Gương vỡ lại lành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu để ý ta sẽ thấy thành ngữ này tuy mang nghĩa “sự đoàn tụ, hàn gắn” nói chung nhưng chủ yếu lại được dùng để nói về mối quan hệ vợ chồng. Điều này có nguyên do từ nguồn gốc của câu thành ngữ.

Gương vỡ lại lành bắt nguồn từ câu phá kính trùng viên. Đây là một thành ngữ mang tích truyện trong tiếng Hán. Tích rằng, thời Nam Bắc triều, Từ Đức Ngôn, quan thị tùng của vua nước Trần, lấy vợ là công chúa Lạc Xương nổi tiếng tài sắc. Gặp buổi nước Trần suy loạn, thấy trước nguy cơ nước Trần bị diệt vong, vợ chồng ly tán, Từ nói với vợ nên có vật gì làm tin để sau này tìm nhau, rồi lấy gương đồng đập làm hai mảnh, mỗi người giữ một nửa, hẹn rằm tháng giêng năm sau đem bán ở chợ kinh đô.

Quả như họ Từ tiên đoán, nước Trần bị diệt, vua Trần bị giết, Lạc Xương bị bắt vào làm người hầu ở nhà Dương Tố, người có công lớn giúp Tùy Văn Đế Dương Kiên thống nhất miền bắc Trung Hoa. Dù được họ Dương yêu chiều hết mực nhưng Lạc Xương lòng chỉ nghĩ đến chồng, thường mang nửa chiếc gương vỡ ra soi, nhớ về lời giao hẹn. Từ Đức Ngôn trên đường chạy trốn được tin vợ mình đã được đưa về kinh đô Đại Hưng bèn lặn lội đường xa tìm đến, hằng đêm vẫn giở mảnh gương vỡ ra xem, lòng nhớ vợ và lời giao ước.

Rằm tháng giêng, Từ đến chợ kinh thành, thấy một người hầu dạo bán mảnh gương vỡ với giá cao. Từ giả vờ mua, ngắm kỹ thì nhận ra là mảnh gương của vợ, bèn đề lên đó một bài thơ mà đời sau gọi là Phá kính thi (thơ gương vỡ) rồi nhờ người hầu mang về. Lạc Xương đọc được thơ của chồng, lòng buồn rầu rĩ, suốt ngày khóc lóc, ăn uống chẳng màng. Dương Tố biết chuyện, hiểu rằng có người đẹp nhưng chẳng thể có được trái tim nàng, lại cảm phục tình cảm thủy chung sâu nặng của vợ chồng Lạc Xương, bèn cho mời Từ Đức Ngôn đến đón vợ về đoàn tụ.

Từ câu chuyện ấy, thành ngữ phá kính trùng viên được dùng để chỉ sự đoàn viên của vợ chồng hay người yêu nhau sau những biến cố ly tán, trắc trở. Vào tiếng Việt, gương vỡ lại lành còn mở rộng thêm nét nghĩa “sự hồi sinh, tái sinh của cuộc sống nói chung” (Từ điển thành ngữ tiếng Việt phổ thông, Nguyễn Như Ý chủ biên, NXB ĐHQG Hà Hội, 2002, tr.347).

Th.S PHẠM TUẤN VŨ

Có thể bạn quan tâm

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

(GLO)- Trong những năm gần đây, môn Giáo dục địa phương được đưa vào chương trình giảng dạy đã mở ra hướng tiếp cận mới trong giáo dục tại tỉnh Gia Lai. Thay vì chỉ học qua sách vở, nhiều trường học đã chủ động tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hình thành văn hóa đọc trong trường học: Đường dài gian nan

Hình thành văn hóa đọc trong trường học: Đường dài gian nan

(GLO)- Những năm gần đây, mặc dù nhiều trường học đã chú trọng phát triển văn hóa đọc thông qua nhiều hoạt động, song thói quen đọc của học sinh vẫn chưa rõ nét. Điều đó cho thấy việc xây dựng văn hóa đọc vẫn còn nhiều gian nan, cần nhiều cố gắng hơn trong tạo động lực cho học sinh.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Ia Grai: Nhóm lên tình yêu văn hóa dân tộc

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Ia Grai: Nhóm lên tình yêu văn hóa dân tộc

(GLO) - “Tôi thấy mình như người nhóm lửa, và hình như ngọn lửa ấy đã bắt đầu bén vào các em học sinh ở ngôi trường này”-nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền xúc động khi chứng kiến màn diễn tấu cồng chiêng tại Ngày hội Văn hóa dân tộc do Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Ia Grai tổ chức mới đây.

Hơn 450 học sinh xã Cửu An tham gia Ngày hội STEM

Hơn 450 học sinh xã Cửu An tham gia Ngày hội STEM

(GLO)- Ngày 21-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức Ngày hội “STEM – Sách – Mỹ thuật – Sáng tạo không giới hạn” năm 2026, thu hút hơn 450 học sinh tham gia, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Nữ sinh Gia Lai sở hữu thành tích học tập xuất sắc

Nữ sinh Gia Lai sở hữu thành tích học tập xuất sắc

(GLO)- Vượt hơn 1.100 km từ Gia Lai ra Hà Nội học tập, đầu tháng 4-2026, Vũ Lương Ngọc Anh (22 tuổi) đã tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình Chất lượng cao ngành Kinh tế đối ngoại (Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương) chỉ sau 3 năm rưỡi với GPA 3.99/4.0.

Gia Lai: Trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng ứng dụng AI cho học sinh

Gia Lai: Trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng ứng dụng AI cho học sinh

(GLO)- Chiều 20-4, Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Ban Giám hiệu trường THCS Tây Sơn tổ chức tuyên truyền về Luật Căn cước, định danh điện tử VNeID và kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho hơn 300 học sinh.

64 đội tranh tài tại cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

Sôi nổi cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

(GLO)- Ngày 18 và 19-4, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai” dành cho học sinh tiểu học, THCS và THPT năm học 2025-2026.

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 17-4, tại phường Diên Hồng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức Hội nghị định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề gắn với giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030.

null