Gia Lai nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông trong đồng bào dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong quý I-2021, tỉnh Gia Lai xảy ra 84 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 64 người chết, 58 người bị thương, trong đó có 39 vụ liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, làm chết 30 người, bị thương 23 người. Trước tình hình đó, Ban An toàn giao thông tỉnh và Công an tỉnh đã phát động mở đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, đặc biệt là trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua điều tra cho thấy, nguyên nhân dẫn đến TNGT do ý thức người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn hạn chế, không chấp hành Luật Giao thông Đường bộ. Các lỗi vi phạm phổ biến dẫn đến tai nạn như: điều khiển phương tiện không quan sát khi qua đường, chạy quá tốc độ cho phép; uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phóng nhanh, vượt ẩu; chạy lạng lách, đánh võng, lấn làn đường.

 Tặng mũ bảo hiểm cho người dân các làng ở thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh) tại buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật. Ảnh: Nguyễn Hữu
Tặng mũ bảo hiểm cho người dân các làng ở thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh) tại buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Ảnh: Nguyễn Hữu


Thực hiện đợt cao điểm, đến nay, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 47 buổi tuyên truyền tại các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số, trường học, thu hút hơn 12.000 lượt người tham dự. Mục đích tuyên truyền là nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người dân, học sinh khi tham gia giao thông.

Chư Pưh là một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đầu đợt cao điểm đến nay, Phòng Cảnh sát Giao thông phối hợp với Công an huyện và Phòng Văn hóa-Thông tin huyện đã tổ chức 9 buổi tuyên truyền tại các thôn, làng thu hút hơn 2.500 lượt người tham dự.

Ông Rah Lan Hlơi (làng Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa) chia sẻ: “Nhiều thanh-thiếu niên ở làng mình vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Chúng uống rượu rồi điều khiển xe máy, không đội mũ bảo hiểm, rú ga inh ỏi, chạy lạng lách trên đường. Mình nhắc nhở nhiều lần nhưng chúng không nghe, gia đình cũng không khuyên bảo được. Mình mong lực lượng Cảnh sát Giao thông xử phạt thật nghiêm đối với những thanh-thiếu niên vi phạm”.

Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát Giao thông còn tăng cường tuần tra, kiểm soát; phối hợp với Công an xã, tổ tự quản giao thông tuần tra tại các đường liên thôn, liên xã nhằm phát hiện, xử lý vi phạm. Trong đó, tập trung xử lý các lỗi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, xe máy độ chế và điều khiển xe công nông chở nhiều người, chạy trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Từ đầu đợt cao điểm đến nay, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh đã lập biên bản xử phạt, nhắc nhở hơn 1.000 trường hợp đồng bào dân tộc thiểu số vi phạm an toàn giao thông.

Thượng tá Lương Thị Thu Quỳnh-Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh, cùng với việc tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm, đơn vị đã xây dựng chương trình, kế hoạch tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ trong quần chúng nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Đồng thời, lãnh đạo Công an các huyện cũng đã tích cực chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn lập danh sách hàng trăm thanh-thiếu niên thường xuyên vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, càn quấy, điều khiển xe chạy lạng lách, đánh võng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.
 

 NGUYỄN HỮU
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.