Gia Lai: Sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với sự nỗ lực của các địa phương, đơn vị, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tại các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh Gia Lai hiện đã cơ bản hoàn tất. 2.251 thanh niên đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ.
Chưa có lệnh chính thức gọi nhập ngũ nên những ngày này anh Lê Anh Quân (thôn Linh Nham, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang) vẫn tranh thủ giúp bà ngoại tưới vườn cà phê hơn 500 cây phía sau nhà. Anh Quân chia sẻ: “Tôi tranh thủ làm cho xong để nếu có giấy gọi nhập ngũ cũng yên tâm lên đường”. Bố mẹ ly hôn khi anh mới hơn 1 tuổi, mỗi người đều có cuộc sống riêng nên anh cùng chị gái lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại. Anh mong bà sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế nếu anh lên đường nhập ngũ. Vì theo quy định, trong thời gian thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, bố mẹ đẻ và bố mẹ vợ (nếu có) sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Lắng nghe mong muốn của cháu ngoại, bà Trần Thị Thơm xúc động: “Từ nhỏ đến lớn, cháu Quân rất ngoan, thương bà và rất nghe lời bà. Quân cũng có xin tôi đi làm công nhân ở xa để có tiền lương giúp đỡ bà bớt khó khăn nhưng tôi không đồng ý. Gia đình mong cháu nhập ngũ để được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, sau này về nhà làm ăn sinh sống. Vậy là tôi thấy yên lòng”.
Anh  Lê Anh Quân  (xã Đak Djrăng, huyện  Mang  Yang;  bìa phải)  trò chuyện với cán bộ  Ban  Chỉ huy Quân sự huyện.  Ảnh: A.H
Anh Lê Anh Quân (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang; bìa phải) trò chuyện với cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Ảnh: A.H
2.251 thanh niên sẽ được giao về các đơn vị nhận quân gồm: Quân đoàn 3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và một số đơn vị thuộc Quân khu 5.

Thượng tá Lê Anh Dũng-Trưởng ban Quân lực (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cho biết: Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020 gặp một số khó khăn nhất định. Đó là nhận thức của một bộ phận quần chúng nhân dân và thanh niên còn hạn chế; điều kiện kinh tế khó khăn, thanh niên rời địa phương đi làm ăn xa, thanh niên dân tộc thiểu số lấy vợ làng khác nhưng không chuyển hộ khẩu... dẫn đến việc quản lý thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ ở một số nơi vẫn chưa chặt chẽ. Để khắc phục khó khăn và đảm bảo chỉ tiêu, nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, một số địa phương, đơn vị đã có nhiều cách làm hay. Thay vì chỉ tuyên truyền bằng hệ thống loa và băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang phối hợp xây dựng phóng sự truyền hình dài 18 phút. Nội dung của phóng sự tập trung phản ánh về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, trách nhiệm của thanh niên và đặc biệt là cuộc sống quân ngũ từ việc ăn, ngủ, nghỉ, học tập, rèn luyện, những lợi ích khi tham gia quân ngũ... Thiếu tá Phạm Thanh Tùng-Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang-cho hay: “Phóng sự này được chúng tôi phát ngay tại các điểm diễn ra việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự để thanh niên, người nhà thanh niên đều có thể xem, qua đó có cái nhìn rõ ràng hơn về môi trường quân ngũ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phát phóng sự trên sóng truyền thanh-truyền hình huyện và trên website của Ban Tuyên giáo Huyện ủy”. 
Tương tự, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mang Yang cũng phối hợp với lực lượng Công an triển khai, rà soát số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, đồng thời thực hiện các bước trong quy trình công tác tuyển quân chặt chẽ. “Trong công tác tuyên truyền, ngoài phát huy tối đa vai trò của Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội ở cơ sở, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp cũng sử dụng quân nhân xuất ngũ là đảng viên và hiện là thôn đội trưởng ở các thôn, làng tham gia tích cực vào công tác này. Bên cạnh đó, hàng năm, đơn vị đều tham mưu và chỉ đạo chặt chẽ công tác đón, động viên, tặng quà cho những quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương”-Thượng tá Phan Giang Nam-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mang Yang-cho biết.
Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, năm 2020, toàn tỉnh có 8.706 thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và có 3.699 thanh niên đủ điều kiện về sức khỏe. Trong số đó, thanh niên có tuổi đời 18-22 chiếm gần 87%; thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học chiếm trên 4,2%; thanh niên có trình độ THPT chiếm trên 45%, còn lại là thanh niên có trình độ THCS. Cũng trong số 3.699 thanh niên đủ điều kiện về sức khỏe có 353 thanh niên đã lập gia đình, 5 thanh niên là công chức, viên chức và 3 đảng viên. Theo Trưởng ban Quân lực (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã phối hợp với các đơn vị nhận quân để hoàn tất việc chốt quân số và tiến hành phát lệnh gọi thanh niên lên đường nhập ngũ đúng quy định. Lệnh gọi thanh niên nhập ngũ sẽ được phát đến tận tay thanh niên trước Tết Nguyên đán 2020; lễ giao-nhận quân dự kiến diễn ra vào ngày 10-2-2020. Sau khi phát lệnh gọi nhập ngũ, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp tiếp tục cử thành viên phụ trách địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền, động viên để thanh niên yên tâm lên đường thực hiện nhiệm vụ.
 ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.