)- Đài RT cho biết, báo cáo mới của Eurasia Observatory (tổ chức chuyên theo dõi tác động lâu dài của cuộc xung đột Ukraine đối với tội phạm có tổ chức) cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ thúc đẩy làn sóng tội phạm, buôn lậu vũ khí và bất ổn trên khắp châu Âu.