Gia Lai: Tập huấn “Sử dụng, phát triển nội dung của thư viện số miễn phí cho học sinh Việt Nam”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 16-4, tại Khách sạn Pleiku (TP. Pleiku), Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tập huấn “Sử dụng, phát triển nội dung của thư viện số miễn phí cho học sinh Việt Nam”.

Buổi tập huấn nằm trong khuôn khổ Dự án Thư viện số miễn phí cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2021-2025, do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, UNICEF và Thư viện số Toàn cầu (GDL) phối hợp triển khai, với sự tài trợ của Chính phủ Na Uy. Dự án hướng tới cung cấp tài liệu học tập chất lượng, miễn phí cho mọi trẻ em, đặc biệt là những em ở vùng khó khăn, ít có điều kiện tiếp cận sách và tài nguyên giáo dục.

6df7afe1-e0d9-4b33-b0b6-c31784b86f33.jpg
Các chuyên gia Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam hướng dẫn sử dụng Thư viện số miễn phí và ứng dụng Đọc vui-Vui học. Ảnh: Chu Hằng

Tại buổi tập huấn, 100 cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai được giới thiệu và trực tiếp trải nghiệm thư viện số miễn phí; thảo luận về cách tích hợp tài nguyên số vào giảng dạy sao cho linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của từng lớp học. Bên cạnh đó, chương trình còn tập huấn phương pháp sư phạm, từ đó giúp giáo viên lồng ghép và tích hợp hiệu quả tài nguyên số vào kế hoạch bài dạy và quá trình giảng dạy. Đặc biệt, các thầy cô còn được thực hành xây dựng truyện-một hoạt động sáng tạo nhằm hỗ trợ học sinh tiếp cận tri thức một cách sinh động và gần gũi hơn.

Tại chương trình tập huấn, ông Lê Anh Vinh-Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã trao tặng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai bộ sách “Những đứa trẻ hạnh phúc".

Bộ sách gồm 10 cuốn truyện giàu tính nhân văn, kể về cuộc sống và hành trình trưởng thành của các em nhỏ đến từ nhiều cộng đồng khác nhau, với nội dung gần gũi, truyền cảm hứng. Đây là một trong những sản phẩm nổi bật của dự án, từng đoạt Giải Khuyến khích tại Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2023.

f9965750-b58b-453e-b6e5-370beed13bbf.jpg
Ông Lê Anh Vinh (áo trắng) đã trao tặng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai bộ sách “Những đứa trẻ hạnh phúc”. Ảnh: ĐVCC
Clip: Quang cảnh buổi tập huấn. Thực hiện: Chu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Học sinh Gia Lai chế tạo mặt nạ chống khói độc từ bã mía

Học sinh Gia Lai chế tạo mặt nạ chống khói độc từ bã mía

(GLO)- Chế tạo mặt nạ chống khói từ bã mía, Mai Xuân Quang (lớp 11C5B) và Nguyễn Hoàng Minh (lớp 10C4), Trường THPT chuyên Hùng Vương (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải nhì tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026.

Hà Nội có 1 trường phổ thông lọt Top 5% các tổ chức “Xuất sắc nhất trong lĩnh vực STEM” toàn cầu

Hà Nội có 1 trường phổ thông lọt top 5% các tổ chức “Xuất sắc nhất trong lĩnh vực STEM”

(GLO)- Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa (Hà Nội) vừa lọt Top 5% tổ chức “Xuất sắc nhất trong lĩnh vực STEM” toàn cầu do STEM.org Educational Research bình chọn. Danh hiệu này được xét chọn độc lập nhằm tôn vinh những đơn vị có những sáng kiến đổi mới nổi bật và tác động thực chất đến người học.

Bảo đảm an toàn bữa ăn trong trường học

Bảo đảm an toàn bữa ăn trong trường học

(GLO)- Trước yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn bán trú trong trường học, tiếp tục được tăng cường. Việc kiểm soát chặt chẽ từ nguồn cung đến quy trình chế biến góp phần bảo đảm an toàn bữa ăn cho học sinh trong trường học.

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

(GLO)- Trong những năm gần đây, môn Giáo dục địa phương được đưa vào chương trình giảng dạy đã mở ra hướng tiếp cận mới trong giáo dục tại tỉnh Gia Lai. Thay vì chỉ học qua sách vở, nhiều trường học đã chủ động tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hình thành văn hóa đọc trong trường học: Đường dài gian nan

Hình thành văn hóa đọc trong trường học: Đường dài gian nan

(GLO)- Những năm gần đây, mặc dù nhiều trường học đã chú trọng phát triển văn hóa đọc thông qua nhiều hoạt động, song thói quen đọc của học sinh vẫn chưa rõ nét. Điều đó cho thấy việc xây dựng văn hóa đọc vẫn còn nhiều gian nan, cần nhiều cố gắng hơn trong tạo động lực cho học sinh.

null