Gia Lai: Hè về - sân chơi nào cho trẻ vùng sâu, vùng xa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bức tranh đối lập trong các hoạt động sinh hoạt hè giữa thành thị và nông thôn được thể hiện rõ. Ở thành thị, với điều kiện kinh tế, xã hội phát triển, các em thuận lợi trong việc học tập, vui chơi, giải trí. Các phong trào tổ chức sinh hoạt hè phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc thì ở những xã vùng sâu, vùng xa, sân chơi cho trẻ trong dịp hè vẫn còn nhiều trăn trở.

Mới đây tại TP. Pleiku lại có thêm một sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè khi vừa khai giảng một lớp bóng đá hè năm 2012 tại sân bóng đá mini cỏ nhân tạo Vạn Phú góp phần làm phong phú thêm các hoạt động sinh hoạt hè cho các em học sinh. Không chỉ vậy, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, Nhà Lao động tỉnh tường xuyên tổ chức các lớp học đàn, ca, nhạc, họa, luyện chữ đẹp, võ thuật…
 

Ảnh: Như Nguyện
Trẻ em nông thôn. Ảnh: Như Nguyện

Các khu vui chơi tập trung được chỉnh trang, sẵn sàng phục vụ các em nhỏ, giúp các em có những giờ giải trí sôi động và bổ ích. Nhiều gia đình có điều kiện thì đăng ký các tour du lịch để con em mình có những giây phút thư giãn, vui chơi thỏa thích sau những ngày học hành căng thẳng…

Khác với các em nhỏ ở thành thị, trẻ em vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh thường thiếu các sân chơi trong dịp hè. Với các em, mùa hè cũng là dịp mà các em phải bươn chải kiếm sống, phụ giúp cha mẹ công việc đồng áng. Đôi lúc muốn vui chơi nhưng đỏ mắt cũng chẳng tìm ra một sân chơi nào bởi địa phương không có khu vui chơi tập trung cho trẻ… Việc tổ chức sân chơi cho trẻ trong dịp hè một số địa phương khoán trắng cho đoàn thanh niên nhưng nhiều nơi tổ chức nhàm chán, chưa có tính thu hút thành thử số lượng các em đến sinh hoạt cũng chưa nhiều.

 

Khu vui chơi tập trung cho trẻ thì thiếu, phong trào sinh hoạt hè thì nhàm nên đa số các em học sinh ở vùng sâu vùng xa tham gia các trò chơi tự phát… và cũng từ những trò chơi tự phát như tắm sông, suối, bắt cá, trèo cây… rất dễ xảy ra các tai nạn thương tích cho trẻ. Biết là vậy, nhưng do không có khu vui chơi tập trung nên các em vẫn hồn nhiên với các trò chơi tự phát của mình.
 

Nhắc đến kỳ nghỉ hè sắp đến, em Trĩu (8 tuổi) học sinh lớp 2C, Phân hiệu Plei Bông, Trường Tiểu học Ayun, xã Ayun, huyện Mang Yang ngời lên niềm thích thú nhưng rồi nhanh chóng xìu xuống bởi: “Nghỉ hè cũng chẳng biết chơi ở đâu, làm gì. Chủ yếu là em ở nhà, không thì lên rẫy phụ cha mẹ…”. Em Yuinh cùng lớp cũng có cùng dự tính vì ở xã chẳng có khu vui chơi tập trung nào cho trẻ, các phong trào sinh hoạt khác thì em không biết… Một số em khác thì cho biết hè về rủ nhau ra sông Ayun bắt cá, tắm sông, rủ nhau trèo cây hái quả… Nói chung là ai rủ đi đâu thì đi nấy.

Cô Nguyễn Thị Tuyết- giáo viên Trường Tiểu học Ayun, Phân hiệu Plei Bông cho biết: Trẻ em ở đây thiệt thòi nhiều so với các em ở thành thị bởi các em không có khu vui chơi tập trung. Mùa hè với các em là lên nương rẫy phụ cha mẹ làm việc hoặc quanh quẩn quanh làng. Chính vì vậy, các thầy cô giáo luôn dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và động viên các em trong học tập.

Nói về việc tổ chức sân chơi cho trẻ trong dịp hè, ông Trần Tấn Lợi- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ayun cho biết: Xã có 14 thôn, làng trong đó có 8 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn còn lại là 6 thôn người kinh. Xã chưa có khu vui chơi tập trung cho trẻ.

 

Sắp đến trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới sẽ có khu vui chơi này. Hàng năm, việc tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi trong xã được giao cho Đoàn xã và các Chi đoàn thôn thực hiện. Thường thì tổ chức sinh hoạt văn hóa văn nghệ vào các tối thứ bảy hoặc chủ nhật trong tuần. Tuy nhiên cũng chỉ thu hút khoảng 50% số trẻ em tham gia. Bên cạnh đó, nhằm giảm thiểu các tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè, UBND xã đã phối hợp với nhà trường, Đoàn xã, các Chi đoàn thôn tuyên truyền đến các hộ gia đình nhằm quản lý tốt các em trong dịp hè đề phòng tai nạn thương tích xảy ra.

Thiếu sân chơi nên trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh thường chơi các trò chơi tự phát, tiềm ẩn xảy ra các tai nạn thương tích. Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Theo thống kê, từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ đuối nước, làm chết 19 người. Hầu hết các vụ chết đuối là trẻ em. Chính vì vậy, việc tổ chức các họat động sinh hoạt hè phong phú, thu hút sự quan tâm của các em đặc biệt là tập trung các hoạt động vào khu vực vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh là điều cần quan tâm.

Như Nguyện
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.