Bầu trời sáng đến trưa nay tại TP.HCM với hình thù đặc biệt đã thu hút sự hiếu kỳ của người dân.
Nhiều người chia sẻ hình ảnh được cho là hiếm thấy này lên mạng xã hội và tỏ ra lo lắng về thời tiết xấu. Tuy nhiên, chuyên gia khí tượng thủy văn đây là hiện tượng tự nhiên, không đáng lo ngại, đồng thời cho biết nguyên nhân.
Từ sáng đến trưa 3/1, trên bầu trời TPHCM, xuất hiện mây bao phủ với hình thù đặc biệt. Mây liên kết nhau, trông giống như tấm lưới bao phủ cả bầu trời. Cùng với tiết trời se lạnh và hiện tượng mây “lạ” kéo dài từ sáng đến trưa tại TPHCM.
Nhiều người đã chụp ảnh mây kỳ lạ và đăng tải lên mạng xã hội với nhiều bình luận, suy đoán khác nhau. Liên quan hiện tượng trên, đại diện Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết, mây trên bầu trời TPHCM sáng nay, người dân quen gọi là "lưới mây" hay “mây mắt cáo”, thực chất là loại mây tầng tích (stratocumulus) hoặc mây dạng sóng (undulatus). Về nguyên nhân hình thành mây như trên, chuyên gia cho biết có nhiều yếu tố. Trong đó có việc xáo trộn không khí, khi gió mạnh ở tầng thấp hoặc sự kết hợp giữa không khí lạnh trên cao và không khí ẩm bốc lên làm cho các đám mây bị "xé rách" thành những dải hoặc mảng nhỏ.
Cụ thể, mây tầng tích (Stratocumulus) là loại mây hình thành ở tầng thấp, có dạng cụm tròn, xếp thành hàng hoặc gợn sóng, tạo thành các "nắm" mây lớn hoặc dải dài trên bầu trời. Trong khi đó, mây dạng sóng (Undulatus) được hình thành khi mây tầng tích bị xáo trộn bởi gió theo chiều ngang, chúng tạo ra các đường cong, gợn sóng, trông giống như những con sóng trên biển hoặc vảy rồng. Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, đây là một hiện tượng khí tượng tự nhiên, do sự vận động của các lớp mây tầng tích tạo ra, mang lại vẻ đẹp kỳ thú cho bầu trời và thường không đáng lo ngại.
Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ, dự báo khu vực TPHCM từ ngày 3-10/1, gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng cao 2,5m – 4,7m, biển động mạnh. Từ ngày 3-6/1, thủy triều trạm Vũng Tàu lên chậm và ở mức cao từ 420-426cm, đợt triều cường này có thể gây ngập lụt ở các vùng trũng, ven biển, ven sông; có thể xuất hiện nước dâng ven biển do gió mạnh, sóng lớn do kết hợp triều cường.
(GLO)- Nhân rộng công trình đạt tiêu chuẩn xanh nói chung, chứng nhận xanh EDGE nói riêng là mục tiêu đang được ngành Xây dựng tỉnh và nhiều nhà đầu tư theo đuổi.
Concept căn hộ Cát House dựa trên câu chuyện của chủ nhà với mong muốn sở hữu một không gian nhiều cát, ánh nắng và mang hơi thở đại dương: “Chị muốn nhà mình như đang đi dạo trên bãi cát, có nắng, có gió, có sự dịu dàng và nữ tính.”
(GLO)- Sáng 29-12, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai triển khai mô hình điểm về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại giáo xứ Kim Châu, phường Bình Định.
Mong muốn của gia chủ là một không gian sống mang tính nghệ thuật, tự do và có cảm xúc, thay vì chạy theo những khuôn mẫu quen thuộc của căn hộ hiện đại.
Dự án được thiết kế khá táo bạo khi co cụm khối ở, chừa hai biên khe sáng thông thoáng hai bên và xoay mặt tiền khối nhà về hướng có lợi hơn để thoải mái lấy sáng cho từng ngóc ngách của ngôi nhà.
Ngôi nhà phố ở vùng ven Đà Nẵng, được kiến tạo như một chốn bình yên thân thuộc, nơi ký ức làng quê truyền thống được gìn giữ giữa nhịp sống đô thị hiện đại.
Giữa khu đất nhiều hạn chế ở Gò Vấp (TPHCM), nhà Notes được hình thành từ hình ảnh quen thuộc của một tờ giấy note nhẹ nhàng, linh hoạt và mang dấu ấn cá nhân rõ rệt.
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư dự án cải tạo nút giao thông Phù Đổng (phường Pleiku). Theo đó, tổng mức đầu tư dự án được nâng lên 143,207 tỷ đồng.
Ngoài ý nghĩa phong thủy tốt đẹp như mang lại tài lộc, may mắn, những cây cảnh này còn được ví như máy lọc không khí, giúp loại bỏ những chất độc hại trong nhà.
Công trình gồm 3 lô đất, tổng cộng 300 m2 được phân lô theo chuẩn nhà lô phố 5x20. Gồm 2 mặt tiền, một mặt tiền giáp Quốc Lộ, một mặt giáp đường nội bộ được thiết kế với nhiều mảng xanh đảm bảo sạch sẽ, dễ chăm sóc, quét dọn.
Ngôi nhà 2,5 tầng được thiết kế như “chiếc kén” ấm áp, khéo léo tách biệt với phố xá bên ngoài bằng lớp vỏ kín đáo nhưng vẫn đón trọn nắng gió tự nhiên.
Không gian gầm cầu thang vốn thường bị xem là góc khuất, khó xử lý trong bố cục nhà ở, nay đang được nhiều gia chủ và kiến trúc sư “hồi sinh” bằng những ý tưởng sáng tạo đầy bất ngờ.
Phòng khách thường là nơi mọi gia đình thực hiện các sinh hoạt chung, vì thế đây được coi là điểm kết nối. Nhưng với gia đình đa thế hệ và không gian hạn chế tại đô thị thì việc bố trí không gian chung này cần nhiều lưu ý.
(GLO)- Thời gian qua, các xã, phường trên địa bàn khu vực phía Ðông tỉnh Gia Lai tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 5411/UBND-NNMT về việc khẩn trương tổ chức rà soát, xác minh dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh.
(GLO)- Từ tháng 5-2025 đến nay, tình trạng sạt lở trên tuyến đường Lê Hồng Phong (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) ngày càng diễn biến nghiêm trọng. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ đoạn đường dài hơn 30 m đã bị sạt lở hoàn toàn, đe dọa trực tiếp đến an toàn của các hộ dân sinh sống ở khu vực này.