Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

E-magazine Gia Lai ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 có chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.

Đây là dịp cao điểm mà các ngành, địa phương tích cực tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông về nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng trong việc chung tay chăm lo cho trẻ em và giảm thiểu các nguy cơ xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em, nhất là đuối nước và tai nạn giao thông.

Trao yêu thương, tạo niềm vui

Những ngày này, hồ bơi Bang Bang (102, đường Phan Đình Phùng, TP. Pleiku) trở thành điểm đến thường xuyên của 15 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên, các em tập làm quen với môi trường nước, tập thở đúng cách khi tiếp xúc trực tiếp với nước. Ngoài sự hướng dẫn của huấn luyện viên, đoàn viên, thanh niên phường Diên Hồng cũng theo dõi các em tập luyện để sẵn sàng hỗ trợ.

Đây là lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do Trung tâm Học tập cộng đồng phường Diên Hồng tổ chức từ ngày 27-5 đến 11-6. Trong thời gian học, các em được hướng dẫn những kỹ năng bơi lội cơ bản và được trang bị một số kỹ năng phòng-chống đuối nước cơ bản như: cách xử lý khi bị chuột rút trong lúc đang bơi, kỹ năng cứu nạn và sơ cứu người đuối nước...

Việc trang bị kỹ năng bơi cho thiếu nhi được các cấp, các ngành quan tâm. Ảnh: P.L

Việc trang bị kỹ năng bơi cho thiếu nhi được các cấp, các ngành quan tâm. Ảnh: P.L

Trò chuyện với chúng tôi, em Nguyễn Lý Minh Hưng (lớp 4/6, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản) phấn khởi nói: “Gia đình khó khăn nên em không có tiền để học bơi. Dịp hè này, em được các cô, chú ở phường cho đi học bơi miễn phí. Giờ em đã biết cách xử lý một số tình huống dưới nước”.

Ngồi chờ 2 con gái theo học lớp bơi miễn phí, bà Nguyễn Thị Cang (105 Duy Tân) chia sẻ: “Được Trung tâm Học tập cộng đồng phường Diên Hồng mở lớp dạy bơi miễn phí, các con rất phấn khởi và theo học đều đặn. Việc học bơi không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp các con có thêm kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước”.

Ngày 20-5, Thành Đoàn Pleiku phối hợp với Hội Sinh viên Trường Đại học Việt Đức (tỉnh Bình Dương) tổ chức hoạt động “nấu ăn cho em” tại làng Mơ Nú, xã Ia Kênh. Hoạt động thêm phần ý nghĩa khi Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 đang cận kề. Trong không khí sôi nổi, các em được thưởng thức những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” và tham gia các trò chơi hoạt náo do sinh viên tổ chức. Những tràng vỗ tay cổ vũ, những nụ cười rạng rỡ của các em đã tạo không khí vui nhộn cho chương trình.

Chương trình Nấu ăn cho em do Trường Đại học Việt Đức phối hợp Thành Đoàn Pleiku thực hiện. Ảnh: P.L

Chương trình Nấu ăn cho em do Trường Đại học Việt Đức phối hợp Thành Đoàn Pleiku thực hiện. Ảnh: P.L

Trong khi đó, một nhóm đoàn viên, thanh niên địa phương cùng sinh viên tất bật trong bếp để chuẩn bị món bún bò cho các em nhỏ. Dù món ăn không phải là mới lạ nhưng đã mang lại niềm vui, sự háo hức cho các em học sinh dân tộc thiểu số. Ngoài bữa ăn, 120 trẻ em còn được nhận quà (mỗi suất trị giá 200 ngàn đồng) nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi. Em Siu H’Nguyệt bày tỏ: “Các anh chị vừa tặng quà, vừa nấu ăn và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho chúng em. Em cảm ơn các anh chị rất nhiều”.

Chị Bùi Mỹ Hạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku-cho biết: Món quà tuy không lớn nhưng là tấm lòng của đoàn viên, thanh niên và sinh viên với các em thiếu nhi vùng dân tộc thiểu số. Chương trình thể hiện sự quan tâm của tổ chức Đoàn-Hội dành cho các em thiếu nhi. Thời gian tới, Thành Đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng hoạt động “nấu ăn cho em”.

Quan tâm hỗ trợ trẻ em yếu thế

Mới đây, tại thị xã Ayun Pa, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động nguồn lực xã hội hóa để tặng 10 mô hình sinh kế cho các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (phường Cheo Reo) cùng Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân (xã Ia Rtô). Mỗi mô hình sinh kế bao gồm 35 con gà giống. Kinh phí mua đàn gà cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động Cửa hàng Kim Thy Gia Lai, Câu lạc bộ Phước Sơn Pleiku và Câu lạc bộ Máu nóng Gia Lai tài trợ. Đàn gà được tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Sau khi bàn giao, Liên Đội và Đoàn xã tiếp tục theo dõi, hướng dẫn các em cách chăm sóc để đàn gà phát triển.

Được trao mô hình sinh kế, em Rcom Henry (lớp 2B, Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân) bày tỏ: “Em rất vui khi được nhận món quà này. Em sẽ chăm sóc đàn gà thật kỹ để chúng nhanh lớn”. Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Cẩn-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh-cho biết: “Việc tặng mô hình sinh kế vừa tạo niềm vui, vừa giúp các em biết quý trọng sức lao động. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn vận động Quỹ Tâm Nguyện Việt trao tặng 500 phao nhựa tập bơi cho thiếu nhi ở các huyện: Mang Yang, Phú Thiện, Kbang, Ia Grai và thị xã Ayun Pa”.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng mô hình sinh kế cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân (thị xã Ayun Pa). Ảnh: P.L

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng mô hình sinh kế cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân (thị xã Ayun Pa). Ảnh: P.L

“Mỗi tổ chức Đoàn nhận giúp đỡ thường xuyên ít nhất 1 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” là chỉ tiêu mà Tỉnh Đoàn đề ra trong chương trình công tác hàng năm. Trong năm 2023, 489 tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh đã nhận giúp đỡ thường xuyên 536 thiếu nhi. Em Siu Nhật (lớp 6, Trường Tiểu học và THCS số 1 Chư Đang Ya, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh) là một trong số đó. Nhà không có đất sản xuất, bố mẹ em phải đi làm thuê để có tiền nuôi 2 người con ăn học.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Đoàn xã Chư Đang Ya đã nhận giúp đỡ em Nhật từ tháng 9-2023 bằng hình thức kết nối với nhà hảo tâm hỗ trợ 250 ngàn đồng/tháng. Bên cạnh đó, trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tháng Thanh niên, Xuân tình nguyện, Đoàn xã còn trao tặng nhiều phần quà như: sách vở, áo quần cho em Nhật.

Các anh, chị đoàn viên, thanh niên luôn dành tình cảm, sự yêu thương cho thiếu nhi vùng khó. Ảnh: P.L

Các anh, chị đoàn viên, thanh niên luôn dành tình cảm, sự yêu thương cho thiếu nhi vùng khó. Ảnh: P.L

Chị Quách Thị Thùy Trang-Bí thư Đoàn xã Chư Đang Ya-thông tin: “Ngoài em Nhật, Đoàn xã còn giúp đỡ thường xuyên em Aiên (lớp 1, Trường Tiểu học và THCS Chư Đang Ya) với mức hỗ trợ 200 ngàn đồng/tháng. Đoàn xã sẽ tiếp tục vận động nguồn lực để giúp đỡ thêm nhiều thiếu nhi khó khăn trong thời gian tới”.

Huy động nguồn lực giúp đỡ trẻ em

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 có chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Đây là dịp cao điểm mà các ngành, địa phương tích cực tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông về nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng trong việc chung tay chăm lo cho trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em, nhất là đuối nước và tai nạn giao thông.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, Tháng hành động vì trẻ em tập trung vào các nội dung như: vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em; huy động, kết nối các nhà tài trợ thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám-chữa bệnh, phẫu thuật cho trẻ em; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em để góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu về trẻ em; tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các em thiếu nhi tham gia hoạt động vui chơi do Đoàn-Hội tổ chức. Ảnh: P.L

Các em thiếu nhi tham gia hoạt động vui chơi do Đoàn-Hội tổ chức. Ảnh: P.L

Ông Phạm Trần Anh-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh: Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em được Ban Chỉ đạo công tác trẻ em tỉnh tổ chức vào ngày 1-6. Theo đó, các ngành, địa phương ưu tiên nguồn lực để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em; tăng cường xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em.

Đối với tổ chức Đoàn-Đội, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được xem là nhiệm vụ thường xuyên. Từ tháng 9-2023 đến nay, tổ chức Đoàn-Đội các cấp đã xây dựng 10 “Ngôi nhà hạnh phúc”, 3 nhà nội trú cho trẻ em, tặng 1 bộ cồng chiêng thanh thiếu nhi, 1 sân chơi cho học sinh THCS, 1 tủ sách Kim Đồng, 6 phòng tin học.

Đặc biệt, dịp hè 2024, Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức chương trình “Học kỳ trong quân đội”, Thành Đoàn Pleiku tổ chức chương trình “Học kỳ Công an”. Các lớp ôn tập hè, dạy bơi miễn phí cũng được các tổ chức Đoàn triển khai nhằm trang bị kỹ năng, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku cũng đã khởi động hè với nhiều hoạt động trải nghiệm cũng như các lớp năng khiếu bổ ích để giúp trẻ em khám phá sở thích, sở trường, đam mê của mình.

Trẻ em được trang bị kĩ năng dập tắt đám cháy nhỏ. Ảnh: P.L

Trẻ em được trang bị kĩ năng dập tắt đám cháy nhỏ. Ảnh: P.L

Anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Chỉ huy phó Thường trực Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024-cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn-Đội phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, câu lạc bộ-đội-nhóm, nhà hảo tâm thực hiện “Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn năm 2024” vào ngày 1-6.

Các tổ chức Đoàn triển khai sinh hoạt hè và các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh cho trẻ em; tích cực vận động nguồn lực xã hội hóa để trao tặng các công trình phục vụ thiếu nhi như nhà ở, điểm sinh hoạt vui chơi; tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học tốt; tập huấn phòng-chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại…

Với tinh thần “Tất cả vì đàn em thân yêu”, các tổ chức Đoàn-Hội-Đội đã và đang chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em bằng sự yêu thương, chia sẻ, phấn đấu thực hiện vượt chỉ tiêu hỗ trợ cho ít nhất 4.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

(GLO)- Đó là cô Nguyễn Thị Thu Phương-Giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Trần Phú (phường Trà Bá, TP. Pleiku). Với gần 20 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, góp phần giúp Liên Đội đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

(GLO)- Em Vũ Hoàng Nam (lớp 5.2, Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Pleiku) được biết đến là một Liên đội phó đa tài, năng nổ, sở hữu nhiều thành tích cao trong học tập và hoạt động Đội. Vừa qua, nam sinh này là đại diện duy nhất của tỉnh được nhận giải thưởng Kim Đồng của Hội đồng Đội Trung ương.
Chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

Chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(GLO)- Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” được Đoàn-Đội các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức đồng loạt vào ngày 1-6. Nhiều hoạt động sôi nổi cùng những phần quà ý nghĩa đã góp phần động viên thiếu nhi vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.
222 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024

222 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024

(GLO)- Sáng 30-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024.
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024: Hướng về cộng đồng

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024: Hướng về cộng đồng

(GLO)- Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 đang diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cộng đồng. Với khí thế sôi nổi và tinh thần nhiệt huyết, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm triển khai thực hiện chiến dịch thành công, hiệu quả, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và đảm bảo an sinh xã hội.