Giấc mơ làm giàu dễ dàng dẫn đến "thiêu thân đa cấp"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chính những giấc mơ làm giàu dễ dàng đã đẩy không ít người, trong đó có rất nhiều người dân ở thôn quê, lao vào con đường đa cấp như những con thiêu thân.

Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thời gian vàng - Gold Time là mạng lưới đa cấp, đã bị khởi tố, bắt giam.
Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thời gian vàng - Gold Time là mạng lưới đa cấp, đã bị khởi tố, bắt giam.


Nhiều khóa học “làm giàu không khó” quảng cáo nhan nhản trên Internet, gây ra không ít ngộ nhận. Từ thực tế, việc làm giàu chưa bao giờ dễ dàng.

Vụ việc mới đây, đối tượng Nguyễn Khắc Đồi (Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thời gian vàng - Gold Time) bị khởi tố và bắt giam vì tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện chiếm đoạt tài sản” thêm một lần nữa cho thấy, trong nhiều hình thức, dự án kinh doanh hứa hẹn kiếm tiền dễ, lãi nhiều, lại chính là những bẫy lừa đa cấp.

Bằng các chiêu thức như bán ra “cổ phiếu nội bộ” và “phân quyền” cho các cấp trung gian hưởng hoa hồng, tiền thưởng một cách dễ dàng, mạng lưới đa cấp Gold Time đã lôi kéo tới hơn 360.000 người vào đường dây, với số tiền nộp vào lên đến 840 tỉ đồng. Tiền của người tham gia sau đóng vào được dùng để trả lương, thưởng, hoa hồng cho người tham gia trước, phần còn lại được những kẻ cầm đầu chủ chốt chia chác với nhau, mua sắm tài sản và tiêu xài…

Vấn đề của Gold Time cũng chẳng khác gì những mạng lưới đa cấp lừa đảo trước đây, là bản thân các công ty này không hề có đầu tư hay kinh doanh gì với đồng vốn thu từ những người tham gia để sinh lợi. Bản chất là chúng dùng số tiền của những người chơi đóng vào, chi “rộng tay” cho nhiều đối tượng trung gian, những đối tượng này đóng vai trò như những chiếc loa quảng bá cho mạng lưới về việc dễ kiếm tiền, sinh lãi cao… qua các kênh mạng xã hội để thu hút người chơi mới.

Nhiều người dân ở thôn quê, cả tin, không chỉ bản thân lao vào mà sau đó còn kéo theo bạn bè, người thân, hàng xóm lao theo… và cũng dính bẫy. Thậm chí, nhiều đối tượng dính bẫy trước muốn thu hồi vốn và kiếm thêm, đã “tương kế tựu kế” mồi chài người khác vào mạng lưới.

Năm 2015, nhiều làng quê Hà Tĩnh đã từng bị làn sóng đa cấp càn qua gây ra nhiều tổn thất cho không ít người dân giật gấu vá vai được ít tiền mong kiếm lãi nhanh nhưng cuối cùng bị mất vào mạng lưới của các công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Năm 2016, nhiều buôn làng Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai) bị đa cấp “tàn phá” với những cái tên kinh doanh đa cấp bị xử phạt như Công ty CP Đầu tư - Thương mại Phúc Gia Bảo 68, cơ cở kinh doanh Thiên Ngọc 3…

Còn trong vụ Gold Time, nhiều người dân ở Thái Nguyên, Vĩnh Long… sập bẫy lừa đa cấp này. Hàng trăm ngàn người, trải rộng ở nhiều tỉnh thành, đã cả tin vào những lời hứa hẹn mật ngọt của bộ máy Gold Time lao vào mạng lưới này như những con thiêu thân hòng muốn lãi nhanh lãi nhiều.

Tuy nhiên trên thực tế, không có ngành nghề kinh doanh nào có thể mang đến những món lãi tới 40 triệu đồng sau vài tháng với số tiền gốc nộp vào chỉ là 3 triệu đồng. Nếu có chăng, đó cũng chỉ là miếng mồi câu ban đầu, để cho nhiều người không kìm được lòng tham lao vào, càng đông thì sập bẫy càng lớn.

“Thiêu thân đa cấp” dẫn đến tiền mất tật mang, thậm chí tan cửa nát nhà. Điển hình không ít trường hợp tán gia bại sản trong vụ đường dây tiền ảo đa cấp lừa đảo iFan vỡ lỡ năm 2018, với số nạn nhân lên đến hơn 32.000 người, và số tiền bị cuốn vào vòng xoáy đa cấp này được cho là lên đến hơn 15.000 tỉ đồng.

Kiếm tiền hay làm giàu mà dễ dàng thì ai chẳng muốn dành cơ hội đó cho riêng mình. Còn khi đã “rộng lòng” mở cơ hội này ra cho hàng ngàn, hàng chục ngàn người thành một mạng lưới đa cấp, thì xác suất lừa đảo gần như 100%.

 

https://laodong.vn/ban-doc/giac-mo-lam-giau-de-dang-dan-den-thieu-than-da-cap-837220.ldo

Theo Thế Lâm  (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Người dân gửi thư cảm ơn sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ.

Người dân gửi thư cảm ơn sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

(GLO)- Ngày 8-11, ông Mai Tiến Dũng (46 tuổi, trú tại phường Bình Định) đã gửi thư cảm ơn lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã kịp thời cứu cha mẹ của ông (đều đã trên 70 tuổi) ra khỏi căn nhà bị sập do cơn bão số 13.

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân khó khăn tại Gia Lai

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân khó khăn tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 6-11, được sự ủy quyền của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), đại diện Tổ Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) đã trao 20 triệu đồng cho người nhà bệnh nhân Nay Hil (ở làng Kênh Hmek, xã Ia Le). Đây là trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, không có thẻ BHYT, gia đình khó khăn.

Một cơ sở mua gom, tập kết, sơ chế phế liệu tại xóm Thái gây ảnh hưởng môi trường và đời sống người dân. Ảnh: C.L

Nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn từ những “xóm phế liệu” ở Phù Cát

(GLO)- Nhiều hộ dân ở xã Phù Cát (tỉnh Gia Lai) thu mua, tập kết, sơ chế phế liệu ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất an toàn giao thông (ATGT). Dù người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến chính quyền, cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn kéo dài.

Gia Lai: Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với bà Đồng Thị Ánh

Gia Lai: Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với bà Đồng Thị Ánh

(GLO)- Sở Nội vụ Gia Lai vừa có Công văn về việc lấy ý kiến Nhân dân đối với cá nhân đề nghị tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động" thời kỳ đổi mới đối với bà Đồng Thị Ánh-Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Pisico Bình Định-Công ty cổ phần.

null