Đừng vì cái lợi trước mắt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngày này, tại các vựa sầu riêng lớn của tỉnh Đắk Lắk như huyện Krông Pắk, Cư M'gar, Krông Năng... xe ô tô, xe tải nhộn nhịp ra vào thu mua sầu riêng.

Thương lái các nơi đổ xô về các vườn sầu riêng, tranh nhau thu mua, khiến giá mặt hàng này liên tục nhảy múa. Nếu như đầu mùa, giá sầu riêng chỉ dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg thì hiện nay đã tăng lên mức từ 80.000-100.000 đồng/kg. Chưa bao giờ người trồng sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên lại được mùa, được giá, trúng lớn như vậy!

Giá sầu riêng tăng, người nông dân vui mừng nhưng lại sinh ra nỗi lo khác, khiến thị trường mua bán méo mó, mất kiểm soát. Bà Ngô Tường Vy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Chánh Thu (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, giá sầu riêng tăng đột biến có phần do “cò” tranh mua, sẵn sàng chốt giá cao hơn các doanh nghiệp địa phương. Thậm chí, có nhà vườn đã ký hợp đồng với doanh nghiệp cũng sẵn sàng “bẻ cọc” để bán cho thương lái khác với giá cao hơn.

“Khi chúng tôi chốt giá, ký hợp đồng thu mua với người dân tức là đã ký hợp đồng với đối tác nhập khẩu nước ngoài. Tuy nhiên, các thương lái ở khu vực khác lại đến trả giá cao hơn, người dân vì ham lợi nhuận nên bẻ cọc, khiến doanh nghiệp chới với vì bị hụt nguồn hàng. Nước ta mới được xuất khẩu sầu riêng chính ngạch 2 năm nay. Nếu người dân và doanh nghiệp không giữ uy tín thì sẽ khó khăn cho việc hợp tác sau này”, bà Ngô Tường Vy cho biết thêm.

Dưới góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk, thừa nhận, có xảy ra tình trạng nói trên. Chính vì nhận thấy sự bất ổn nên ngành chức năng đã phát đi nhiều văn bản khuyến cáo người dân thận trọng trong việc thỏa thuận, tránh ký hợp đồng vội vàng mà gây thiệt hại về sau. Chẳng hạn, vì tranh mua giá cao nhưng sau đó thương lái thấy không có lợi nhuận sẽ tìm mọi cách để ép như giam vườn để sầu riêng chín rồi ép chủ vườn bán giá thấp hay chỉ mua số lượng ít, đưa ra các đòi hỏi, yêu cầu cao…

Thị trường sầu riêng của nước ta mới bùng lên trong khi thị trường sầu riêng Thái Lan đã tăng trưởng mạnh hàng chục năm nay, đóng góp rất lớn cho ngành nông nghiệp. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc trồng trọt cũng như pháp luật nghiêm minh trong khai thác. Do vậy, việc giữ uy tín cho ngành sầu riêng không chỉ đòi hỏi sự ý thức, tự giác của nông dân, thương lái mà còn phải có sự vào cuộc nghiêm túc của chính quyền.

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

null