Gia Lai: Tiêu chuỗi xanh thương phẩm “hút khách”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Dù chưa đến thời điểm thu hoạch hồ tiêu nhưng một số hộ dân ở Gia Lai vẫn có nguồn thu nhập từ việc khai thác tiêu chuỗi xanh thương phẩm để đáp ứng nhu cầu của nhà hàng.

Trung bình mỗi tuần, ông Trần Quang Sơn (thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) lại đóng vài chuyến hàng tiêu xanh gửi cho đối tác tại TP. Hồ Chí Minh. Mỗi chuyến hàng dao động từ 500 kg đến 1 tấn tùy theo lượng tiêu xanh thu hái trong ngày từ các nhà vườn đầu mối ở Đak Đoa, Chư Păh, TP. Pleiku. “Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ tiêu chuỗi xanh tăng mạnh vì đúng vào mùa cưới, liên hoan, đám tiệc. Không chỉ TP. Hồ Chí Minh mà cả các tỉnh phía Bắc hay Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế cũng đang rất chuộng mặt hàng này nên thu gom đến đâu đều được đối tác nhập hết”-ông Sơn cho biết.

Tiêu chuỗi xanh thương phẩm là loại gia vị được các nhà hàng sử dụng để tăng hương vị, tăng yếu tố thẩm mỹ cho món ăn. “Bắt sóng” được xu hướng, nhu cầu của thị trường, một số nông dân đã hỗ trợ nhau sản xuất tiêu chuỗi xanh chất lượng cao để tăng thu nhập. Tham gia chuỗi liên kết, ông Lê Hồng Nhiên (thôn 3, xã Trà Đa, TP. Pleiku) cho hay: “Mấy năm trước, tôi có nghe về tiêu chuỗi xanh nhưng lúc đó chưa có đầu ra nên không làm. Năm 2022, tôi dành riêng 1.000 trụ để sản xuất tiêu xanh, trong năm nay đã thu hoạch được 3 đợt. Riêng đợt thu trong tháng 11 này, sản lượng đạt tầm 2 tấn. Thu hoạch xong thì tôi tập trung chăm sóc vườn hồ tiêu. Tháng 5 tới là mùa thu hoạch tiêu chuỗi xanh trái vụ, cũng là thời điểm giá bán đạt cao nhất”.

Ông Trần Quang Sơn (bìa trái; xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) chia sẻ kinh nghiệm sản xuất tiêu xanh trái vụ cho các nông hộ khác. Ảnh: S.C

Ông Trần Quang Sơn (bìa trái; xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) chia sẻ kinh nghiệm sản xuất tiêu xanh trái vụ cho các nông hộ khác. Ảnh: S.C

Qua thực tế sản xuất tiêu chuỗi xanh thương phẩm, ông Nhiên chia sẻ, tùy thời điểm mà giá bán tại vườn dao động từ 22 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng/kg. Mỗi đợt thu hoạch kéo dài khoảng 20 ngày, khả năng nhà vườn có thể cung cấp từ 50 kg đến 200 kg tiêu chuỗi xanh cho thương nhân/ngày. “Mới rồi có thương lái gọi điện đặt mua 50 kg, tôi tranh thủ ra vườn hái để kịp giao trong ngày. Mặc dù giá mua thời điểm này chỉ 22 ngàn đồng/kg tiêu xanh nhưng tôi vẫn bán kịp chăm sóc cho vụ tới, vừa có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và tái đầu tư cho vườn cà phê, sầu riêng”-ông Nhiên cho biết.

Thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng là yếu tố quan trọng để nông dân quyết định sản xuất tiêu chuỗi xanh thương phẩm. Vừa tham gia chuỗi liên kết sản xuất tiêu chuỗi xanh chất lượng cao, ông Ngô Công Thanh (thôn 2, xã Nam Yang) cũng trực tiếp đi các vườn đầu mối để thu sản phẩm cung ứng theo đơn hàng của đối tác.

Nói về khả năng cung ứng sản phẩm cho thị trường hiện nay, ông Thanh cho biết: “Nhu cầu thị trường đối với tiêu chuỗi xanh tăng mạnh vào thời điểm cuối năm. Trong khi đó, số nhà vườn sản xuất tiêu xanh chưa nhiều, sản lượng ít, chủ yếu ở các huyện Chư Prông, Đak Đoa, Chư Păh và TP. Pleiku. Có thời điểm trong năm, để cung ứng đủ hàng cho đối tác, chúng tôi phải đi các tỉnh Bình Phước, Đak Nông, Đak Lak thu mua tiêu chuỗi xanh. Ngược lại, thương lái các tỉnh bạn cũng đến Gia Lai thu mua khi cần nguồn hàng”.

Nhận thấy lợi ích từ mặt hàng này, trong năm nay, ông Thanh đã cải tạo vườn, trồng mới 150 trụ hồ tiêu. “Mặc dù có gần 2 ha cà phê trồng xen thêm sầu riêng nhưng tôi vẫn quyết định sản xuất tiêu chuỗi xanh để đa dạng nguồn thu, gắn với nhu cầu thị trường đang cần. Cứ mỗi năm trồng hơn trăm trụ, làm kiểu gối đầu thì mới có nguồn thu hái lâu dài”-ông Thanh nói.

Tiêu chuỗi xanh thương phẩm phải đảm bảo độ đồng đều hạt, chuỗi dài, thu hái đúng kỳ để đạt hương vị và phẩm chất. Ảnh: S.C

Tiêu chuỗi xanh thương phẩm phải đảm bảo độ đồng đều hạt, chuỗi dài, thu hái đúng kỳ để đạt hương vị và phẩm chất. Ảnh: S.C

Theo ghi nhận thực tế, khả năng tiêu thụ tiêu chuỗi xanh trên thị trường rất lớn. Nhưng do thời điểm thu hoạch của cây hồ tiêu diễn ra đồng loạt từ tháng 1 đến tháng 5 nên thời gian còn lại, nguồn cung hồ tiêu xanh rất hạn chế mặc dù giá cao hơn nhiều so với tiêu chính vụ. Tuy nhiên, để sản xuất tiêu chuỗi xanh trái vụ, người nông dân phải kiên trì, tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng, chăm sóc.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Trần Quang Sơn cho rằng: “Trồng tiêu xanh trái vụ cũng chính là chọn lối đi khó nhưng cho thu nhập ổn định quanh năm, tăng thêm nguồn thu bên cạnh vụ chính. Bên cạnh đó, người nông dân sẽ tăng chất lượng sản phẩm, giữ độ bền cho cây khi tuân thủ quy trình sản xuất hồ tiêu chất lượng cao và tạo được danh tiếng cho sản phẩm hồ tiêu theo xuất xứ địa lý ở địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.