Giáo sư Việt Nam đầu tiên tham gia hội đồng khoa học tạp chí uy tín về cơ học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Được thành lập từ năm 1965 tại Áo và do nhà xuất bản Springer phát hành - Tạp chí quốc tế Acta Mechanica đã trở thành một trong những tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực cơ học lý thuyết và ứng dụng.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Giáo sư Nguyễn Đình Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Đình Đức – Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chính thức đại diện cho Việt Nam trở thành thành viên của Editorial Advisory Board (Ban cố vấn biên tập) của tạp chí quốc tế ISI lâu đời và uy tín của ngành Cơ học: Acta Mechanica.

Được thành lập từ năm 1965 tại Áo và do nhà xuất bản Springer phát hành, Tạp chí Acta Mechanica đã trở thành một trong những tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực cơ học lý thuyết và ứng dụng. Ngoài các lĩnh vực cổ điển như đàn hồi, dẻo, dao động, động lực học vật rắn, thủy động lực học và động lực học khí, tạp chí còn đặc biệt chú ý đến các lĩnh vực mới phát triển như động lực học chất lưu phi Newton, cơ học vi mô -nano, vật liệu và cấu trúc thông minh, và các vấn đề liên ngành giữa cơ học và vật liệu học.

Tạp chí còn xuất bản các bài báo trong các lĩnh vực liên quan như lưu biến học, nhiệt động lực học và tương tác điện trường, từ trường và nhiệt độ với chất lỏng và chất rắn. Ngoài ra, tạp chí cũng đăng và công bố các bài báo về toán học ứng dụng giải quyết các vấn đề cơ học quan trọng .

Editors và Editorial Advisory Board (biên tập viên và Ban cố vấn biên tập) của tạp chí là các nhà khoa học có tên tuổi và uy tín từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới gồm: Áo, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Ý, Hà Lan, Canada, Thụy Điển, Bỉ, Nauy, Ba Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hy Lạp, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Serbia, Czech Republic, Cuba, Slovenia, Hongkong (Trung Quốc) và mới đây nhất là Việt Nam với đại diện là Giáo sư Nguyễn Đình Đức.

Trước đó, ngày 17/9, Nhà xuất bản Elsevier cũng vừa công bố danh sách xếp hạng các nhà khoa học có ảnh hưởng thế giới. Danh sách này được xây dựng bởi nhóm các nhà khoa học của Đại học Stanford (Mỹ), dựa trên căn cứ khai thác cơ sở dữ liệu Scopus. Theo đó, giáo sư Nguyễn Đình Đức cũng là một trong số 9 nhà khoa học Việt Nam cơ hữu đang công tác lọt trong tốp 10.000 nhà khoa học có ảnh hưởng hàng đầu thế giới. Trong nhiều năm qua, Giáo sư Nguyễn Đình Đức thường xuyên liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng này. Năm 2024, Giáo sư Nguyễn Đình Đức đứng thứ 78 trong lĩnh vực kỹ thuật.

Hồi tháng 3/2024, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cũng đã chính thức trở thành thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí quốc tế về Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Journal of Aerospace Science and Technology. Đây là một trong những tạp chí quốc tế hàng đầu có trong danh mục SCI index, thuộc top 5%, có uy tín và chất lượng cao trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ Hàng không - Vũ trụ.

Theo Hà An (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Ia Grai: Nhóm lên tình yêu văn hóa dân tộc

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Ia Grai: Nhóm lên tình yêu văn hóa dân tộc

(GLO) - “Tôi thấy mình như người nhóm lửa, và hình như ngọn lửa ấy đã bắt đầu bén vào các em học sinh ở ngôi trường này”-nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền xúc động khi chứng kiến màn diễn tấu cồng chiêng tại Ngày hội Văn hóa dân tộc do Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Ia Grai tổ chức mới đây.

Hơn 450 học sinh xã Cửu An tham gia Ngày hội STEM

Hơn 450 học sinh xã Cửu An tham gia Ngày hội STEM

(GLO)- Ngày 21-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức Ngày hội “STEM – Sách – Mỹ thuật – Sáng tạo không giới hạn” năm 2026, thu hút hơn 450 học sinh tham gia, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Nữ sinh Gia Lai sở hữu thành tích học tập xuất sắc

Nữ sinh Gia Lai sở hữu thành tích học tập xuất sắc

(GLO)- Vượt hơn 1.100 km từ Gia Lai ra Hà Nội học tập, đầu tháng 4-2026, Vũ Lương Ngọc Anh (22 tuổi) đã tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình Chất lượng cao ngành Kinh tế đối ngoại (Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương) chỉ sau 3 năm rưỡi với GPA 3.99/4.0.

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

(GLO)- Sáng 20-4, Liên đội Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai”, lồng ghép tuyên truyền Luật Trẻ em và kỹ năng phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em.

64 đội tranh tài tại cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

Sôi nổi cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

(GLO)- Ngày 18 và 19-4, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai” dành cho học sinh tiểu học, THCS và THPT năm học 2025-2026.

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 17-4, tại phường Diên Hồng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức Hội nghị định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề gắn với giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030.

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng trong kỳ thi đánh giá năng lực

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng

(GLO)- Ngày 17-4, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố kết quả thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2026. Nhiều thí sinh Gia Lai đã đạt điểm số ấn tượng tại đợt thi này, mở rộng ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề và môi trường học tập phù hợp.

Hơn 600 học sinh xã Cửu An tham gia tuyên truyền, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Hơn 600 học sinh xã Cửu An tham gia tuyên truyền, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(GLO)- Ngày 16-4, Trường THCS Nguyễn Du (xã Cửu An) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực số 6-Phòng PC07 Công an tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm thực hành và diễn tập phương án PCCC và CNCH cho hơn 600 học sinh.

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn lực

(GLO)- Trong bối cảnh giáo dục vùng biên còn nhiều hạn chế, tỉnh Gia Lai đang triển khai dự án xây dựng 7 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại các xã biên giới. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển căn bản về điều kiện học tập cho học sinh.

null