Giúp đỡ thiết thực và hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mưa bão rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có tình đồng chí, nghĩa đồng bào mãi còn ở lại cùng với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Bão số 3 và hoàn lưu sau bão đang gây ra hậu quả rất nặng nề cho nhân dân các địa phương phía Bắc.

Bão số 3 và hoàn lưu sau bão đang gây ra hậu quả rất nặng nề cho nhân dân các địa phương phía Bắc.

Thấu cảm trước nỗi mất mát của đồng bào, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, đồng bào và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp… đã dành rất nhiều sự chia sẻ, giúp đỡ về tinh thần, vật chất đến người dân ở vùng bão lũ, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống của nhân dân.

Điều đầu tiên hiện nay là không để người dân nào bị đói, rét, không nơi ở, không có nước sạch, không được chăm sóc y tế... Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi đến vùng lũ Bắc Giang ngày 10-9.

Cấp ủy, chính quyền các cấp vùng bão lũ cần nắm chắc địa bàn để kịp thời tổ chức cấp phát lương thực, thực phẩm, nước sạch và các nhu yếu phẩm đến tận tay người dân trong vùng bị cô lập một cách nhanh nhất.

Tiếp đến là các giải pháp, chính sách để khôi phục hạ tầng, hỗ trợ sinh kế cho người dân mà Chính phủ sẽ phải triển khai khẩn trương nhất.

Trong những ngày qua, rất nhiều nhóm cứu hộ, thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân đang đến với vùng bão lũ, đó là điều trân quý, tất cả đều minh chứng cho tình cảm, nghĩa đồng bào của người Việt Nam. Nhưng từ đây cũng đặt những vấn đề để làm sao việc hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ phải đúng đối tượng, đúng mục tiêu, thiết thực nhất, hiệu quả nhất.

Đơn cử mấy ngày qua, rất nhiều ca nô, thuyền được đưa lên vùng ngập sâu ở tỉnh Thái Nguyên để giúp bà con vùng ngập sâu, nhưng lại thiếu người có khả năng lái.

Việc lái thuyền, ca nô ở đồng bằng khác với ở vùng trung du, miền núi, nên nếu không bảo đảm đủ kỹ năng thì việc hỗ trợ sẽ không hiệu quả, thậm chí gây mất an toàn, người đi thiện nguyện có thể trở thành nạn nhân. Địa hình lũ, lụt các miền khác nhau, miền núi phía Bắc dễ có lũ ống, lũ quét, sẽ không bảo đảm an toàn nếu người cứu hộ, làm từ thiện không có kỹ năng.

Việc cứu hộ, tình nguyện cũng cần có sự điều phối giữa các địa bàn, không tập trung vào một chỗ, không để việc thiện nguyện thành “phong trào”.

Trong khoảng 2 ngày người dân bị cô lập, người dân cần nhất đồ ăn nhanh, lương khô, nước uống; cần hạn chế mang mì tôm. Việc mang áo phao cũng cần tính toán để không quá dư thừa.

Những ngày tiếp theo, người dân vùng lũ sẽ cần những suất cơm có rau, thậm chí bánh chưng (sử dụng trong 1-2 ngày); một số loại thuốc thiết yếu như men tiêu hóa. Cũng cần hỗ trợ thêm cho người dân vùng lũ những dụng cụ thiết yếu như bếp cồn, bếp gas để nấu ăn, sạc điện thoại dự phòng vì họ bị mất điện; sách vở, bút cho học sinh...

Mặt khác, các nhóm cứu hộ cần có sự kết nối với chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang ở địa phương để có đầu mối điều tiết, phân phối, bảo đảm việc hỗ trợ đồng bào nơi bão, lũ thực sự thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, đúng nhu cầu, đến từng chi tiết nhỏ như có vật dụng cần thiết dành riêng cho phụ nữ, trẻ em.

Bão, lũ xảy ra với hậu quả để lại thật nặng nề, như một nguồn năng lượng tiêu cực. Nhưng đối lập với nó, nguồn năng lượng tích cực chính là tấm lòng của người dân cả nước dành cho đồng bào vùng lũ. Mưa bão rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có tình đồng chí, nghĩa đồng bào mãi còn ở lại cùng với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Và những nghĩa tình đó sẽ càng trở nên giá trị khi chúng ta hỗ trợ bà con đúng nhu cầu, có hiệu quả, công khai minh bạch, để khi thiên tai qua đi, chỉ còn đọng lại 2 tiếng “đồng bào”.

Theo PHAN THẢO (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null