Ghi nhận từ hoạt động của Ban vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi được thành lập, toàn Ban VSTBPN các huyện, thị xã, thành phố đã nhanh chóng ổn định, nâng cao chất lượng hoạt động. Thành viên của ban là đại diện của các phòng, ban, đơn vị. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các thành viên trong Ban mà các hoạt động, phong trào hỗ trợ cho chị em phụ nữ được triển khai kịp thời thường xuyên nên đã đem lại kết quả đáng ghi nhận.
Tiêu biểu có thể kể đến công tác hỗ trợ chị em phụ nữ học nghề, tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình của Ban VSTBPN thành phố Pleiku. Từ các phong trào như “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Thực hiện tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, “Phụ nữ Gia Lai với hũ gạo tiết kiệm của Bác”… đã có hàng ngàn lượt chị em được hỗ trợ vay vốn không lãi suất hoặc lãi suất thấp, hỗ trợ vật nuôi, cây giống để đầu tư trồng trọt cải thiện đời sống. Ngoài ra, hơn 60 chị em phụ nữ trên địa bàn thành phố được tạo điều kiện tham dự các lớp học nghề và giới thiệu việc làm. Đến nay đã có gần 900 chị em được tư vấn vào làm việc tại các công ty, dịch vụ nhà sạch, may mặc,…
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Việc đảm bảo bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được Ban VSTBPN huyện Chư Prông chú trọng, với 90% tỷ lệ phụ nữ được tiếp cận với dịch vụ y tế, tỷ lệ phụ nữ có thai được khám đủ 3 lần đạt 78%, tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đạt 85%… 

Tương tự, tại huyện Mang Yang, trong 9 tháng năm 2013, tỷ lệ phụ nữ có thai được khám thai 3 lần đạt tỷ lệ 35,3%, tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván là 80%, tỷ lệ nữ được tiếp cận dịch vụ y tế là 53%. Ngoài ra, huyện Mang Yang cũng có tỷ lệ phụ nữ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý nhà nước đạt trên 15%. Nhiều cán bộ nữ được bổ nhiệm vào các chức vụ chủ chốt trong các ban, ngành, đoàn thể của huyện và xã. Tỷ lệ nữ tham gia HĐND cấp huyện là 9/33 đại biểu (chiếm 27,3%), cấp xã là 74/318 đại biểu (chiếm 23,27%), trong đó có 1 đại biểu HĐND cấp tỉnh. Tổng số đảng viên nữ là 583/1.912 đồng chí (chiếm 30,49%), trong đó có 62 nữ đảng viên người dân tộc thiểu số, 7/43 đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện (chiếm 16,28%), Ban Thường vụ Huyện ủy có 2 đồng chí (chiếm 16,67%). 
Cũng trong thời gian qua, công tác hòa giải, phòng-chống bạo lực gia đình cũng đã được các địa phương chú trọng triển khai. Xã Đak Yă (huyện Mang Yang) trong 5 năm đã giải quyết và ngăn chặn kịp thời 60 vụ tranh chấp, cãi cọ, bạo lực. Phường Yên Thế (TP. Pleiku) trong 9 tháng năm 2013 cũng đã giải quyết hơn 13 vụ tranh chấp… Nhờ đó, chị em phụ nữ đã yên tâm hơn trong cuộc sống, từng bước khẳng định mình.
Phương Linh-Nguyễn Giang

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.