Giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng: “Lợi ích kép”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ làm tốt công tác giao khoán bảo vệ rừng cho nhóm hộ và cộng đồng dân cư, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện Đak Đoa hiện có hơn 31.465,2 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 8.767,9 ha rừng phòng hộ, 3.426,3 ha rừng đặc dụng, hơn 19.271 ha đất rừng sản xuất. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, năm 2022, UBND các xã Kon Gang, Hà Đông đã thực hiện giao khoán 3.798,9 ha cho 7 cộng đồng với 131 hộ dân bảo vệ; Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa giao khoán 4.814,3 ha rừng cho 22 nhóm hộ và 3 cộng đồng; Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh giao khoán 1.400 ha rừng cho 3 nhóm hộ.

Tổ quản lý, bảo vệ rừng xã Hà Đông tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: G.H

Tổ quản lý, bảo vệ rừng xã Hà Đông tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: G.H

Ông Bêu-Trưởng thôn Kon Pơ Dram (xã Hà Đông) cho hay: “Sau khi được UBND xã giao khoán bảo vệ hơn 2.025 ha rừng, chúng tôi đã tổ chức họp dân và xây dựng quy ước về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng để dân làng thực hiện. Theo đó, người dân tuyệt đối không thực hiện các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng trái phép; không làm cháy rừng; không mua bán, trao đổi và vận chuyển lâm sản trái phép; thực hiện nghiêm quy định của Luật Lâm nghiệp. Đồng thời, làng chia ra làm 5 nhóm hộ và phân công cụ thể từng khu vực để quản lý, bảo vệ rừng. Hàng tuần, các nhóm phân công người đi tuần tra, nếu phát hiện có hành vi phá rừng thì lập tức ngăn chặn, sau đó báo tin cho trưởng thôn, kiểm lâm địa bàn, cán bộ UBND xã để xử lý. Mỗi người đi tuần tra rừng theo lịch phân công được trả 200 ngàn đồng/ngày. Nhờ đó, người dân trong làng vừa bảo vệ được rừng, vừa có thêm nguồn thu nhập cho gia đình”.

Theo ông Võ Hồng Việt-Chủ tịch UBND xã Hà Đông: Qua công tác tuyên truyền, vận động, các hộ dân nhận khoán đã nhận thức được vai trò, tác dụng của rừng đối với môi trường sống, biết được ranh giới giữa đất có rừng và đất chưa có rừng. Trên cơ sở đó, họ tuyên truyền cho người thân, những người sống cùng trong cộng đồng về việc quản lý, bảo vệ rừng.

Khi ý thức được nâng lên, người dân không còn phá rừng làm nương rẫy, hạn chế tình trạng du canh; đồng thời tham gia tích cực vào việc bảo tồn đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng. Bên cạnh đó, các hộ người dân tộc thiểu số tham gia quản lý, bảo vệ rừng có thêm nguồn thu nhập bình quân 11-16 triệu đồng/người/năm tùy vào tiền dịch vụ môi trường rừng chi trả.

Tương tự, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, UBND xã Kon Gang đã giao khoán cho 4 cộng đồng làng Ktu, Kóp, Klót, Krái bảo vệ 397,6 ha rừng. Ông Phạm Đình Duy-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ktu-cho biết: “Cộng đồng làng nhận quản lý, bảo vệ 178 ha rừng. Chúng tôi chia ra làm 2 tổ và phối hợp với Ban Nhân dân thôn đi tuần tra rừng 3 buổi/tuần. Nhờ tuần tra thường xuyên nên khi phát hiện người dân sử dụng lửa rừng thiếu an toàn, chúng tôi đều nhắc nhở, hướng dẫn để họ sử dụng lửa rừng an toàn, không lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, không phá rừng”.

Còn ông Nguyễn Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Gang thì thông tin: Từ năm 2019, UBND xã đã triển khai công tác giao khoán bảo vệ rừng. Việc giao khoán cho các cộng đồng giúp công tác quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn, hạn chế các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Các cộng đồng đã phân công lực lượng tuần tra nên phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại rừng.

Hà Đông là xã có diện tích đất lâm nghiệp lớn nhất huyện Đak Đoa và triển khai hiệu quả giao khoán bảo vệ rừng. Ảnh: Gia Hưng

Hà Đông là xã có diện tích đất lâm nghiệp lớn nhất huyện Đak Đoa và triển khai hiệu quả giao khoán bảo vệ rừng. Ảnh: Gia Hưng

Bên cạnh đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cũng triển khai giao khoán cho các nhóm hộ, cộng đồng tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Theo ông Nguyễn Trọng Khải-Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa: Đơn vị đang quản lý 20.505 ha rừng. Hiện đơn vị đang giao khoán cho 3 cộng đồng gồm: làng Kon Mahar, Kon Jốt (xã Hà Đông), làng Bông Hiot (xã Hải Yang) và 22 nhóm hộ ở các xã: Hà Đông, Đak Sơ Mei, Hải Yang quản lý, bảo vệ rừng.

“Từ khi người dân nhận khoán bảo vệ thì tình trạng xâm lấn, khai thác rừng trái phép đã giảm đáng kể. Ngoài ra, việc giao khoán cũng giúp người dân sống gần rừng có thêm nguồn thu nhập, có việc làm thường xuyên, góp phần thoát nghèo, ổn định cuộc sống”-ông Khải thông tin.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Thời gian qua, việc giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng, nhóm hộ đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng.

Để làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng và gắn trách nhiệm cho nhóm hộ, cộng đồng, UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính-Kế hoạch, UBND cấp xã và các đơn vị liên quan triển khai việc giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cộng đồng, nhóm hộ trên địa bàn huyện.

Có thể bạn quan tâm

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

(GLO)- Nông nghiệp xanh là xu hướng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp. Điểm vượt trội của nông nghiệp xanh so với nông nghiệp truyền thống là tính bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

(GLO)- Sau 36 năm làm cô giáo mầm non, năm 2017, bà Nguyễn Thị Cảm (SN 1961, thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì chọn cuộc sống an nhàn, bà Cảm lại bước vào hành trình khởi nghiệp để xây dựng các sản phẩm cà phê mang thương hiệu của riêng mình khi đã ở tuổi 60.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Triển vọng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính

Triển vọng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính

(GLO)- Gần 3 năm qua, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 360 (xã Trang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã áp dụng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính. Bước đầu, mô hình đã mang lại lợi ích kép khi chanh dây đạt năng suất cao, cho thu hoạch quanh năm.

Ông Ngôn (làng Kon Chră, xã Hra, huyện Mang Yang) thu hoạch mì trồng xen vào diện tích rừng keo. Ảnh: N.D

Mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp: Lợi ích kép

(GLO)- Từ năm 2023 đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) triển khai mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp. Theo đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ mượn đất trồng xen cây mì vào diện tích rừng keo do đơn vị quản lý.